Chống thất thu thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn chân chính

author 16:20 13/07/2021

(VietQ.vn) - Nhằm chống thất thu nhưng vẫn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn chân chính, Tổng cục Thuế cho biết sẽ tăng cường thực hiện công tác kiểm tra tại trụ sở Cơ quan thuế; không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2021 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm...

Theo thông tin từ Tổng cục Thuế, tính đến tháng 6/2021, toàn ngành Thuế thực hiện được 32.209 cuộc thanh tra, kiểm tra, bằng 110% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là 22.963 tỷ đồng, trong đó, số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra là 4.935 tỷ đồng, giảm khấu trừ là 828 tỷ đồng, giảm lỗ là 17.200 tỷ đồng.

Có thể kể đến một số cuộc thanh tra có số thu lớn như: Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội bị truy thu 112,8 tỷ đồng; Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam truy thu 138 tỷ đồng; điều chỉnh giảm lỗ như: Công ty TNHH Hòa Bình, truy thu 5,14 tỷ đồng, giảm lỗ 240 tỷ đồng; Công ty cổ phần Lilama 3, giảm lỗ 168 tỷ đồng;...

Chống thất thu thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn chân chính. Ảnh minh họa. 

Tình hình kinh tế từ nay đến cuối năm dự báo sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cùng với các chính sách giãn, giảm thuế hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, công tác thu ngân sách các tháng cuối năm 2021 sẽ gặp nhiều thách thức.

Để chống thất thu nhưng vẫn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn chân chính, ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan Thuế thực hiện nghiêm các Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017, Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tránh chồng chéo, trùng lắp với kế hoạch của cơ quan thuế cấp trên và cơ quan chức năng khác theo quy định.

“Tăng cường thực hiện công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế; không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2021 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Cao Anh Tuấn khẳng định.

Còn với việc triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra thuộc kế hoạch năm 2021 đã được giao, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, cần thực hiện phân tích dữ liệu, rà soát, ưu tiên triển khai sớm những doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao, có dư địa khai thác số thu lớn. Tăng cường kiểm soát các dự án hết thời gian ưu đãi thuế, dự án mới phát sinh, các khoản truy thu theo kiến nghị của cơ quan kiểm toán, thanh tra...

“Tổng cục Thuế cũng phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, hải quan, quản lý thị trường để kiểm soát chặt chẽ giá cả hàng hóa, quản lý hiệu quả hơn hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng internet, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua đó, chống thất thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng để khuyến khích, thu hút đầu tư trên địa bàn, tạo nguồn tăng thu cho ngân sách Nhà nước”, ông Cao Anh Tuấn cho biết.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; Bộ Thông tin và Truyền thông, các Sở để tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, dịch vụ viễn thông, internet...

Không thu thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ để khuyến khích sản xuất, sử dụng xe ôtô điện (VietQ.vn) - Việc áp dụng thí điểm chính sách ưu đãi không thu thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ áp dụng trong thời gian 5 năm để khuyến khích sản xuất và hỗ trợ người tiêu dùng sử dụng xe ôtô điện thân thiện với môi trường là có thể xem xét.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang