Chủ động ứng phó sự cố đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh hạt nhân

author 10:38 26/07/2018

(VietQ.vn) - Cơ quan chức năng quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh hạt nhân có các chủ động để tăng cường quản lý và ứng phó sự cố có thể xảy ra.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Theo nhận định, với nhu cầu phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các ngành kinh tế - xã hội tăng trưởng nhanh, công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã đặt ra các thách thức cả ở Trung ương và địa phương nhằm bảo đảm an toàn, an ninh cho các hoạt động này ở Việt Nam.

Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân Nguyễn Tuấn Khải chia sẻ tại Phiên họp. Ảnh T. H
 

Ông Nguyễn Tuấn Khải - Cục trưởng Cục ATBXHN - Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, trong những năm gần đây, các ứng dụng năng lượng nguyên tử đã phát triển nhanh trong nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt là các ứng dụng trong y tế, công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp trên các phương tiện thiết bị, công nghệ và kỹ thuật. Vì vậy, cần tăng cường trách nhiệm, sự phối hợp và phân cấp hợp lý trong công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân cả ở Trung ương và địa phương nhằm bảo đảm an toàn, an ninh và hiệu quả đối với các hoạt động này ở Việt Nam.

Trong ba năm (2015-2017), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã ghi nhận nhiều tiến bộ trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống các văn bản phục vụ công tác quản lý Nhà nước về an toàn an ninh trong lĩnh vực ứng dụng bức xạ và hạt nhân, ứng phó sự cố. Công tác cấp phép cho các hoạt động trong lĩnh vực NLNT đã được thực hiện đúng các quy định của pháp luật, không để tồn đọng hồ sơ. Công tác thanh tra, phối hợp với các sở KH&CN, thanh tra chuyên đề phối hợp với Thanh tra Bộ được triển khai thực hiện đúng kế hoạch, đạt mục tiêu tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân. Cùng với đó, công tác xây dựng năng lực của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân, sự phối hợp với các Bộ ngành được nâng cao thông qua các kênh hợp tác quốc tế, góp phần phục vụ hiệu quả việc triển khai các ứng dụng NLNT ở nước ta.

 Quang cảnh phiên họp toàn thể. Ảnh T. H
 
Phiên họp toàn thể với chủ đề “Công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh hạt nhân và ứng phó sự cố” diễn ra vào ngày 25/7 do Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) Quảng Ninh tổ chức. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Hội nghị pháp quy hạt nhân toàn quốc lần 3 diễn ra tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ngày 25-27/7/2018.
 

Theo ông Nguyễn Tuấn Khải thách thức lớn nhất trong công tác quản lý nhà nước về an toàn bưc xạ trong ba năm qua là nguy cơ thất lạc, mất mát nguồn phóng xạ, vật liệu hạt nhân và văn hóa an toàn.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATBXHN và khắc phục các hạn chế yếu kém thời gian qua, theo ông Nguyễn Tuấn Khải cần phải có một số giải pháp như: hoàn thiện khuôn khổ pháp lý; tăng cường công tác thẩm định cấp phép; tăng cường công tác thanh tra và xử lý vi phạm; Tổ chức công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo về bảo đảm an toàn và an ninh nguồn phóng xạ; Áp dụng các giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ công tác quản lý; Tăng cường năng lực cho công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân ở trung ương và địa phương.

Theo Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, trong giai đoạn từ 2015-2017, hoạt động cấp phép như sau:

Giấy phép do Bộ KH&CN ký ban hành

- Cục ATBXHN đã hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và trình lãnh đạo Bộ KH&CN cấp 50 giấy phép tiến hành công việc bức xạ

Giấy phép do Cục ATBXHN ký ban hành

- Theo thống kê số lượng hồ sơ liên quan đến hoạt động Cục ATBXHN tiếp nhận trong thời gian qua tăng trung bình khoảng 15-20% một năm.

- Cục ATBXHN đã thẩm định và ký ban hành tổng cộng 2487 giấy phép và 1895 chứng chỉ nhân viên bức xạ và chứng chỉ hành nghệ dịch vụ hỗ trợ ứng dụng NLNT;

Giấy đăng ký do Cục ATBXHN ký ban hành

- Thẩm định và ký ban hành tổng cộng 112 giấy đăng ký hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử;

 - Trong tổng số 61 Sở KH&CN gửi báo cáo về công tác QLNN về ATBXNHN năm 2018, Hiện nay, có 3133 cơ sở có sử dụng thiết bị X quang trong chẩn đoán ý tế với 8536 thiết bị X quang đã được cấp phép trong chẩn đoán.

Giấy phép do Tỉnh ký ban hành

- Năm 2015, Các Sở  khoa học và Công nghệ đã cấp 1397 giấy phép X quang (62/63);

- Năm 2016, Các Sở  khoa học và Công nghệ đã cấp 1685 giấy phép X quang (57/63);

- Năm 2017, Các Sở  khoa học và Công nghệ đã cấp 1817 giấy phép X quang (61/63);

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang