Chuyên gia dự đoán gì về giá vàng tuần tới?

author 11:38 20/09/2020

(VietQ.vn) - Các chuyên gia có dự đoán gì về xu hướng của giá vàng trong thời gian tới?

Sự kiện: GIÁ VÀNG HÔM NAY

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 20/9, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 56,00 - 56,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm nhẹ 100.000 ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá mua - bán hiện khoảng 500.000 đồng/lượng.

Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo tín Minh Châu, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 56,13 - 56,43 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm nhẹ ở cả giá mua và bán, với mức chênh lệch 300.000 đồng/lượng. Thương hiệu Vàng rồng Thăng Long niêm yết ở mốc 54,28 - 54,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

 "Thị trường vàng cần một “tia lửa” để khởi động lại xu hướng tăng giá trong ngắn hạn".

Tính đến 4h30 (theo giờ Việt Nam ngày 19/9, giá vàng thế giới giao dịch ở ngưỡng 1.948 USD/ounce trên cả 2 sàn giao dịch New York và Kitco. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 54,68 triệu đồng/lượng. So với cuối phiên liền trước, giá đóng cửa tuần này cao hơn 4,2 USD và cao hơn gần 9 USD so với cuối tuần trước.

TTXVN dẫn truyền thông quốc tế cho hay, trong tuần qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất ở mức giới hạn bằng 0 trong ít nhất hai năm tới. Đã có rất nhiều thất vọng sau cuộc họp của Fed vì không có dấu hiệu nào cho thấy rằng sẽ có thêm nhiều kích thích sớm. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã lưu ý rằng, lập trường chính sách tiền tệ hiện tại là phù hợp. Giới đầu tư nhận định, nếu áp dụng các biện pháp kích thích như hiện tại, vàng sẽ vẫn bị giới hạn trong phạm vi.

Theo Kitco News, tâm lý lạc quan vẫn còn mạnh mẽ trên thị trường vàng nhưng ngày càng có nhiều ý kiến ​​cho rằng, kim loại quý này sẽ tiếp tục đi ngang và khó tìm động lực để thúc đẩy giá cả. Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kỹ thuật cao cấp tại Kitco nhấn mạnh, thị trường vàng cần một “tia lửa” để khởi động lại xu hướng tăng giá trong ngắn hạn.

Tuần này, 14 chuyên gia Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát mới nhất của Kitco. Trong số những người tham gia, 7 chuyên gia (tương đương 50%) khẳng định giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 6 chuyên gia (tương đương 43%) cho biết, họ kỳ vọng giá vàng sẽ đi ngang và 1 chuyên gia (tương đương 7%) nhận thấy, giá vàng giảm vào tuần tới.

Trong số 1.367 phiếu bầu tại các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, có 829 phiếu (tương đương 60%) cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 290 phiếu khác (tương đương 21%) đưa ra ý kiến trung lập, trong khi đó, 248 phiếu (tương đương 18%) cho biết giá kim loại quý sẽ giảm.

Nhìn về phía trước, George Gero, giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management cho biết, mặc dù ông rất lạc quan về vàng, nhưng giá kim loại quý có thể dễ dàng vượt qua ngưỡng kháng cự 2.000 USD/ounce. “Có nhiều yếu tố trên thế giới có thể đẩy giá vàng lên cao hơn như kinh tế toàn cầu hụt hơi vì Covid-19, căng thẳng trên nhiều mặt trận giữa Mỹ và Trung Quốc hay triển vọng bấp bênh của vaccine Covid-19 nhưng với việc Fed không xem xét các biện pháp kích thích mới, vàng chưa sẵn sàng thoát ra khỏi phạm vi hiện tại”.

Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner's Report thì cho rằng, triển vọng kỹ thuật cho thấy, giá vàng sẽ cao hơn trong ngắn hạn. “Kim loại quý sẽ tăng giá vàng khi đồng USD Mỹ tiếp tục gặp khó khăn”, ông Richard Baker giải thích.

Cùng quan điểm, Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management khẳng định, chắc chắn giá vàng sẽ sớm lấy lại phong độ. Trên thế giới đang có đủ lý do để hỗ trợ vàng, đặc biệt là các chính sách cực kỳ dễ dàng của các ngân hàng trung ương.

Giới phân tích cũng nhận định, diễn biến giá vàng tuần này phụ thuộc nhiều vào thị trường chứng khoán, điều chưa từng xảy ra trong những năm trước. Hiện giới phân tích đang theo dõi động thái bán tháo trên thị trường tài sản rủi ro diễn ra gần đây để đoán định dòng tiền sau khi rút khỏi chứng khoán sẽ đi về đâu.

Ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals cho hay, giá vàng có thể tăng vào tuần tới với điều kiện thị trường chứng khoán ít nhất phải giữ được mức hiện tại hoặc tăng cao hơn.

“Nếu thị trường chứng khoán bị bán tháo, điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với các doanh nghiệp công nghiệp và khai thác kim loại quý. Khi đó, cả bạch kim, vàng và bạc sẽ cùng giảm theo. Giá vàng có thể giao dịch trên mức 1.975 USD/ounce trong tuần tới với điều kiện thị trường chứng khoán không giảm. Trường hợp chứng khoán bị bán tháo, giá vàng có thể giảm xuống mức hỗ trợ 1.925 USD/ounce, thậm chí có thể thấp hơn là 1.900 USD hoặc 1.875 USD”, ông Peter Hug dự đoán.

Thu Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang