Chuyên gia y tế cảnh báo nguy cơ siêu biến thể Omicron xâm nhập Việt Nam

author 16:54 06/12/2021

(VietQ.vn) - Nhiều chuyên gia, bác sỹ đã cảnh báo biến thể Omicron đã xâm nhập vào Châu Á, rất có thể chúng sẽ dễ dàng lây lan sang cả Việt Nam khi thời gian qua, Nhật Bản đã công bố người nhiễm biến thể này.

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11/2021, có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

"Biến thể mới đã di chuyển đến nhiều quốc gia khác và tiềm tàng ở đâu đó, chứ không phải chỉ từ Nam Phi. Và có thể chúng ta không tránh khỏi các trường hợp đi về từ nước ngoài mang theo biến chủng Omicron", Tiến sỹ Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết. 

Tuy nhiên, các trường hợp nước ngoài nhập cảnh mang theo biến chủng Omicron và lan cộng đồng hay không còn phụ thuộc vào việc chúng ta bao phủ vaccine thế nào, rà soát các ổ dịch ra sao. “Nếu rà soát kỹ như hiện tại hoặc làm tốt hơn thì chúng ta sẽ ngăn chặn được các trường hợp xâm nhập từ bên ngoài”, Tiến sỹ Thái phân tích.

Chuyên gia y tế cảnh báo nguy cơ siêu biến thể Omicron xâm nhập Việt Nam

Đưa ra các giải pháp cần làm để ứng phó với biến thể Omicron, theo Tiến sỹ Thái, Việt Nam cần chủ động rà soát, xét nghiệm kỹ các trường hợp từ bên ngoài về và ngay cả trong cộng đồng. Khi phát hiện người dương tính, chúng ta cần xét nghiệm ngay để giải trình tự gene xem chủng gì. Bên cạnh đó lực lượng chức năng cần theo dõi các ổ dịch không rõ nguồn lây để biết chủng đang lưu hành tại các ổ dịch đó

Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế nhấn mạnh, WHO đưa biến chủng Omicron vào biến thể đáng quan ngại cùng với những biến thể Alpha, Beta và Delta vì dự đoán nó nguy hiểm do đột biến trên protein gai quá nhiều, gấp đôi so với biến thể Delta. Với những đặc điểm này, dự báo Omicron lây lan nhanh hơn nhiều lần biến thể Delta. Nếu biến thể mới kháng lại các vaccine phòng COVID-19 hiện nay và đi cùng mức độ lây lan nhanh thì sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, việc khẳng định mức độ lây lan, mức độ kháng lại vaccine còn tiếp tục nghiên cứu.

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam 

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, cách phòng bệnh hữu hiệu nhất hiện nay là tạm dừng các chuyến bay đi/về từ các nước Châu Phi đang có dịch, tăng cường kiểm dịch biên giới, cửa khẩu, cần lưu ý có những người ở Châu Phi đi qua nước thứ 2 rồi về Việt Nam. "Tăng cường xét nghiệm các trường hợp đi từ nước ngoài về, đồng thời làm các xét nghiệm trong nước, điều tra dịch tễ, giải trình tự gene", ông Phu nói và khuyến cáo người dân luôn phải nâng cao cảnh giác, hạn chế tụ tập đông người, thực hiện 5K trong bối cảnh nguy cơ biến chủng mới có thể xâm nhập.

Trên thực tế, cho đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với chủng Omicron, song Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ dừng các chuyến bay đến, hay về từ Nam Châu Phi. Hệ thống giám sát dịch tại Việt Nam đã tăng cường nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch. Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur được yêu cầu thực hiện giải trình tự gene trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là ca có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi. 

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang