Cổ phiếu Vinaconex đi về đâu khi 'nội chiến' đang diễn ra?

author 06:55 02/04/2019

(VietQ.vn) - Cổ phiếu Vinaconex đang trên đà hồi phục trở lại với mức tăng 5,1% ngày 29/3 và tăng 3,3% trong phiên 1/4 ở mức 27.900 đồng/cổ phiếu sau thông ty bị Tòa án "tuýt còi".

Sự kiện: Doanh nghiệp

Đại diện Ban điều hành Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, VCG) cũng cho biết, ngay sau khi có thông tin về quyết định của tòa án trên mạng, gần 4,9 triệu cổ phiếu Vinaconex bị bán với giá sàn. Vinaconex đã mời thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận thiệt hại do giá cổ phiếu giảm lên tới 1.236 tỷ đồng và còn nhiều thiệt hại khác... 

Cụ thể, phiên giao dịch ngày 28/3 cổ phiếu VCG giảm sàn tới 9,8%, xuống còn 25.700 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, trong 2 phiên sau đó mã cổ phiếu này đã hồi phục trở lại với mức tăng 5,1% ngày 29/3 và tăng 3,3% trong phiên 1/4. Hiện nay, giá cổ phiếu VCG đang ở mức 27.900 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu Vinaconex VCG bị ảnh hưởng do cuộc "nội chiến" từ Tổng cổng công ty khi TAND quận Đống Đa nhận được đơn yêu cầu hủy bỏ Nghị quyết của ĐHCĐ của 4 tổ chức và cá nhân gồm: 1/ Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ (sở hữu 21,28% vốn); 2/ Công ty TNHH Đầu tư Star Invest (7,57% vốn); 3/ Ông Thân Thế Hà và 4/ Ông Nguyễn Quang Trung là thành viên HĐQT Vinaconex (gửi ngày 22/3).

Ngày 27/3, TAND quận Đống Đa đã có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng thực hiện nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/1 tại Tổng CTCP Vinaconex.

Về vấn đề này, Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh cho biết, các cuộc họp của Vinaconex đều diễn ra một cách công khai minh bạch và có sự tham gia của tất cả các thành viên HĐQT, bao gồm cả đại diện các công ty và cá nhân khởi kiện Vinaconex gồm công ty Star Invest, công ty Cường Vũ, ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà.

 Cổ phiếu VCG bị ảnh hưởng sau phán quyết của tòa án. 

"Chúng tôi rất bất ngờ khi nhóm cổ đông nói trên khởi kiện tổng công ty", ông Thanh bày tỏ. Theo tân Chủ tịch Vinaconex, việc đồng ý bầu ông làm Chủ tịch nhưng ngay sau đó lại gửi đơn đến tòa để yêu cầu hủy nghị quyết ĐHĐCĐ thì "quan điểm về đạo đức kinh doanh thế là không đúng".

Ông Thanh cũng đưa ra các chứng lý để khẳng định việc tổ chức ĐHCĐ bất thường ngày 11/1 là hoàn toàn đúng luật và việc 2 tổ chức, 2 cá nhân có đơn yêu cầu toà án là không đủ tư cách...

Những khó khăn trên khiến cho nhiều người băn khoăn rằng, việc Vinaconex đặt mục tiêu tăng 50% doanh thu và 30% lợi nhuận so với năm 2018 là quá lạc quan. Chia sẻ về vấn đề này, ông Thanh khẳng định: "Ai đi cứ đi, những người ở lại là những người tin tưởng vào tương lai của Tổng công ty và chúng tôi tin sẽ thực hiện được".

“Bằng chứng là giá cổ phiếu trước thời điểm bán đấu giá có 18-19.000 đồng/cổ phiếu thì này đã lên 28-29.000 đồng/cổ phiếu, điều này thể hiện sự tin tưởng của các cổ đông vào hoạt động của doanh nghiệp”, ông Thanh nhận định.

Cũng nói thêm về vấn đề này, luật sư đại diện Vinaconex cho biết Tòa án Đống Đa đang áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng thực hiện nghị quyết ĐHĐCĐ, điều này có nghĩa các quyết định cần sự chấp thuận của HĐQT sẽ không thể diễn ra, cho tới khi Tòa án hủy quyết định này. Do đó, cần sự đồng lòng của các nhóm cổ đông để hoạt động công ty diễn ra bình thường. Hiện tại, Vinaconex đã có văn bản gửi Tòa án Đống Đa và sẽ được xử lý trong vòng 15 ngày.

Thảo Nguyên

Vinaconex khiếu nại, đòi bồi thường thiệt hại sau phán quyết bất ngờ của tòa(VietQ.vn) - Vinaconex khiếu nại quyết định của tòa khiến toàn bộ hoạt động của Vinaconex bị đình chỉ, các hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinaconex, gây thiệt hại trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp của Vinaconex.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang