Có thể 'mất mạng' nếu dùng các loại thuốc này trước khi lái xe

author 15:51 19/07/2019

(VietQ.vn) - Việc sử dụng tuỳ tiện các loại thuốc khi lái xe mà không hiểu rõ về tác dụng phụ của nó khiến nhiều tài xế lâm vào tình trạng nguy hiểm.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Theo Viện trưởng viện Y học Ứng dụng Việt Nam, 90% các trường hợp ngủ gật khi lái xe đều bắt nguồn từ việc tài xế mệt mỏi và thiếu ngủ hoặc thậm chí là dùng các loại thuốc không phù hợp khi lái xe. Trong đó buồn ngủ là một trong những tình huống mà tài xế nào cũng dễ mắc, đặc biệt là trong các chuyến đi dài.

Buồn ngủ thường hay xảy đến khi đã lái được khoảng hai giờ liên tục. Khi buồn ngủ phản xạ lái xe chậm hơn, mọi sự tập trung ở não sẽ giảm đi rất nhiều khiến cho việc xử lý thông tin trễ. Vào những lúc này nguy cơ xảy ra tai nạn là rất lớn. Do đó để giảm thiểu tình trạng buồn ngủ, trước khi lái xe tài xế cần phải tránh xa các loại thuốc dưới đây:

 Lái xe không nên dùng thuốc giảm đau, thuốc huyết áp...

Thuốc chống nôn

Các loại thuốc chống nôn, chóng mặt liên quan đến chứng say tàu xe thường gây buồn ngủ, khiến quá trình lái xe trở nên mất an toàn.

Thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm cũng thuộc loại thuốc cần phải tránh xa mỗi khi lái xe, nhất là lái xe đường dài. Loại thuốc này khi sử dụng thường khiến người dùng buồn ngủ hơn, phản ứng chậm hơn. 

Thuốc hạ huyết áp

Hầu hết thuốc hạ huyết áp gây cảm giác mệt mỏi, bơ phờ, chậm chạp, suy năng lượng. Do đó, khi lái xe nếu dùng thuốc này sẽ không đủ tỉnh táo để xử lý tình huống.

Thói quen xấu nhiều phụ nữ mắc khi lái xe gây tai nạn thảm khốc(VietQ.vn) - Trang phục không thoải mái, vừa lái xe vừa trang điểm, quên hạ phanh tay... là những thói quen nhiều phụ nữ mắc phải khi lái xe gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông.

Thuốc giảm đau

Nhóm thuốc này chứa một số thành phần giống thuốc phiện để gây cảm giác hưng phấn, giảm đau. Tuy nhiên tác dụng phụ của nó là buồn ngủ, chóng mặt, mất phương hướng… Nếu bắt buộc phải dùng thuốc giảm đau, bạn nên yêu cầu bác sĩ kê đơn các loại thuốc không gây buồn ngủ.

Thuốc kháng Histamin

Nhóm thuốc này được dùng để điều trị các triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi hay đau cổ họng… Trên thị trường, một số thuốc kháng histamin có tác dụng giảm ho do cảm lạnh thông thường nhưng một số được bán để giảm chứng mất ngủ như diphenhydramine, chlopheniramin... Sử dụng loại thuốc này khi lái xe sẽ khiến tài xế nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, không tập trung và phản ứng chậm chạp, từ đó gây nguy hiểm sau tay lái.

Thuốc trị tiêu chảy antidiarrheals

Các loại thuốc điều trị bệnh tiêu chảy, có thể gây buồn ngủ và ảnh hưởng đến việc lái xe. Tiêu biểu trong số đó là loperamide.

Thuốc chống lo âu và giãn cơ

Loại thuốc này có tác dụng an thần, giãn cơ nhưng tác dụng phụ của nó là suy giảm khả năng phản ứng của con người.

Thuốc kích thích

Đây là nhóm thuốc phổ biến nhất hiện nay, được dùng dưới nhiều hình thức như caffein, cocain… khiến người dùng tăng tính bốc đồng, gây ảo giác tràn năng lượng, sao nhãng việc lái xe. Đặc biệt nếu kết hợp với rượu chúng có thể gây nguy hiểm chết người.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang