Công bố 19 sản phẩm lọt vào chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019

author 17:06 05/11/2019

(VietQ.vn) - Hội đồng giám khảo sơ khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 gồm các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT-TT, đã lựa chọn 19 đại diện tác giả, nhóm tác giả với các sản phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung khảo.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố kết quả Sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019, nhà báo Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập Báo Dân trí, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng cho biết, năm 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm phát triển của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt với chủ đề mới “Sức mạnh chuyển đổi số”. Giải thưởng lần đầu tiên mở thêm hạng mục sản phẩm CNTT Khởi nghiệp sáng tạo, thu hút đông đảo các bạn startup và sinh viên tham gia dự thi. Với những đổi mới của Giải thưởng, Nhân tài Đất Việt năm 2019 đã nhận được số lượng sản phẩm dự thi ấn tượng nhất trong các năm qua. Đặc biệt giải thưởng cũng thu hút được nhiều sản phẩm dự thi từ Việt kiều tại các nước: Mỹ, Canada, Đức, Thụy Sỹ.

Theo thông báo từ Ban tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực công nghệ thông tin có 418 sản phẩm dự thi. Trong đó, 113 sản phẩm dự thi hệ thống sản phẩm Số Triển vọng; 92 sản phẩm dự thi hệ thống sản phẩm CNTT Kết nối, Di động; 83 sản phẩm dự thi hệ thống Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp thành công và 130 sản phẩm dự thi hệ thống Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp sáng tạo.

Hội đồng giám khảo sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 bao gồm các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT- truyền thông, trong đó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo là ông Nguyễn Long - Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam. Sau quá trình nghiên cứu và phân tích các sản phẩm, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 19 đại diện tác giả, nhóm tác giả với các sản phẩm xuất sắc nhất vào vòng thi Chung khảo. Cụ thể, 19 sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo gồm có 07 sản phẩm ở hệ thống sản phẩm CNTT Số Triển vọng; 03 sản phẩm ở hệ thống sản phẩm CNTT Kết nối, Di động; 09 sản phẩm ở hệ thống sản phẩm CNTT Khởi nghiệp.

Đánh giá chung về các sản phẩm dự thi năm nay, ông Nguyễn Long - Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Nhân tài Đất Việt 2019 cho biết: Số lượng và chất lượng các sản phẩm dự thi ở các hệ thống giải thưởng CNTT năm nay khá đồng đều. Phần lớn các sản phẩm CNTT dự thi Giải thưởng năm nay đều tập trung ứng dụng các công nghệ mới theo đúng xu hướng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: Blockchain, AI, IoT, Big Data…

Điểm đặc biệt năm nay là hạng mục dự thi CNTT Khởi nghiệp sáng tạo - hạng mục mới được mở ra năm 2019 nhưng đã thu hút số lượng bài dự thi đông đảo nhất. Bên cạnh đó, hạng mục này còn tập trung rất nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ mới để giải quyết những vấn đề nóng trong xã hội hiện nay như: ô nhiễm không khí, giao thông vận tải, nông nghiệp…

Ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 chia sẻ với báo chí về các sản phẩm CNTT dự giải năm nay. Ảnh: ICT News

Phần lớn các tác giả tham gia dự thi ở hạng mục này là các sinh viên và startup trẻ, trong đó có thí sinh trẻ tuổi nhất (17 tuổi), điều này chứng tỏ Giải thưởng đã thực sự thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ, là nơi thể hiện khát vọng tuổi trẻ được chinh phục công nghệ và được khẳng định tài năng công nghệ, với khát khao được cống hiến và phát triển các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn đời sống cho mỗi người dân Việt Nam.

Cùng với hạng mục CNTT Khởi nghiệp sáng tạo, các hạng mục dự thi khác như: CNTT Số triển vọng, CNTT Kết nối Di động, CNTT Khởi nghiệp thành công vẫn tiếp tục là các hệ thống thu hút nhiều sản phẩm CNTT chất lượng, đã có những thành công nhất định trong thị trường CNTT Việt Nam. Đặc biệt, nhiều thí sinh đã dự thi các năm trước năm nay vẫn tiếp tục hoàn thiện sản phẩm hơn nữa để tham gia dự thi, trong đó có thí sinh lớn tuổi nhất (78 tuổi), khẳng định đam mê công nghệ và ước vọng khẳng định trí tuệ công nghệ Việt.

Tại buổi họp báo, đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Nhà tài trợ chính VNPT đã cung cấp thông tin về các sản phẩm tham dự Giải thưởng năm thứ 15 cũng như có đánh giá cụ thể, chi tiết về chất lượng sản phẩm tham dự năm 2019 và lịch trình tiếp theo của Giải thưởng.

Với khởi đầu từ một Cuộc thi trong lĩnh vực CNTT từ năm 2005, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trở thành Giải thưởng uy tín trong các lĩnh vực CNTT, Khoa học tự nhiên, Y dược, Môi trường và Tự học thành tài. Giải thưởng đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh “Tôn vinh tài năng, khuyến khích sáng tạo” đã được đặt ra ngay từ những ngày đầu tổ chức, mang lại những giá trị của xã hội, do xã hội và vì xã hội, và đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ để đưa những nhân tài của Việt Nam vươn tầm thế giới, bắt kịp xu thế phát triển công nghệ của thời đại, cũng như bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học công nghệ.

Năm 2019, ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ.

Lễ trao giải và tổng kết 15 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt dự kiến sẽ được tổ chức tại Hội trường Bộ Quốc phòng, số 7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam vào 20 giờ ngày 15/11/2019.

19 sản phẩm CNTT vào chung khảo Nhân tài Đất Việt 2019

- 7 sản phẩm CNTT số triển vọng: "Dịch vụ cho thuê giải pháp chứng thực tập trung VNPT ký số” của nhóm tác giả đến từ Phòng giải pháp phần mềm số 1, Trung tâm giải pháp Chính phủ điện tử, Công ty VNPT IT; “Giải pháp bảo mật toàn diện cho hệ thống camera an ninh” của nhóm tác giả đến từ Viện CNTT&TT - Đại học Bách khoa Hà Nội; “Hệ thống số hóa thông minh D-IONE” của nhóm tác giả Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Phát triển công nghệ FSI; “Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản” (Origin-STT) của nhóm tác giả Công ty TNHH Hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam; "Dịch vụ định danh xác thực điện tử eKYC” của nhóm tác giả phòng Trí tuệ nhân tạo, Trung tâm sáng tạo, Công ty VNPT IT; "ICORRECT - Ứng dụng luyện thi và nói tiếng Anh” của nhóm tác giả đến từ Công ty cổ phần CSUPPORTER; và “V-Chain: nền tảng phát triển và triển khai ứng dụng phi tập trung trên công nghệ blockchain” của nhóm tác giả Viện CNTT&TT, Đại học Bách khoa Hà Nội.

- 3 sản phẩm CNTT kết nối, di động: “Cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức (Cổng 1022) của nhóm tác giả Sở TT&TT TP.HCM; “Cổng thông tin kết nối khách hàng vay” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Mai Hương, Vũ Văn Luật, Trần Duy Hoàng, Đồng Thị Hồng, Đào Trung Hiếu, Nguyễn Duy Công, Vũ Minh Dũng; “VietSearch - Kết nối và Phát triển cộng đồng Việt” của nhóm tác giả Nguyễn Đình Phú, Nguyễn Đình Quý, Lưu Vĩnh Toàn, Trần Quốc Nhật Minh, Hà Duyên Hóa, Phạm Xuân Lâm, Phan Thị Tường Vi, Nguyễn Mười. 

- 9 sản phẩm CNTT khởi nghiệp: “Phần mềm quản lý nhân sự trực tuyến Tanca.io” của nhóm tác giả Công ty cổ phần Ứng dụng di động xanh; “Đài truyền hình 4.0 – Gostudio” của nhóm tác giả Công ty cổ phần Công nghệ GoStream; “Testuru - nền tảng trực tuyến cho phép người dụng thi IELTS” của nhóm tác giả Công ty cổ phần Testuru; “Ứng dụng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe WeJoy” của nhóm tác giả đến từ Công ty cổ phần Công nghệ Onaclover; “CSAM - Hệ sinh thái lưu trú trực tuyến” của nhóm tác giả Nguyễn Thành Trung, Hồ Xuân Hùng, Lê Vĩnh Nhơn, Nguyễn Hồng Nhung; “Học viện không gian ảo Edulad VR” của nhóm tác giả Công ty TNHH Công nghệ Holoma; “Hệ thống ứng cứu và xử lý sự cố Smart IR” của nhóm tác giả đến từ Trung tâm an toàn thông tin, Công ty VNPT IT; “AIZO - Giải pháp kết nối khách hàng mua đồ nội thất với chuyên gia thiết kế, thi công” của tác giả Nguyễn Cẩm Vân; và “Bot bán hàng” của nhóm tác giả Công ty cổ phần Chatbot Việt Nam.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang