Công khai danh tính người mua dâm: Còn vợ con, cha mẹ họ thì sao?

author 06:45 17/11/2015

(VietQ.vn) - Đằng sau người mua dâm còn có vợ con, cha mẹ, người thân, đồng nghiệp…, nếu công khai danh tính họ thì hậu quả sẽ như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Phạm Minh Huân vừa có báo cáo gửi Bộ Tư pháp quanh việc rà soát khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, để tổng hợp trình Chính phủ. Trong đó, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất nghiên cứu tăng mức phạt tiền người mua dâm; thông báo về cơ quan, chính quyền địa phương, nơi cư trú của họ như là một biện pháp xử lý nhằm nâng cao ý thức pháp luật của đối tượng này.

công khai danh tính người mua dâm

Nên cân nhắc việc công khai danh tính người mua dâm. Ảnh minh họa

Trước đó, tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh Phòng chống mại dâm, UBND TP Hà Nội cũng đã đề nghị Quốc hội nghiên cứu thay thế pháp lệnh này bằng Luật Phòng chống mại dâm; đồng thời tăng mức xử phạt hành chính, công khai danh tính người mua dâm đến đoàn thể, chính quyền địa phương để kiểm điểm, giáo dục.

Trao đổi với phóng viên về việc Hà Nội muốn “xử” nặng người mua dâm, ông Hoàng Thành Thái – Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội cho rằng những đối tượng liên quan đến mại dâm từ trước đến nay xử phạt còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Theo ông Thái, để hạn chế được nạn mại dâm, có lẽ cần phải nâng hình phạt với cả những người mua dâm.

Khi đề xuất trên được thông báo rộng rãi, phần lớn phụ nữ rất đồng tình. Tuy nhiên, cánh đàn ông có vẻ như không được thoải mái cho lắm. Về quan điểm trên, ông Thái nhận định, “chỉ có những người vi phạm mới sợ, nếu chúng ta trong sáng thì không có gì phải lo ngại”.

Cũng liên quan đến đề xuất trên, một số ý kiến cho rằng, việc bêu tên tuổi người mua dâm là không nhân văn. Bởi có nhiều người thân hình xấu xí, không có vợ hoặc mất vợ, đi làm xa nhà… , nếu làm căng việc này những người đó sẽ bị kìm hãm bản năng (nhu cầu sinh lý). Với nội dung trên, ông Thái nhận định: "Đó chỉ là một số ít".

“Chúng ta cần nhìn ở tổng thể. Đừng vì số ít mà làm hỏng cả số nhiều, như thế thì không ổn”, ông Thái nhấn mạnh.

Đó là quan điểm của Hà Nội, còn đối với ông Đặng Đức San, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐ-TB-XH thì nên cân nhắc kỹ.

Ông San cho rằng, muốn bêu tên người mua dâm, cơ quan chức năng cần phải nghiên cứu thật nghiêm túc các tác động về kinh tế - xã hội, đạo đức, truyền thống và tính hết những hệ lụy mà nó có thể gây ra. Người mua dâm tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình và nếu vi phạm, họ phải bị xử lý hành chính theo luật.

“Đằng sau người mua dâm còn có vợ con, cha mẹ, người thân, đồng nghiệp…, nếu công khai danh tính họ thì hậu quả sẽ như thế nào? Vì vậy, phải tính kỹ điều này. Tôi cũng chưa thấy nước nào làm việc này, cả những nơi cấm hay không cấm hoạt động mại dâm”, ông San băn khoăn.

Theo ông San, hiện tại có thể cơ quan quản lý nặng nề nhưng sau đó, khi xã hội nhìn nhận vấn đề mua bán dâm khác đi thì sao?

“Trước đây, khi bị phát hiện, gái bán dâm bị đưa vào trại phục hồi nhân phẩm nhưng nay thì chỉ xử lý hành chính, phạt tiền. Rõ ràng, nhìn nhận của chúng ta đã có thay đổi. Vì vậy, việc công khai danh tính người mua dâm cũng phải hết sức bình tĩnh để nhìn nhận”, ông San thẳng thắn nói.

Ông San cho rằng, hiện nay có rất nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề mại dâm. “Nhiều người bảo không thể cấm được vì đây là một thực tế xã hội. Vậy nhà nước phải có biện pháp để quản lý chứ không thể dùng mệnh lệnh hành chính, khuôn mẫu để áp đặt. Ở Việt Nam hiện còn nặng nề về mặt đạo đức nhưng rồi năm tháng qua đi, hội nhập với thế giới, chúng ta sẽ phải nhìn nhận lại vấn đề mua bán dâm”, ông San bày tỏ.

Hoàng Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang