Tiêu chuẩn mới về công nghệ thông tin cho các thành phố thông minh

author 06:59 29/05/2020

(VietQ.vn) - Các thành phố có thể hưởng lợi từ việc sử dụng rộng rãi dữ liệu và công nghệ. Tuy nhiên, để tận dụng lợi ích của công nghệ mới, các tiêu chuẩn là cần thiết. Nó không chỉ cho phép cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có giá cả cạnh tranh và hiệu quả có thể hoạt động cùng nhau, mà còn cung cấp các mô tả rõ ràng về thực tiễn tốt nhất và cho phép các phương pháp tiếp cận chung để giải quyết các thách thức chung.

IEC đã phát triển nhiều tiêu chuẩn quan trọng đối với hoạt động hiệu quả của các thành phố. Trên 1800 tiêu chuẩn đã được xác định là cần thiết đối với thành phố, trong các lĩnh vực như năng lượng, chiếu sáng, giao thông và các dịch vụ thành phố. Tuy nhiên, các thành phố thông minh đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện. Do đó, IEC đã áp dụng phương pháp hệ thống để giải quyết tốt hơn sự phức tạp của các thành phố thông minh.

Các tiêu chuẩn cho thành phố thông minh có thể giúp các thành phố trên toàn thế giới hưởng lợi nhanh chóng và hiệu quả hơn từ thực tiễn tốt nhất toàn cầu và cung cấp cơ hội mới cho ngành công nghiệp. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các đối tác của IEC với ISO phát triển các tiêu chuẩn cho thành phố thông minh.

Theo Heng Qian, Nhà cung cấp của nhóm làm việc chung về IEC và ISO tại các thành phố thông minh (ISO/IEC JTC 1/WG 11), JTC 1 tập trung vào các khía cạnh công nghệ thông tin và truyền thông (ICT). Nhiều công nghệ được sử dụng trong các thành phố thông minh, như kỹ thuật phần mềm, trí tuệ nhân tạo, quyền riêng tư, dựa trên tiêu chuẩn được phát triển bởi JTC 1.

Tiêu chuẩn mới được xuất bản

Vào tháng 10 năm 2019, IEC và ISO đã xuất bản một tiêu chuẩn mới, ISO/IEC 30146, tiêu chuẩn này cung cấp các chỉ số đánh giá và phương pháp đánh giá để đo lường chức năng của các hệ thống ICT khác nhau trong một thành phố. Các chỉ số đã được phát triển để đánh giá các hệ thống như giao thông của một thành phố, an toàn công cộng và các dịch vụ quản lý thành phố. Các chỉ số này có thể được sử dụng để đo lường một thành phố thông minh một cách toàn diện hoặc được thiết kế để đo lường các phần riêng rẽ của thành phố.

Theo Heng Qian, tiêu chuẩn này dựa trên các thông lệ quốc tế tốt nhất và được thử nghiệm ở một số quốc gia trên thế giới. Nó có thể được sử dụng để giúp thúc đẩy sự phát triển hài hòa của các dự án thành phố thông minh.

Tiêu chuẩn đang được phát triển

Công việc đang được tiến hành để xây dựng một khung tham chiếu ICT thành phố thông minh. Ba tiêu chuẩn sẽ được công bố, mỗi tiêu chuẩn đề cập đến một quan điểm khác nhau trong một thành phố và tập trung vào các mối quan tâm cho từng quan điểm, được sử dụng bởi các nhân viên thông tin thành phố khi lập kế hoạch và thực hiện.

Các khung bao gồm quy trình kinh doanh, quản trị tri thức và kỹ thuật. Từ góc độ ICT, nó cung cấp cho các bên liên quan trong thành phố thông minh sự hiểu biết chung về khung đầy đủHai tiêu chuẩn khác cũng đang được phát triển đề cập đến thuật ngữ dữ liệu thành phố thông minh và nền tảng kỹ thuật số.

ISO/IEC 21972 sẽ thiết lập các nguyên tắc chung cho một bản thể luận mức cao hơn (IULO) cho phép mô tả định nghĩa chỉ số và dữ liệu được sử dụng để lấy ra chỉ số. Qian nhận xét, “Bản thể học trong khoa học thông tin được sử dụng để hỗ trợ khả năng tương tác ngữ nghĩa. Chúng ta đang xem xét bản thể học cấp cao hơn cho các chỉ số thành phố thông minh, bao gồm cả mô hình dữ liệu, để chúng ta có thể hiểu hơn chung những gì chúng tôi muốn nói về các chỉ số và dữ liệu của họ”.

Bên cạnh đó, ISO/IEC 24039 là tiêu chuẩn khác đang được phát triển sẽ xác định nền tảng kỹ thuật số thành phố thông minh ở mức nền tảng. “Chúng tôi biết rằng các thành phố bao gồm các ứng dụng dọc. Tuy nhiên, các ứng dụng này thường chia sẻ một nền tảng chung có thể dùng cho tất cả các ứng dụng dọc. Một ứng dụng dọc có thể tập trung vào lĩnh vực cụ thể của họ nhưng sử dụng nền tảng kỹ thuật số chung cho các yêu cầu về ITC của họ”.

Bằng cách chia sẻ nền tảng kỹ thuật số chung, các lĩnh vực như giao thông công cộng hay dịch vụ chính phủ có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu hoặc đơn giản hóa quyền truy cập người dùng vào dịch vụ của họ.

Các lĩnh vực cho công việc trong tương lai

Có thể hy vọng rằng các lĩnh vực mới được quan tâm trong công việc tiêu chuẩn hóa ICT, chẳng hạn như bản sao kỹ thuật số, dữ liệu đáng tin cậy và sử dụng dữ liệu, sẽ tìm đường đến các thành phố thông minh. Tuy nhiên, như Qian lưu ý cần nhận thức được sự độc đáo của các thành phố thông minh và yêu cầu về ICT của chúng. Họ sẽ yêu cầu khả năng tương tác của dữ liệu, sự phối hợp của các hệ điều hành đô thị và một nền tảng cho dữ liệu mở.

Các chủ đề quan tâm khác bao gồm mô hình dữ liệu thành phố và trực quan hóa thành phố thông minh. Thành phố thông minh sẽ cần tích hợp dữ liệu từ nhiều hệ thống và sẽ cần một khung để tích hợp thông tin. Với trực quan hóa thành phố thông minh, người dùng có thể truy cập vào một nền tảng duy nhất kết hợp các điểm dữ liệu khác nhau về một thành phố và các hệ thống khác nhau trong thời gian thực và theo cách trực quan. Làm như vậy cung cấp thông tin theo ngữ cảnh về môi trường và các hệ thống khác nhau trong thành phố.

Tuy nhiên, như Qian đã lưu ý, chúng tôi cần phải làm việc nhanh chóng vì các thành phố cần những tiêu chuẩn này.

Bột giặt LIX bị truy thu thuế và bị phạt hơn 3,7 tỷ đồng(VietQ.vn) - Tổng cục thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa quyết định phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Bột giặt LIX căn cứ biên bản của Đoàn thanh tra thuế tại doanh nghiệp.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang