Cửa sổ trời trên xe ô tô cũng cần phải đảm bảo an toàn

author 05:58 25/11/2022

(VietQ.vn) - Cửa sổ trời là một trang bị không thể thiếu trên mỗi chiếc xe, tuy nhiên, nhiều vấn đề lo ngại trần xe bằng kính cỡ lớn có thực sự an toàn khi xe bị lật hay không ?

Mới đây, Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (IIHS) của Mỹ cũng đã đưa tiêu chí về độ bền của trần xe trở thành một phần trong xếp hạng phương tiện mà họ đánh giá.

Các mẫu ô tô sẽ được tiến hành thử nghiệm va chạm thông qua các bài thử được thiết kế để xác định các điểm yếu về cấu trúc nhằm đảm bảo rằng tất cả các mẫu xe khi sản xuất hàng loạt đều cung cấp mức độ bảo vệ theo quy định của các thị trường mà nó được bán.

Theo đó, kết quả thử nghiệm va chạm của các tổ chức IIHS đã chỉ ra ảnh hưởng của cửa sổ trời là không đáng kể đối với độ bền tổng thể của trần xe. Trên thực tế, cấu trúc của một chiếc ô tô là sự kết hợp giữa một bộ khung thép cứng chắc với các tấm kim loại tương đối mỏng bao bọc ở bên ngoài. 

 Cửa sổ trời cũng cần được đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tai nạn khi có sự va đập

Khung thép mới là thứ đang giúp giữ an toàn cho người ngồi trong xe. Thép cường độ cao được sử dụng trong các trụ đỡ trần xe, thông thường được gọi là các trụ A, B, C và D. Đây mới là các vị trí để hấp thụ lực khi va chạm chứ không phải trung tâm của trần xe.

Trong một vụ va chạm, hành khách bị văng ra khỏi xe sẽ là tình huống gây nguy hiểm hơn. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tránh bị văng ra khỏi xe là đảm bảo rằng bạn và tất cả hành khách luôn thắt dây an toàn khi xe đang di chuyển.

Dữ liệu từ cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) cho thấy những người ngồi trên xe không thắt dây an toàn có khả năng bị văng ra khỏi xe khi va chạm cao gấp 10 lần.

Những hành khách văng ra khỏi xe trong một vụ va chạm nghiêm trọng sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong hoặc sẽ phải trải qua những chấn thương khiến cuộc sống của họ bị thay đổi.

Một mối quan tâm khác trong một vụ tai nạn đối với những chiếc xe có cửa sổ trời toàn cảnh là kính vỡ. Những chiếc xe cao cấp đắt tiền, các hãng thường sử dụng kính nhiều lớp giống như kính chắn gió để kính giữ lại các miếng kính vỡ với nhau.

Trong khi, những chiếc xe rẻ tiền hơn, kính thường sẽ vỡ vụn, dễ trở thành những mảnh vỡ sắc nhọn gây nguy hiểm hơn. Một số nhà sản xuất ô tô, bao gồm cả Hyundai, đang phát triển các túi khí mái có thể bao phủ toàn bộ trần xe khi lật xe, bảo vệ hành khách khỏi bị văng ra ngoài cũng như kính vỡ.

Điểm mấu chốt là người mua nên cảm thấy yên tâm với những chiếc xe hiện đại vì nó đều đã được tiến hành các thử nghiệm nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn ngày càng nghiêm ngặt của từng khu vực.

 Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang