Cục sạc laptop bị nóng quá mức, cách xử lý đơn giản và hiệu quả

authorNgọc Nga 06:27 18/04/2023

(VietQ.vn) - Cục sạc laptop thường hay bị nóng quá mức khiến người tiêu dùng lo lắng. Vậy làm sao để xử lý lỗi này.

Laptop bị nóng là tình trạng xảy ra khá phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải, thế nhưng gần đây nhiều người còn cho biết cục sạc laptop của họ cũng bị nóng lên mà không hiểu lý do tại sao. 

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khiến cục sạc laptop bị nóng như: Dùng sạc laptop không chính hãng, chất lượng kém; Điện áp không ổn định khi sạc; Môi trường xung quanh sạc laptop không được thoáng mát; Tải nặng, vừa sạc pin vừa dùng laptop; Cục sạc laptop bị hỏng... Vậy hiện tượng cục sạc laptop bị nóng khi sạc có ảnh hưởng gì đến laptop hay không và phải xử lý như thế nào khi gặp tình huống này? 

Kiểm tra môi trường xung quanh

Môi trường xung quanh cũng có ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng thoát nhiệt của laptop và sạc pin. Tình trạng của laptop và bộ sạc trong phòng điều hòa sẽ khác với trong phòng kín, nóng. Chính vì vậy, các chuyên gia thường khuyến cáo nên đặt cục sạc laptop ở khu vực thoáng và thông gió để nó có thể tản nhiệt dễ dàng hơn đồng thời tránh các vấn đề phát sinh về nhiệt.

Đảm bảo sử dụng đúng bộ sạc chính hãng

Chất lượng của bộ sạc pin có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sử dụng máy tính. Không phải tất cả các dòng laptop hiện nay đều có công suất giống nhau.

Khi sử dụng những cục sạc laptop không chính hãng, kém chất lượng hoặc có công suất thấp sẽ khiến máy hoạt động không ổn định, có nguy cơ làm tổn hại đến pin laptop, trường hợp tồi tệ hơn là làm hỏng phần cứng trên máy tính. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn sử dụng đúng bộ sạc chính hãng cũng như đúng công suất.

Sạc laptop nóng có nhiều nguyên nhân cần có cách xử lý để tránh hư hỏng nhanh. Ảnh minh họa 

Kiểm tra xem các hư hỏng vật lý trong bộ sạc

Có thể bộ sạc đang có các hư hỏng vật lý. Ví dụ như hư hỏng chân sạc, bị cháy hoặc bị cong ở chân cắm với phích cắm điện. Hãy hết sức cẩn thận vì nó có thể khiến cho laptop bị hư hỏng nặng. Hơn nữa, nó cũng có thể dẫn đến nguy hiểm tiềm ẩn cho người dùng do gần phích cắm điện. Trong trường hợp này nên mang bộ sạc tới các trung tâm sửa laptop để kiểm tra hoặc có thể mua một bộ sạc chính hãng mới cho laptop của mình.

Thay đổi cài đặt Quản lý hiệu suất

Nếu laptop đang chạy một ứng dụng rất tốn điện năng (Ví dụ: Các ứng dụng thiết kế, chơi game,...) thì laptop cũng như cục sạc sẽ bị nóng lên. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến bộ sạc về lâu dài vì nó phải vật lộn để cung cấp cho laptop đủ điện áp để giữ cho hiệu suất và pin của thiết bị ở mức ổn định.

Một phương pháp để giải quyết vấn đề này là đi đến cài đặt của máy và giảm mức sử dụng năng lượng mà thiết bị có thể đang tiêu thụ. Đối với laptop hệ điều hành Windows bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Trong giao diện Settings, chọn mục System

Bước 2: Chọn mục Power & sleep và tự thiết lập các thông số như bạn muốn để giảm mức sử dụng năng lượng. Lưu ý một số thiết bị hệ điều hành macOS sẽ không có chức năng này.

Đảm bảo nguồn điện ổn định

Nguồn điện là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sạc pin laptop. Nếu sạc pin bằng một nguồn điện không ổn định, sẽ khiến cho quá trình sạc xảy ra nhiều sự cố, có thể gây sốc điện đặc biệt bộ sạc sẽ nóng hơn. Khi sạc pin tại nhà cần phải chú ý hơn vì nguồn điện áp tại gia đình thường không được ổn định.

Kiểm tra xem pin máy tính có bị lỗi không

Pin laptop là thiết bị dự trữ và cung cấp nguồn điện cho máy tính hoạt động. Vì vậy khi pin bị lỗi như bị hư hay bị chai cũng sẽ khiến cho quá trình sạc pin nóng lên. Để khắc phục tình trạng đó nên kiểm tra lại pin laptop bằng cách đem máy đến các trung tâm bảo hành hoặc thay thế pin mới cho laptop nếu không phải chuyên gia.

Không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng

Việc vừa sạc pin laptop vừa sử dụng máy là nguyên nhân chính gây nhiều hiện tượng lỗi ở máy chứ không riêng gì hiện tượng cục sạc laptop bị nóng. Tuy nhiên vì một vài lý do nào đó như thói quen, pin laptop hay tính chất công việc,... khiến thường xuyên cắm sạc liên tục máy tính. Vì vậy, để đảm bảo tuổi thọ của pin và bộ sạc nên có những biện pháp giúp sạc pin hiệu quả.

Không nên sạc quá mức và sạc qua đêm

Thông thường, máy tính xách tay hiện đại có một hệ thống chuyên biệt khởi động khi pin đầy, để ngăn điện áp phụ làm hỏng pin. Do hầu hết các loại pin laptop hiện nay đều là pin Li-Ion (Lithium Ion), việc sạc quá mức như sạc pin qua đêm có thể gây ra nhiều chất hóa học không mong muốn và có thể làm giảm chất lượng pin và làm hỏng bộ sạc. Vì vậy, hãy sạc pin đúng lúc và đúng thời điểm.

Chú ý thời gian cho sạc nghỉ ngơi

Để kéo dài tuổi thọ bộ sạc, hay tránh bộ sạc quá nóng, bạn nên đợi một chút để laptop nguội đi, sau đó hãy bắt đầu sạc khi laptop đang ở trạng thái tắt, hoặc ở chế độ chờ mà không có bất kỳ ứng dụng nào đang chạy. Điều này sẽ giúp bộ sạc có thời gian nạp đầy pin ổn định mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào.

Không nên sạc máy tính ở những nơi ẩm ướt, nhiệt độ cao vì dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ, cũng không nên để laptop trên giường nệm hay gối để sạc vì trong lúc sạc máy tính sẽ nóng lên nên chọn sạc máy tính ở những nơi khô ráo, thoáng mát để bảo vệ bộ sạc cũng như pin laptop.

Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang