Đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Google, Facebook, Netflix

author 06:36 03/12/2020

(VietQ.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết Chính phủ đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Google, Facebook và Netflix, nhưng không cung cấp con số cụ thể.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết, thời gian qua Chính phủ đã thu thuế thương mại điện tử xuyên biên giới của một số doanh nghiệp nước ngoài. Ông nhấn mạnh Chính phủ đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Google, Facebook và Netflix, nhưng không cung cấp con số cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn cho biết Nghị định 126 mới ban hành yêu cầu ngân hàng cung cấp số giao dịch ngân hàng của cá nhân cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, ông Tuấn nhấn mạnh chỉ yêu cầu cung cấp tài khoản ngân hàng với đối tượng thuộc diện thanh tra, kiểm tra, cưỡng chế nợ thuế. “Cơ quan thuế và ngân hàng sẽ bảo mật thông tin của khách hàng”, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết thêm.

Đã thu được hàng nghìn tỷ tiền thuế từ Google, Facebook, Netflix

 Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn. 

Nói thêm về Nghị định 126, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết Luật Quản lý thuế quy định các tổ chức cá nhân phải chấp hành các quy định về cung cấp thông tin. Do đó, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại chấp hành nghiêm túc, cung cấp tài khoản. Ông Tú cũng cam kết sẽ thực hiện đúng quy định về bảo mật thông tin khách hàng.

Nghị định 126 của Chính phủ quy định theo đề nghị của cơ quan quản lý thuế, ngân hàng thương mại cung cấp thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế, bao gồm tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

Đồng thời, trong trường hợp cần thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, ngân hàng thương mại cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế. Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của các thông tin trên.

Trong khi đó, với vấn đề thu thuế Google, Facebook, Netflix, tại phiên chất vấn tại Quốc hội chiều 8/11, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết doanh thu từ quảng cáo của Facebook tại Việt Nam năm 2018 khoảng 1 tỷ USD và hiện chưa đóng thuế.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang