Đại án Vinashinlines: Cha con Giang Kim Đạt kháng cáo

author 19:00 21/03/2017

(VietQ.vn) - Liên quan đến đại án Vinashinlines, cha con Giang Kim Đạt cùng 2 đồng phạm đã có đơn kháng cáo lên TAND Hà Nội.

Theo báo Đầu Tư đăng tải, ngày 21/3, TAND TP.Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo Trần Văn Liêm (SN 1955, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines); Giang Kim Đạt (SN 1977, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines); Trần Văn Khương (SN 1950, nguyên kế toán trưởng) và Giang Văn Hiển (SN 1950, ở TPHCM, bố đẻ Giang Văn Đạt).

Đại án Vinashinlines: Cha con Giang Kim Đạt kháng cáo

 Đại án Vinashinlines: Cha con Giang Kim Đạt kháng cáo. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Cả 4 bị cáo đồng loạt kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (vợ ông Hiển, vợ ông Liêm) cũng kháng cáo về việc tòa kê biên một số tài sản.

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, theo nội dung bản án sơ thẩm, trên cương vị Tổng giám đốc, Trần Văn Liêm đã bổ nhiệm Trần Văn Khương và Giang Kim Đạt vào những vị trí quan trọng tại Vinashinlines. Sau đó cả 3 cùng nhau chiếm đoạt tiền của công ty thông qua việc thực hiện các dự án mua tàu, cho thuê tàu biển…

Số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines là gần 16 triệu USD (tương đương hơn 260 tỷ đồng). Trong đó, Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh tham ô 255 tỷ đồng. Để che giấu nguồn tiền phạm pháp trên, Đạt đã nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ.

Bản án xác định Liêm là Tổng giám đốc, có trách nhiệm điều hành công ty. Quá trình tìm hiểu, đàm phán mua tàu, ông ta phân công cho phòng kinh doanh của Đạt. Nếu Liêm không đồng ý mua thì Đạt không thể thực hiện hành vi phạm tội được.

Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động(VietQ.vn) - Về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động được quy định tại Điều 55 của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Việc bị cáo Đạt khai số tiền trên là của mình, có được từ môi giới hàng hải là không có căn cứ. Đạt là quyền Trưởng phòng kinh doanh, đại diện công ty Nhà nước, theo chỉ đạo của Liêm. Số tiền trên là tiền hưởng lợi từ chênh lệch mua tàu, cho thuê tàu…

Giang Văn Hiển nhận thức được số tiền công ty nước ngoài chuyển vào tài khoản của mình cho Giang Kim Đạt là bất hợp pháp nhưng vẫn tích cực giúp sức...

Do đó, kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Trần Văn Liêm, Giang Kim Đạt tử hình, Trần Văn Khương (nguyên kế toán trưởng Vinashinlines) án chung thân về tội Tham ô tài sản. Giang Văn Hiển (bố đẻ Đạt) 12 năm tù tội Rửa tiền.

Liên quan đến vụ án, tòa cũng quyết định kê biên toàn bộ nhà đất, 2 ôtô thu giữ của Đạt để đảm bảo thi hành án và bồi thường cho nguyên đơn dân sự vì tòa quy kết đã mua bằng tiền do phạm tội mà có.

Toà xác định Vinashin là nguyên đơn dân sự vì hiện tại Vinashinlines vẫn còn nợ tổng công ty này hơn 48 triệu USD tiền mua tàu. Toà kiến nghị Bộ Công an phối hợp với Singapore và Vương quốc Anh để thu hồi căn hộ do Đạt mua ở đây để sung công quỹ. 

Hoàng Lan (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang