v

Đảng ủy Công ty Khí Cà Mau tọa đàm với thanh niên “lắng nghe, thấu hiểu, cùng hành động”

author 06:31 11/11/2021

(VietQ.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 – 27/11/2021), vừa qua Đảng ủy Công ty Khí Cà Mau (KCM) đã tổ chức Tọa đàm “Đảng với Thanh niên, Thanh niên với Đảng”.

Buổi Tọa đàm có ý nghĩa thiết thực, nhằm trao đổi và chia sẻ giữa Đảng ủy với Đoàn Thanh niên, qua đó khẳng định niềm tin, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Đảng; tạo tiền đề cho những bước phát triển mới của tổ chức Đoàn Thanh niên, cũng như rèn luyện thế hệ đoàn viên, thanh niên trở thành nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cho tổ chức Đảng.

Buổi Tọa đàm được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, thu hút gần 100 đoàn viên, thanh niên tham dự. Các nội dung đóng góp, chia sẻ và trao đổi giữa Đảng ủy với thanh niên xoay quanh các vấn đề như: Việc bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng cho đoàn viên; Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực tế tại đơn vị; Phát huy tinh thần trách nhiệm của đảng viên trẻ làm tấm gương tiên phong cho đoàn viên, thanh niên phấn đấu vào Đảng; Ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động Đoàn trong giai đoạn hiện nay và tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Tại buổi Tọa đàm, đồng chí Trần Đức Thuận – Bí thư Đoàn Thanh niên – Phó phòng Vận chuyển – Điều độ khí đã trình bày tham luận “Suy nghĩ lớn, bắt đầu nhỏ, khởi động nhanh”, phân tích những vấn đề mà tuổi trẻ KCM đang gặp phải như: Quan điểm vị kỉ, suy nghĩ nhiều hơn về bản thân và giảm sự quan tâm tới các mặt khác trong xã hội; đường lối, chủ trương của Đảng ủy KCM và kỳ vọng với thanh niên. Qua đó, Đảng ủy KCM hiểu rõ những vấn đề thanh niên tại đơn vị đang gặp phải và có những chia sẻ, định hướng phù hợp.

Thích nghi với cuộc sống “bình thường mới”

Đại dịch Covid-19 trong nửa năm qua đã ảnh hưởng rất nhiều đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tại KCM. Theo đó, các hoạt động của Đoàn Thanh niên cũng bị ảnh hưởng. Thêm đó, để đảm bảo ổn định, duy trì lao động sản xuất kết hợp phòng, chống dịch bệnh, phần đông đoàn viên, thanh niên được lựa chọn để làm việc theo phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”. Với thời gian cách ly dài hạn cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tư tưởng của thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Hiểu rõ vấn đề cấp bách đó, tại Tọa đàm, đồng chí Lê Văn Sơn – Đảng ủy viên, Trưởng phòng An toàn môi trường chia sẻ: “Đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội vào nửa cuối năm 2021, sự nguy hiểm của dịch bệnh khiến chúng ta lo sợ nhưng phải bình tĩnh lại để chấp nhận thực tế và tìm phương pháp giải quyết khó khăn. Một trong những tinh thần nổi bật của thanh niên chính là vượt khó. Do đó với lực lương thanh niên chiếm đại đa số nhân lực của KCM thì càng phải biến khó khăn thành thách thức để vượt qua. Chúng ta phải thoát khỏi suy nghĩ luôn so sánh giữa thực tế dịch bệnh với cuộc sống trước đây, rồi mong chờ sự trở lại “bình thường cũ” mà quên mất đi phải thích nghi, duy trì và làm tốt mọi thứ trong cuộc sống “bình thường mới”.

Trau dồi kiến thức để “Sáng tạo tốt, hội nhập sâu”

Sự sáng tạo thường gắn liền với yếu tố mới mẻ và phù hợp với xu thế, do đó để phát triển tư duy sáng tạo điều đầu tiên thanh niên cần là phải chủ động trau dồi tri thức, tăng vốn hiểu biết để làm tiền đề khơi mở những ý tưởng mới mang chất lượng cao. Có như thế mới đẩy mạnh hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo cơ hội để tiếp thu những nguồn tri thức, công nghệ mới từ quốc tế.

Trên tinh thần ủng hộ thanh niên xung kích trong sáng tạo, đồng chí Võ Thị Nhã Phương – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc KCM đã có những phát biểu định hướng về tính sáng tạo, ranh giới giữa "sáng tạo an toàn" và "sáng tạo liều lĩnh"; thanh niên phải có kế hoạch cụ thể, có sự am hiểu kiến thức chuyên môn, có óc phán đoán và có thêm sự dũng cảm thì “sự sáng tạo” sẽ luôn được đón nhận. Sáng tạo tốt sẽ tạo tiền để cho hội nhập và phát triển; rút ngắn quá trình hội nhập của KCM”.

Hành trang để thanh niên bước vào đời ngoài tinh thần, sức khỏe còn phải có thêm tri thức. Bác Hồ đã từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Lời Bác dạy đặt ra cho thanh niên những vấn đề cụ thể và cần thiết là phải tu dưỡng, rèn luyện để vừa hoàn thiện bản thân, vừa đóng góp được cho cộng đồng. Năng lực sáng tạo là sự kết hợp hoàn hảo giữa tinh thần cầu tiến và tri thức của nhân loại, nếu thiếu một trong hai chắc chắn sẽ không được trọn vẹn.

Phát huy tinh thần xung kích và trách nhiệm thanh niên

Chia sẻ tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Bé Ba – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc KCM đã có những ý kiến đóng góp và định hướng cho thanh niên. Đồng chí nhấn mạnh vai trò thanh niên là đội dự bị tin cậy của Đảng và khẳng định Đoàn Thanh niên là môi trường rèn luyện cực kì tốt cho mỗi cá nhân, rèn luyện tính siêng năng, cần cù và huấn luyện thanh niên năng lực đa chiều như: lập kế hoạch, dự toán, công tác tổ chức, điều hành,… và dần sẽ hình thành nên kỹ năng lãnh đạo".

Trao đổi thêm về nội dung câu hỏi giữa sức nặng giữa quyền lợi và trách nhiệm của các đoàn viên, thanh niên, đồng chí Nguyễn Văn Bé Ba nhấn mạnh: “Trách nhệm chính là quyền lợi, khi làm việc có trách nhiệm tự khắc sẽ nhận được quyền lợi”.

Buổi tọa đàm được tổ chức như một cuộc trò chuyện cởi mở và tích cực, khuyến khích tuổi trẻ bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng; qua đó tạo cơ hội để đoàn viên, thanh niên KCM hiểu rõ và nắm bắt được những quan điểm, chủ trương, định hướng của Đảng trong công tác phát triển thanh niên tại đơn vị. Đồng thời thông qua tọa đàm, Đảng ủy KCM đã lồng ghép vào những nội dung liên quan đến thanh niên trong sự nghiệp giải phóng dân tộc – xây dựng Tổ quốc, những tấm gương trẻ tiêu biểu đã cống hiến cho Đảng để vun đắp thêm niềm tự hào, tin tưởng của thanh niên vào sự lãnh đạo của Đảng.

Tọa đàm “Đảng với Thanh niên, Thanh niên với Đảng” năm 2021 do Đảng ủy KCM tổ chức đã mang lại ý nghĩa thiết thực và đạt được hiệu quả tuyên truyền cao. Thông qua đó, Đảng ủy KCM mong muốn thế hệ trẻ KCM tiếp tục phát huy tinh thần xung kích và trách nhiệm thanh niên trong công tác lao động sản xuất cũng như các hoạt động đoàn thể, kết hợp nhuần nhuyễn cùng Văn hóa doanh nghiệp với bốn giá trị cốt lõi: "Chuyên nghiệp – Trách nhiệm – Sáng tạo – Kết nối" để làm hành trang trên con đường rèn luyện lý tưởng cách mạng và phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

LKL

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang