Đánh giá rủi ro trong biến đổi khí hậu với tiêu chuẩn ISO 14091

author 06:26 18/02/2021

(VietQ.vn) - Khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu một cách hiệu quả đồng nghĩa với việc các tổ chức phải biết các rủi ro và tổn thất của chính mình. Một tiêu chuẩn mới để đánh giá rủi ro vừa tham gia chuỗi ISO thích ứng với khí hậu.

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề đau đầu nhất đối với nhiều doanh nghiệp, với hậu quả là thời tiết khắc nghiệt, mất đa dạng sinh học và thảm họa môi trường đứng đầu trong danh sách các rủi ro toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới mà tất cả chúng ta cần phải quan tâm.

Trong khi thực hiện các hành động để giảm thiểu biến đổi khí hậu là cần thiết, các tổ chức vẫn cần thực hiện các bước để thích ứng. Hiểu và đánh giá các rủi ro và lỗ hổng bảo mật của họ là yếu tố chính của điều đó.

ISO 14091, Thích ứng với biến đổi khí hậu - Hướng dẫn về các tác động và đánh giá rủi ro. Tiêu chuẩn nàymô tả về những rủi ro của tổ chức và thực hiện đánh giá rủi ro hợp lý trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Nó có thể được sử dụng để đánh giá cả rủi ro biến đổi khí hậu hiện tại và tương lai.

Đồng thời, tiêu chuẩn này cung cấp hướng dẫn về việc sử dụng đánh giá sàng lọc và chuỗi tác động, cho phép phân tích định tính và định lượng. Chính những lợi ích mà tiêu chuẩn đem lại đã giúp các tổ chức thuộc mọi loại và quy mô đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn và cũng là một công cụ hữu ích để báo cáo liên quan đến khí hậu.

ISO 14091 là tiêu chuẩn mới nhất trong nhóm tiêu chuẩn về thích ứng với biến đổi khí hậu, nằm dưới khung của ISO 14090, Thích ứng với biến đổi khí hậu - Nguyên tắc, yêu cầu và hướng dẫn. ISO 14090 mô tả nhiều yếu tố của thích ứng với biến đổi khí hậu, bao gồm lập kế hoạch trước, lập kế hoạch thích ứng, thực hiện, giám sát và đánh giá, báo cáo và truyền thông.

Các tiêu chuẩn khác trong chuỗi bao gồm tiêu chuẩn kỹ thuật ISO / TS 14092 , Thích ứng với biến đổi khí hậu - Yêu cầu và hướng dẫn về lập kế hoạch thích ứng cho chính quyền địa phương và cộng đồng, và các tiêu chuẩn tương lai ISO 14093, Cơ chế tài trợ cho địa phương thích ứng với biến đổi khí hậu: Các khoản hỗ trợ khả năng chống chịu với khí hậu dựa trên hiệu suất và ISO 14097, một khuôn khổ để đánh giá và báo cáo các hoạt động đầu tư và tài trợ liên quan đến biến đổi khí hậu.

Để biết thông tin chi tiết về bộ tiêu chuẩn trên đây, Quý độc giả vui lòng liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin- Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng theo số ĐT: 024 37562608/37564268 hoặc email: ismq@tcvn.gov.vn

Hà My

'Tài khoản thông minh - Định hình phong cách' của VietinBank có gì vượt trội?(VietQ.vn) - Thấu hiểu những nhu cầu tài chính riêng biệt của từng nhóm khách hàng, từ ngày 30/11/2020, VietinBank đã chính thức ra mắt 3 gói “Tài khoản thông minh - Định hình phong cách” gồm các gói: Smart, Basic và Plus.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang