Dập nát mô cơ và đứt cẳng tay do sử dụng máy xay thịt không đúng cách

author 12:31 17/06/2024

(VietQ.vn) - Bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (thành phố Hồ Chí Minh) thông tin, đơn vị liên tiếp tiếp nhận bệnh nhân bị máy xay thịt làm dập nát mô cơ và đứt rời cẳng tay.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Tấn Thạnh, Trưởng khoa Chỉnh hình vi phẫu, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (thành phố Hồ Chí Minh), cho biết bệnh nhân T. nhập viện với cẳng tay bị máy xay chả cuốn dập nát mô cơ và đứt rời cẳng tay, vết thương mỏm cụt 1/3 dưới cẳng tay phải. Ê kíp bác sĩ đã khẩn cấp phẫu thuật sửa mỏm cụt chi cho bệnh nhân, cắt lọc tỉ mỉ để có thể giữ được một phần cẳng tay phía trên cho bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân L.T.B.H (38 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh) cũng được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cấp cứu trong tình trạng đau đớn vì vết thương chảy máu nhiều vùng mang tai - cổ - ngực do máy xay chả cuốn lấy tóc và kéo theo vùng đầu mặt bên trái trong lúc bệnh nhân làm việc. Vết thương gây sưng nề, chảy máu vùng hàm mặt với vết cắt chi chít kéo dài 15 cm.

Tai nạn do sử dụng máy xay thịt liên tiếp xảy ra. Ảnh minh họa

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu xử lý vết thương, kích hoạt quy trình báo động đỏ, chuyển bệnh nhân H. qua phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu, khâu nối vết thương. Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp bác sĩ nhận định đây là vết thương phức tạp vùng mặt làm gãy xương hàm dưới vùng cằm và cành đứng bên phải. Sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã giải cứu bệnh nhân khỏi cơn nguy kịch do sốc mất máu và xử lý ổn vết thương.

Bác sĩ Thạnh khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi sử dụng các thiết bị như máy xay thịt, thực hiện an toàn lao động để phòng ngừa những tai nạn thương tâm. Tai nạn thương tích trong sinh hoạt và lao động là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, chỉ một chút sơ suất nhỏ, mọi tai nạn đều có thể xảy ra với bất kỳ ai và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, trong quá trình sinh hoạt, lao động người dân phải hết sức thận trọng.

"Các cơ sở sản xuất kinh doanh cần tổ chức tập huấn định kỳ, đào tạo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động nhằm hạn chế tối đa tai nạn lao động xảy ra. Đồng thời, người sử dụng lao động phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức huấn luyện sơ cấp cứu để kịp thời xử lý khẩn cấp các tình huống chẳng may xảy ra tai nạn tại nơi làm việc", bác sĩ Thạnh chia sẻ.

Theo Thông tư số: 07/2018/TT-BKHCN ban hành sửa đổi 1:2018 QCVN 9:2012/BKHCN Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tương thích điện từ đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự. Theo đó máy xay sinh tố, máy ép trái cây, máy xay thịt, máy đánh trứng kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Quy chuẩn này trước khi lưu thông trên thị trường.

Thông tư cũng khuyến khích tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các thiết bị điện và điện tử gia dụng áp dụng Quy chuẩn này và thực hiện công bố hợp quy trước thời hạn có hiệu lực quy định tại Điều 2 Thông tư này. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 9 năm 2018.

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thiết bị điện và điện tử tương ứng quy định tại Điều 2 Thông tư này chuẩn bị yêu cầu kỹ thuật cần thiết để áp dụng các quy định của Sửa đổi 1:2018 QCVN 9:2012/BKHCN kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành đến trước thời điểm quy định tại Điều 2 Thông tư này.

Thiết bị điện và điện tử đã được sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu trước thời điểm tương ứng quy định tại Điều 2 Thông tư này được tiếp tục lưu thông trên thị trường nhưng không quá 06 tháng (sáu tháng) kể từ thời điểm quy định tại Điều 2 Thông tư này.

Ngoài ra máy xay thịt thuộc danh mục hàng hóa phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu theo Quyết định số 2711/QĐ-BKHCN 2022. Đối với máy xay thịt không hoạt động bằng điện thì không phải kiểm tra chất lượng nhập khẩu. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang