Đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

author 21:02 06/12/2021

(VietQ.vn) - Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp coi thị trường Trung Quốc giống như một cái chợ, quen giao thương theo đường tiểu ngạch, nhưng đó hoàn toàn không phải là thương mại quốc tế.

Hiện nay, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu lớn của Việt Nam. Để phát triển xuất khẩu bền vững sang thị trường Trung Quốc, đại diện Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương cho biết, các địa phương cần phải tổ chức lại sản xuất để đảm bảo nguồn hàng có chất lượng, giá trị gia tăng cao, nhất là việc truy xuất nguồn gốc, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch. Đặc biệt, phải chuyển mạnh sang xuất khẩu chính ngạch nhằm hạn chế tối đa rủi ro từ thị trường đến hoạt động xuất khẩu.

Muốn xuất khẩu bền vững, doanh nghiệp buộc phải thay đổi mới có thể tiếp tục đẩy mạnh giao thương. Ảnh minh họa.

Nói về nguyên nhân thời gian qua Trung Quốc liên tục có những thông báo về việc tạm dừng thông quan tại một số cửa khẩu với Việt Nam, gây ùn tắc lượng lớn nông sản tại khu vực này, đại diện Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho biết, Trung Quốc vẫn đang duy trì chính sách "Zero Covid" và đang là quốc gia duy nhất tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên bao bì nông sản thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài.

Bởi vậy, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam, cơ quan chức năng Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát hàng hóa tại các cửa khẩu. Nếu phát hiện hàng hóa có virus sẽ tự động tạm dừng thông quan với chủng loại mặt hàng đó trong vòng 1 tuần và cứ thế nếu đến lần thứ 4 sẽ tạm dừng trong 1 tháng.

Ngoài ra, việc xuất khẩu theo đường tiểu ngạch bởi xu hướng ăn xổi của một số doanh nghiệp qua các cửa khẩu phụ như: Tân Thanh, Cốc Nam hay các cặp chợ biên giới mới có hiện tượng ùn tắc. Bởi, thực tế tại các cặp cửa khẩu chính, cửa khẩu quốc tế như Hữu Nghị và xuất khẩu theo đường chính ngạch chưa bao giờ có tình trạng tạm dừng nhập khẩu.

Bên cạnh đó, đại diện Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cũng cho biết, từ đầu năm 2022 tới, Trung Quốc sẽ áp dụng Lệnh số 248 về việc ban hành "Quy định về Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Lệnh số 249 về việc ban hành các "Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" của Hải quan Trung Quốc.

Đây không phải quy định mới mà là yêu cầu phù hợp với xu thế thế giới mà ngay cả Việt Nam cũng đang áp dụng. Hơn nữa, những quy định này đều phù hợp với vị thế của một nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới về nguồn gốc xuất xứ và được cung cấp bởi doanh nghiệp uy tín, chất lượng.

Hầu hết những điều này đều đã được Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo và phát đi cảnh báo từ nhiều năm trước. Vì vậy, muốn xuất khẩu bền vững, doanh nghiệp buộc phải thay đổi mới có thể tiếp tục đẩy mạnh giao thương.

Ngoài ra, giới chuyên gia đánh giá, hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp coi thị trường Trung Quốc giống như một cái chợ, quen giao thương theo đường tiểu ngạch, nhưng đó hoàn toàn không phải là thương mại quốc tế. Bởi trong quan hệ thương mại quốc tế, muốn bền vững hai doanh nghiệp buộc phải liên kết bằng việc ký hợp đồng, có giao kèo kèm điều kiện thanh toán, thời điểm giao hàng và điều kiện quản lý chất lượng.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang