Đề cao vai trò tự chủ, sáng tạo của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh

author 16:15 13/09/2021

(VietQ.vn) - Trong lúc “nước sôi lửa bỏng” do dịch bệnh diễn biến phức tạp, các chuyên gia cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp đó là cần đề cao vai trò sáng tạo, tự chủ.

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang dần đuối sức. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, luỹ kế 8 tháng đầu năm, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 85.500, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, TP.HCM có 24.000 doanh nghiệp, chiếm 28,1% tổng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 6,6%.

Ứng dụng công nghệ laser trong may mặc giúp sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, thời gian thực hiện nhanh chóng, giảm bớt chi phí sản xuất. Ảnh: VGP. 

Mặc dù vậy, trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, cũng có nhiều doanh nghiệp đã thích nghi với kịch bản "sống chung với dịch" để tiếp tục tồn tại và phát triển. Trong đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp đó là cần đề cao vai trò sáng tạo, tự chủ.

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho biết: Chúng tôi xác định chỉ khi nào công tác phòng dịch được tốt thì mới duy trì được hoạt động, vì vậy, hàng ngày, hàng giờ tại các nhà máy, dây chuyền đều thực hiện nghiêm biện pháp 5K, trong đó vaccine đóng vai trò trọng yếu. Cùng với đó, doanh nghiệp đã xây dựng các kịch bản, tình huống có thể xảy ra để có thể chủ động hành động.

"Chúng tôi rà soát danh sách truy vết để xem những người lao động có đến gần khu vực F0, F1 hay không, tiếp xúc gián tiếp hoặc trực tiếp không... Nếu là đối tượng F2, thậm chí có một số đối tượng F3 có khả năng nguy cơ lây nhiễm thì chúng tôi yêu cầu cách ly tại nhà ngay lập tức 14 ngày. Cùng với đó, liên tục tuyên truyền việc thực hiện 5K ca tại nơi làm việc để toàn thể người lao động nghiêm túc thực hiện" - ông Thân Đức Việt nói.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn, một số đại diện hiệp hội doanh nghiệp cũng đặt vấn đề: Các ngân hàng thương mại cần giảm mạnh lãi suất để chia sẻ với doanh nghiệp, không thể để doanh nghiệp "chết mòn" do ngừng sản xuất. Thêm vào đó, việc xóa bỏ các rào cản kinh doanh, lưu thông hàng hóa, cải cách thủ tục hành chính sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện các mục tiêu trong sản xuất kinh doanh lúc này.

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội, đó là những giải pháp căn cơ được doanh nghiệp trông đợi nhất hiện nay. "Giải pháp căn cơ nhất hiện nay đối với doanh nghiệp chính là phải thông thương được. Để bán được hàng phải có những vùng xanh an toàn để cho các doanh nghiệp có thể phân phối lượng hàng bán được. Có những hàng không thiết yếu thì vẫn phải cho doanh nghiệp cung ứng vào thị trường vùng xanh. Bây giờ không phải mặt hàng thiết yếu thì không được giao thương, vậy doanh nghiệp sản xuất ra làm gì. Do đó, tôi mong muốn mấu chốt hiện nay là phải để cho doanh nghiệp bán được hàng, tiêu thụ được hàng hóa".

Ngoài ra, để vượt qua khủng hoảng, ngoài giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, việc xây dựng lại nội lực bằng ứng dụng công nghệ, cắt giảm chi phí và thay đổi chiến lược sản xuất, kinh doanh để phục hồi của doanh nghiệp cũng là điều hết sức cần thiết.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang