Đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

author 13:22 23/07/2021

(VietQ.vn) - Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ngày 21/7/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản 4573/BNN-VP gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị Thủ tướng bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16, đồng thời đề xuất cho một số chợ đầu mối đủ điều kiện hoạt động trở lại để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.

Chợ đầu mối Bình Điền. ảnh internet 

Cũng tại văn bản này, Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Thủ tướng bổ sung vào danh mục hàng hóa thiết yếu các loại giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản và vật tư, nguyên liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản. Nguyên nhân là do hiện nay việc vận chuyển, sản xuất, cung ứng các loại hàng hóa nêu trên đang gặp nhiều khó khăn.

Theo Bộ NN&PTNT, việc bổ sung danh mục này nhằm ổn định sản xuất và đảm bảo nguồn cung nông sản, thực phẩm trong thời gian trước mắt và ổn định lâu dài.

Liên quan đến khó khăn của cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đã hết hạn hoặc sắp hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện (vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y...), Bộ NN&PTNTT đề xuất Thủ tướng cho phép tạm gia hạn các giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y… thêm 03 tháng cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản đã hết hạn hoặc sắp hết hạn.

Bộ NN&PTNT cho biết, hiện nay, do áp dụng Chỉ thị 16, cơ quan chức năng chưa thể tổ chức cấp lại hoặc gia hạn theo qui định nên sẽ có nhiều cơ sở ngưng hoạt động trong thời gian tới…

Trước đó, báo cáo Bộ NN&PTNT sau 3 ngày hoạt động, Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản của Bộ NN&PTNT (được thành lập theo Chỉ đạo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản 970/TTg-KGVX ngày 18/7/2021) khẳng định, tình hình sản xuất nông nghiệp của các địa phương ổn định, lượng hàng nông sản cung ứng cho tiêu dùng không thiếu, không những đảm bảo cung ứng trong tỉnh, mà còn cung cấp ra bên ngoài.

Tổ công tác khẳng định: Nếu không có những biến động lớn thì khả năng cung cấp lương thực, thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu cho nhân dân trong vùng vẫn ổn định lâu dài. Tổ công tác cho biết, chợ truyền thống, chợ đầu mối là đầu ra của hơn 70% lượng hàng hóa nông sản cung cấp cho TP Hồ Chí Minh, nhưng hầu hết bị đóng cửa gây ảnh hưởng đến nguồn cung nông sản từ các tỉnh cho Thành phố.

Tâm lý người dân lo ngại thiếu hàng hóa nên tích trữ (đặc biệt là trứng gia cầm) gây thiếu hàng cục bộ và tăng giá.

Hiện một số chợ truyền thống ở TP.Hồ Chí Minh đã mở lại, người dân giảm tích trữ. Tuy nhiên, 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn chưa hoạt động trở lại nên việc cung cấp hàng hóa từ các địa phương về TP.Hồ Chí Minh vẫn đang gặp khó khăn… - Tổ công tác nêu rõ.

Từ thực thế đó, Tổ công tác đề xuất Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung chợ đầu mối vào diện các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Đồng thời, đề nghị TP Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Y tế sớm có cơ chế mở lại các chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn để đảm bảo chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Theo danh sách cập nhật của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản của Bộ NN&PTNT, đến ngày 22/7/2021, Tổ công tác đã cập nhật được 179 đầu cung ứng nông sản miền Nam. Nhiều nhất vẫn là đầu mối cùng cấp trái cây (64), thủy - hải sản - hàng chế biến - chăn nuôi - trứng - vịt (59), rau củ quả (41), lương thực - gạo (11), mặt hàng khác (4).

Lê Kim Liên 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang