v

Đề nghị cấp sổ thông hành cho lái xe chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới

author 12:46 07/06/2021

(VietQ.vn) - Nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19, đồng thời thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trong đó bao gồm tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm nông sản, ngày 7/6/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị cấp sổ thông hành cho lái xe chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới.

Công văn nêu rõ, hiện nay, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ nông sản, đặc biệt là thương mại nông sản qua khu vực các tỉnh biên giới. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, vừa quyết liệt phòng chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19, đồng thời thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trong đó bao gồm tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm nông sản.

Bộ NN&PTNT đề nghị cấp sổ thông hành cho lái xe chở hàng xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới

 

Trong những ngày đầu tháng 6 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức kiểm tra thực tế và làm việc với UBND các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai để nắm bắt tình hình, giải quyết khó khăn, tạo thuận lợi hóa cho hoạt động thương mại nông sản khu vực biên giới Việt-Trung trước tác động của dịch Covid-19.

Qua thực tế tại một số địa phương biên giới phía Bắc đã có sáng kiến thành lập Mô hình Đội lái xe chuyên trách để đảm bảo an toàn phòng chống dịch và vận chuyển, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, việc quản lý sinh hoạt tập trung Đội lái xe chuyên trách tại khu vực cửa khẩu hiện nay có những khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước, cũng như các doanh nghiệp hoạt động xuất khập khẩu, nhất là đảm bảo cơ sở vật chất, quản lý giám sát, phát sinh thêm chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

Nhận định, việc tiêm Vaccine cho Đội lái xe là giải pháp hữu hiệu nhất trong phòng chống dịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 xem xét, chỉ đạo các Cơ quan liên quan trao đổi cả hai địa phương biên giới cùng nghiên cứu, thực hiện quy định: Trước mắt, cho phép Đội lái xe chuyên trách vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới được tiêm Vaccine đủ theo quy định y tế, test nhanh để đảm bảo an toàn vận chuyển. Đồng thời, đề xuất Ban Chỉ đạo thống nhất hình thức cấp, sử dụng sổ thông hành (Hộ chiếu vaccine) cho lái xe đảm bảo tối ưu trong phương án vận chuyển hàng hóa giữa hai bên an toàn, thuận lợi hóa thông quan, tiết giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, người dân hai nước. Giao UBND các địa phương thực hiện chỉ đạo giám sát việc tổ chức thực hiện.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang