Đề nghị giảm mức độ giãn cách xã hội ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sau 22/4

author 19:19 20/04/2020

(VietQ.vn) - Đến 22/4, nếu không có ca nhiễm Covid-19 mới, đề nghị giảm mức độ giãn cách xã hội ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tùy tình hình thực tế gỡ bỏ dần các biện pháp giãn cách trên tinh thần không chủ quan, sẵn sàng để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Chiều 20/4/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương để nghe báo cáo tình hình và tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ cụ thể về việc khoanh vùng dập dịch Covid -19 ở Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, tình hình được kiểm soát tốt và đề xuất đến 22/4/2020, nếu không có ca mắc mới, Hà Nội được điều chỉnh ra khỏi nhóm các tỉnh thành có nguy cơ cao, giảm mức độ giãn cách xã hội; thực hiện theo phòng chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng…

Xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tiểu thương chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội). Ảnh internet

Báo cáo Thủ tướng về tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid -19, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, tại ổ dịch Hạ Lôi, huyện Mê Linh, TP tiếp tục khoanh vùng cách ly thôn Hạ Lôi theo quy định. TP cũng đã tiến hành xét nghiệm 12.673 người ở xã Mê Linh; phát hiện 5 ca dương tính (từ trước tuần trước); 12.668 người âm tính. 1793 người liên quan đến chợ hoa Mê Linh đến thời điểm hiện nay đều âm tính.

Về ổ dịch tại thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội), đến nay 50 trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính; 1.196 người trong tâm ổ dịch cũng có xét nghiệm âm tính...

Trong 2 ngày qua, Hà Nội cũng tổ chức lấy 1.064 mẫu là các trường hợp tiểu thương kinh doanh tại 5 chợ đầu mối trên địa bàn thành phố và tất cả các mẫu này đều có kết quả âm tính. Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn Thành phố đã được kiểm soát tốt; nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng đã giảm dần...

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề xuất, đến 22/4, nếu không có ca mới, các ổ dịch tiếp tục kiểm soát được Hà Nội thì Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương có thể nghiên cứu, giảm mức giãn cách xã hội ở Thủ đô; các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Y tế và các đơn vị liên quan sớm có hướng dẫn cụ thể về việc đảm bảo an toàn tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, công trường, các loại hình kinh doanh khác được hoạt động để tại các địa phương thống nhất triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng đề xuất tương tự như Hà Nội và kiến nghị Thủ tướng sớm có chỉ thị mới để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh phù hợp với thực tế.

Tại hội nghị, đại diện các bộ ngành cũng đồng tình với việc giảm mức độ giãn cách xã hội ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và tùy tình hình thực thế để gỡ bỏ dần các biện pháp giãn cách mạnh mẽ trên tinh thần không chủ quan nhưng cũng sẵn sàng để phục hồi sản xuất kinh doanh...

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang