Đề xuất miễn phí cấp giấy đăng kiểm cho xe cơ giới trong 4 tháng cuối năm

author 16:19 28/09/2021

(VietQ.vn) - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về phương án hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn phục hồi kinh tế những tháng cuối năm 2021.

Văn bản nêu rõ, để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp, căn cứ quy định tại Luật Phí và lệ phí, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Tài chính xem xét, giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm đối với phương tiện xe cơ giới về mức 0 đồng trong 4 tháng cuối năm 2021.

Đồng thời, đề nghị Bộ Tài chính chủ động xem xét kéo dài thời gian hiệu lực của Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6/2021 về việc giảm 30% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách và 10% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa.

Đăng kiểm xe ô tô được xem là một thủ tục bắt buộc theo quy định của Bộ GTVT đối với những ai đang sở hữu xe ô tô tại Việt Nam. 

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông vận tải phương án hỗ trợ giá, phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp; đề xuất phương án giảm giá dịch vụ đăng kiểm trong 4 tháng cuối năm 2021 với mức giảm 10% để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, đồng thời gửi 251 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước xin ý kiến về phương án giảm giá dịch vụ đăng kiểm nêu trên.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận được ý kiến trả lời của 121 Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, trong đó có 26 Trung tâm đăng kiểm có ý kiến thống nhất, 95 đơn vị không đồng ý phương án giảm giá với lý do chính là tình hình dịch bệnh, số lượng phương tiện kiểm định ít, doanh thu thấp, hầu hết các đơn vị đều bị thua lỗ.

Mặt khác, nhiều đơn vị có ý kiến giá dịch vụ đăng kiểm hiện nay trên cơ sở mức phí đã ban hành từ năm 2013 đến nay, nên bản thân mức giá dịch vụ đăng kiểm thấp hơn chi phí thực tế nên thậm chí một số đơn vị đề nghị tăng giá dịch vụ kiểm định.

Trên cơ sở các ý kiến tham gia của các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước, Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị không thực hiện giảm giá đăng kiểm do các đơn vị đăng kiểm đang gặp nhiều khó khăn, thua lỗ do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Trường hợp giảm lệ phí cấp giấy đăng kiểm về 0 đồng trong 4 tháng cuối năm, ước tính số thu ngân sách của mỗi địa phương giảm khoảng 1,6 tỷ đồng, không làm ảnh hưởng nhiều các địa phương.

Đối với kiến nghị về nâng mức giảm phí sử dụng đường bộ, Cục Đăng kiểm Việt Nam đánh giá sẽ ảnh hưởng thu ngân sách Nhà nước và khó khăn trong triển khai thực hiện. Trong khi bản thân các phương tiện kinh doanh vận tải phải dừng hoạt động từ 30 ngày trở lên đã được miễn 100% phí sử dụng đường bộ trong thời gian dừng hoạt động. Vì vậy, để nâng mức hỗ trợ cho các đối tượng này, Nhà nước có thể kéo dài thời gian giảm phí đến hết 30/6/2022.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang