Đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân

author 15:26 17/01/2023

(VietQ.vn) - Doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp sẽ được giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước phải nộp năm nay.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân. Ảnh minh họa.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2023. Tại dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 30% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân.

Bộ Tài chính cho biết, đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh các ngành, lĩnh vực sử dụng nhiều đất trong sản xuất, kinh doanh như bất động sản, nông nghiệp, khai khoáng... gặp khó khăn do tín dụng thắt chặt, cầu thị trường giảm. Vì vậy, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cho phép gia hạn chính sách giảm tiền thuê đất, mặt nước như mức áp dụng năm 2022. Cụ thể, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp sẽ được giảm 30% tiền thuê đất, mặt nước phải nộp năm nay.

Mức giảm tiền thuê đất, mặt nước được tính trên số tiền thuê đất, mặt nước của năm 2023. Trường hợp người thuê đang được giảm hoặc khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định thì mức giảm 30% này được tính trên số tiền thuê đất, mặt nước phải nộp sau khi đã giảm hoặc khấu trừ.

Để đơn giản thủ tục hành chính và thuận lợi trong tổ chức thực hiện, Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ thành phần hồ sơ chỉ gồm 2 loại văn bản. Đồng thời với quy định hiện nay, người nộp thuế theo cơ chế tự khai, tự nộp nên người thuê đất khi đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của thông tin và đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của mình. Trên cơ sở đó, hồ sơ giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước như sau:

Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2023 của người thuê đất, thuê mặt nước theo mẫu; Quyết định cho thuê đất, thuê mặt nước, hoặc hợp đồng thuê đất, thuê mặt nước, hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bản sao).

Được biết, qua kết quả thực hiện các gói hỗ trợ và phục hồi phát triển kinh tế-xã hội trong 11 tháng năm 2022, Bộ Tài chính đã miễn, giảm, giãn thuế, phí, lệ phí khoảng 47,8 nghìn tỷ đồng. Trong đó, chính sách giảm thuế suất thuế VAT từ 10% xuống 8% có quy mô giảm thuế lớn nhất với 36,7 nghìn tỷ đồng; giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước khoảng 6,6 nghìn tỷ đồng; giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước khoảng 3,5 nghìn tỷ đồng; giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay 1,9 nghìn tỷ đồng; giảm thuế xuất khẩu, nhập khẩu đối với nhiều nhóm mặt hàng 1,7 nghìn tỷ đồng...

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang