Điểm mặt thiết bị gian lận thi cử có thể xuất hiện ở kỳ thi THPT quốc gia 2018

author 06:34 23/06/2018

(VietQ.vn) - Nhiều thiết bị tinh vi thí sinh có thể sử dụng để gian lận trong thi cử tại kì thi THPT quốc gia 2018. Trong đó có một số loại siêu tinh vi trông giống hệt như thẻ ATM, chìa khóa cửa… các giám thị cần cảnh giác.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 chỉ còn vài ngày nữa sẽ chính thức diễn ra. Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) - Công an TP Hà Nội đã chỉ ra một số loại thiết bị tinh vi có thể sử dụng để gian lận trong thi cử. Đây cũng là một trong các nội dung quan trọng được nhấn mạnh tại Hội nghị hướng dẫn coi thi THPT quốc gia năm 2018 vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 22/6.

Thượng tá Hạ Thị Hằng - Phó Trưởng Phòng PC50 (Công an TP Hà Nội) cho biết, qua nắm bắt tình hình thời gian gần đây cho thấy, trên mạng xã hội thường xuyên xuất hiện nhiều trang rao bán các thiết bị không dây, siêu nhỏ được sử dụng để gian lận trong thi cử. Qua công tác đấu tranh, từ năm 2015 đến nay, Công an Hà Nội đã chủ động lên kế hoạch đảm bảo công tác an ninh trong thi cử. Trong đó, Phòng PC50 tiến hành rà soát và phát hiện, kiểm tra xử lý các trang bán các mặt hàng trên.

Thượng tá Hạ Thị Hằng - Phó Trưởng Phòng PC50 (Công an TP Hà Nội) nói về một loại thiết bị gian lận giống thẻ ATM.

Lãnh đạo Phòng PC50 thông tin: "Trong 5 năm qua, Phòng PC50 - Công an Hà Nội đã đấu tranh, kiểm tra phát hiện hơn 10 vụ việc, thu giữ 263 bộ thiết bị siêu nhỏ dùng để gian lận thi cử. Lực lượng Công an cũng đã và đang phối hợp trực tiếp với lãnh đạo và giám thị các trường để phổ biến cách nhận biết một số loại thiết bị có thể sử dụng để gian lận trong thi cử.

Thượng tá Hạ Thị Hằng chỉ ra 7 thiết bị siêu tinh vi không thể ngờ tới nhưng có thể trở thành phương tiện thiết bị để gian lận trong kì thi THPT quốc gia.

Thiết bị vòng dây đeo bằng đồng:

Thường giấu trong trang phục có chức năng tạo ra từ trường gây rung hạt nam châm đã được bỏ sẵn trong lỗ tai. Muốn sử dụng, phải được kết nối vào tai nghe điện thoại di động, gắn với pin 9V, sử dụng điện thoại giấu trong người.

Người ở ngoài phòng thi sẽ gọi điện thoại vào trong phòng thi cho thí sinh, khi cần kết nối có thể nghe được.

Thiết bị vòng dây đeo gian lận

Viên nam châm có kích thước rất nhỏ từ 1,5 - 3mm bỏ vào tai chạm sát màng nhĩ. Khi tương tác, viên nam châm sẽ rung màng nhĩ, người nghe có thể nghe được tín hiệu. Với thiết bị vòng đeo bằng đồng, thí sinh có thể gắn chìm dây đeo khâu chìm vào cổ áo của thí sinh. Nếu cán bộ coi thi không để ý sẽ không thể phát hiện ra vòng dây này.

Thiết bị không dây giống như bao diêm:

Dụng cụ này chỉ cần một chiếc sim điện thoại gắn vào có thể dễ dàng bỏ trong túi quần để gian lận.

Đi kèm với nó có những loại hạt tai nghe siêu nhỏ, thí sinh có thể đút sâu trong màng nhĩ mà khi muốn rút ra bắt buộc phải dùng nam châm mới hút ra được.

Thiết bị có hình dạng giống thẻ ATM:

Thẻ này có thể lắp sim kết nối với tai nghe hạt đậu. Nguyên lý hoạt động của thiết bị dạng này khá đơn giản, chỉ cần một sim điện thoại cắm vào khe cắm sim trên bộ phận thu phát sóng.

Thiết bị này nhìn bề ngoài tương tự như thẻ ATM, nếu giám thị coi thi không chú ý mà nghĩ đây chỉ là vật dụng cá nhân không ảnh hưởng đến kỳ thi.

Dạng thẻ này thí sinh có thể để trong hộp bút, khoảng cách nói chuyện có thể là 50cm, bên cạnh có khe để lắp thẻ sim và một khe để sạc pin. Nếu người ở ngoài phòng thi gọi vào đúng số của sim này là có thể tương tác được với thí sinh bên trong.

Thiết bị gian lận có hình dạng giống với các loại máy tính CASIO:

Chiếc máy này giống các loại máy tính đó thí sinh lại được phép mang vào phòng thi.

Tuy nhiên, thiết bị này có một khe lắp sim thẻ, có sạc pin và một vòng dây đồng. Có thể kết nối với hạt đậu siêu nhỏ trong khoảng cách chưa đến 50cm.

Các loại thiết bị giống như vật dụng thông thường khác như chìa khóa cửa, khóa ô tô, khóa xe máy:

Tuy nhiên, trong đó vẫn có ổ lắp sim, ổ sạc pin và tai nghe. Cách thức sử dụng cũng tương tự các thiết bị gian lận khác.

Thiết bị hạt tai nghe siêu nhỏ có kích thước từ 3 - 4mm:

Tai nghe hạt đậu dùng để gian lận phải dùng nam châm hút ra khỏi tai.

Thiết bị này có thể bỏ trong tai có chức năng tiếp nhận sóng từ trường gây rung màng nhĩ nghe như tai nghe bình thường.

Bút bi hoặc đồng hồ đeo tay:

Hiện có nhiều thiết bị giống như chiếc bút bi hay một chiếc đồng hồ đeo tay của thí sinh ở trong được gắn thẻ sim và có chức năng thu phát tín hiệu, cán bộ coi thi cũng cần phải rà soát kỹ để tránh gian lận trong thi cử.

Đối với các loại thiết bị không dây, cán bộ coi thi sẽ rất khó phát hiện nên phải rất cẩn thận rà soát. Cách phát hiện các thiết bị có thể dùng để gian lận thi cử chính là ở trọng lượng của thiết bị sẽ nặng hơn thiết bị thông thường; muốn kết nối thì khoảng cách kết nối không quá 50cm; có cổng kết nối với sạc, có cổng lắp sim điện thoại...

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang