Diễn đàn 970 - Kênh xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu nông sản hiệu quả

author 08:39 03/02/2023

(VietQ.vn) - Vượt qua mục tiêu ban đầu, Diễn đàn Kết nối nông sản 970 (Diễn đàn 970) đã trở thành kênh xúc tiến thương mại, kết nối các nhà sản xuất và tiêu thụ nông sản hiệu quả, có tác động lớn đến sản xuất và tiêu thụ nông sản các địa phương.

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 Diễn đàn Kết nối nông sản 970 diễn ra ngày 2/2/2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến các điểm cầu trên cả nước.

Kênh kết nối tiêu thụ nông sản hiệu quả

Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Thạch - Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổ trưởng Tổ Điều hành Diễn đàn Kết nối nông sản 970 (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau hơn 2 năm hoạt động, Diễn đàn 970 thực sự trở thành kênh kết nối tiêu thụ nông sản hiệu quả.

Theo báo cáo của Tổ Điều hành diễn đàn Kết nối nông sản 970 (Diễn đàn 970), trong năm 2022, Tổ đã phối hợp với các đơn vị của Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và các địa phương tổ chức triển khai 24 Diễn đàn Kết nối tiêu thụ nông sản với hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam: Diễn đàn Kết nối nông sản 970 cần nâng cao quy mô và chất lượng. 

Các diễn đàn tập trung chủ đề về chuyển đổi số, mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc phục vụ cho xuất khẩu, nguồn hàng nông sản, thực phẩm phục vụ Tết Quý Mão; thông tin kết nối cung cầu nông sản, lương thực thực phẩm cho Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh trong cả nước.

Các diễn đàn kết nối nông sản thu hút sự quan tâm của đơn vị, địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, các nhà bán lẻ, hệ thống phân phối nông sản và các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, cơ sở sản xuất nông sản; được dư luận đánh giá là hiệu quả, thiết thực, thúc đẩy quá trình sản xuất và tiêu thụ, kết nối tiêu thụ nông sản trong và ngoài nước.

Ngoài ra, năm 2022, Báo Nông nghiệp Việt Nam, các thành viên Tổ 970, Văn phòng SPS Việt Nam tổ chức tuyên truyền, cập nhật kịp thời các quy định về SPS của các thị trường trọng điểm như Trung Quốc, EU, Hoa Kỳ… kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, HTX… liên quan đến các quy định SPS, kiểm soát dịch bệnh vùng…, được cộng đồng doanh nghiệp, HTX và hộ nông dân đánh giá cao.

Đánh giá về hoạt động của Diễn đàn Kết nối nông sản 970 trong năm 2022, ông Đoàn Ngọc Có - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Gia Lai chia sẻ: “Qua mỗi Diễn đàn, địa phương nắm bắt rất tốt thị trường trong và ngoài nước cũng như yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm nông sản xuất khẩu sang các thị trường".

Ông Vũ Đức Côn- PGĐ Sở NN&PTNT tỉnh Đăk Lăk cho rằng, cùng với công cuộc chuyển đổi số đang được triển khai rộng khắp trên nhiều lĩnh vực của đời sống, các hoạt động của Diễn đàn Kết nối nông sản 970 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến để tiêu thụ nông sản trong 2 năm qua đã có tác động lớn đến sản xuất và tiêu thụ nông sản của các địa phương.

Nâng cao chất lượng, quy mô của Diễn đàn 970

Theo các doanh nghiệp, trong 2 năm qua, Diễn đàn Kết nối nông sản 970 đã có tác động lớn đến sản xuất và tiêu thụ nông sản của các địa phương.

Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam chia sẻ: Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam thổi tung các mảng sản xuất hàng hóa. Tổ công tác 970 của Bộ NNPTNT đã ra đời giống như sợi dây kết nối các nhà sản xuất, tiêu thụ gắn chặt với nhau thông qua các diễn đàn kết nối, tiêu thụ nông sản.

Ông Đinh Cao Khuê - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) cho rằng, sự ra đời của Diễn đàn Kết nối nông sản 970 trong thời khắc rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, trong năm 2021 và 2022, nhờ kết nối của Diễn đàn, Doveco đã tiêu thụ được số lượng rất lớn trái cây bao gồm chuối, xoài từ Đồng Tháp và các tỉnh ĐBSCL bị ứ đọng khi Trung Quốc áp dụng chính sách “Zero Covid”.

Biểu dương hoạt động của Tổ Điều hành Diễn đàn 970 trong 2 năm qua  đạt nhiều kết quả ý nghĩa, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, đầu tiên, mục đích của Diễn đàn chỉ là thông tin kết nối cung cầu nông sản trong bối cảnh thị trường bị đứt gãy do dịch bệnh. Tuy nhiên, trong thực tiễn triển khai, những kết quả đạt được của Diễn đàn đã vượt ra khỏi mục tiêu ban đầu.

Qua diễn đàn, thông tin đã được kết nối từ vùng sản xuất đến đơn vị thu mua, phân phối sản phẩm. Nếu không có Diễn đàn 970 thì không thể nào kết nối được để người sản xuất, doanh nghiệp và cơ quan quản lý gặp nhau.

Bên cạnh đó, thông qua Diễn đàn, các doanh nghiệp hiểu được rằng, muốn kinh doanh bền vững thì phải gắn chặt với vùng nguyên liệu, xây dựng vùng nguyên liệu, không thể đi mua sản phẩm trôi nổi để xuất khẩu. Vùng trồng, cơ sở đóng gói phải có mã số để truy xuất nguồn gốc; đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước cũng rút ra bài học là phải luôn luôn bám sát vùng sản xuất và tổ chức sản xuất để gắn với từng thị trường- Thứ trưởng Trần Thanh Nam chia sẻ.

Năm 2023, để thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, tiếp tục mục tiêu kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong nước và xúc tiến thương mại với các thị trường quốc tế, Diễn đàn 970 cần nâng cao quy mô, chất lượng, đi vào chiều sâu, vạch rõ kế hoạch tổ chức các diễn đàn định kỳ, trong đó có các diễn đàn cấp vùng, diễn đàn cấp tỉnh và diễn đàn kết nối cung cầu cho từng ngành hàng nông sản chủ lực; có diễn đàn tổ chức trực tiếp tại thực địa, có diễn đàn tổ chức đột xuất để giải quyết những vấn đề mới phát sinh.

Diễn đàn cần tăng cường cung cấp thông tin, khuyến nghị doanh nghiệp và các địa phương không chạy theo sản lượng, sản xuất phải gắn với thị trường, chú trọng nâng cao chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn của nước nhập khẩu, xây dựng thương hiệu để gia tăng giá trị hàng xuất khẩu- Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang