Doanh nhân công nghệ tỷ đô và kinh nghiệm ‘đẻ’ ra tiền từ khởi nghiệp sáng tạo

author 09:38 30/08/2019

(VietQ.vn) - Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm 350 triệu USD (Mỹ) - Kamran Elahian chia sẻ, việc khởi nghiệp trong sáng tạo, thất bại cũng là bài học quý và ra tiền.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Thất bại cũng là bài học quý và ra tiền

Tại Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019, ông Kamran Elahian, Chủ tịch quỹ đầu tư mạo hiểm 350 triệu USD (Mỹ) chia sẻ, trong sáng tạo, thất bại cũng là bài học quý và ra tiền.

Từ chính câu chuyện kinh doanh của mình, ông trải qua những lần vấp ngã sau đó trở thành doanh nhân công nghệ sở hữu khối tài sản tỷ đô. Ông kể lại, khi còn nhỏ ông luôn cảm thấy ở quê hương không đủ điều kiện để sáng tạo và thực hiện các ý tưởng. Ông quyết định rời Iran năm 18 tuổi để đến Mỹ, học tại Đại học Utah. Ở đây, do không thích cách học khuôn mẫu ở trường, ông được giáo viên chấp nhận thay vì đến lớp hàng ngày, có thể trả bài theo cách ông muốn và đúng hạn. Cách này giúp ông chỉ trong 4 năm đã có hai bằng cử nhân và thạc sĩ.

Sau tốt nghiệp, ông đi làm nhưng 2 lần bị sa thải. Năm 27 tuổi, ông trở thành đồng sáng lập CAE Systems. Trong vòng 3 năm, công ty này được mua lại bởi Tektronix với giá 75 triệu USD.

Ở tuổi 30, ông tiếp tục đồng sáng lập Cirrus Logic, công ty sản xuất chip hàng đầu có IPO trị giá 150 triệu USD trong vòng chưa đầy 5 năm. Doanh thu của công ty tăng lên hơn 1 tỷ USD trong vòng 10 năm kể từ khi thành lập và vốn hóa thị trường đạt hơn 3,5 tỷ USD. Cũng có tới 3 trong số các công ty ông từng đầu tư bị thất bại.

Qua câu chuyện khởi nghiệp, Kamran Elahian cho rằng nếu muốn tạo môi trường cho khởi nghiệp thì việc đầu tiên là chấp nhận có thể sẽ thất bại.

Doanh nhân công nghệ cao Kamran Elahian (phải) tại Diễn đàn sáng 29/8. Ảnh: Cynthia Nguyễn

 

 

Cần có quỹ đầu tư cho Startup khởi nghiệp

“Mỗi quốc gia cần có chính sách thu hút, tạo điều kiện để những người đi học ở nước ngoài có cơ hội trở về thể hiện sự sáng tạo với những kiến thức đã tích lũy, khi đó địa phương sẽ có một cộng đồng khởi nghiệp”, ông Kamran Elahian nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng chỉ ra rằng nhiều trường đại học hiện nay chỉ dạy kiến thức, chưa chuẩn bị sẵn sàng cho giới trẻ thử nghiệm những ý tưởng. Vì vậy các vườn ươm có thể làm việc này.

"Nền kinh tế đổi mới sáng tạo cần chú trọng thí điểm, các ý tưởng nằm trong đầu không có giá trị nên cần được làm ở thực tế. Khi đó chỉ cần có quỹ đầu tư với vốn mồi vài nghìn đô la cho mỗi công ty khởi nghiệp. Trong môi trường sáng tạo, họ sẽ có cơ hội hiện thực hóa ý tưởng. Nếu có thất bại cũng là cơ hội để nâng cao năng lực, rồi một vài năm sau chính công ty đó phát triển và tạo việc làm cho nhiều người", Kamran Elahian nói.

Chính vì quan điểm trên, ông trở thành nhà đầu tư mạo hiểm toàn cầu với vai trò Chủ tịch kiêm người sáng lập quỹ Global Catalyst Partners (Mỹ) với số vốn 350 triệu USD.

 Thảo Nguyên

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang