Đổi mới hoạt động năng suất của APO trong bối cảnh CMCN 4.0

author 19:19 08/10/2018

(VietQ.vn) - Đổi mới hoạt động năng suất của APO trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 là chủ đề chính được thảo luận tại cuộc họp Lãnh đạo Cơ quan Năng suất Quốc gia lần thứ 59 của Tổ chức Năng suất châu Á (APO) vừa được tổ chức tại Indonesia.

Đây là một trong 3 cuộc họp quan trọng thường niên của APO được tổ chức hàng năm với sự tham gia của Tổng thư ký APO và các Lãnh đạo Cơ quan Năng suất quốc gia, các đại biểu trong lĩnh vực nông nghiệp từ các quốc gia thành viên. Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) làm trưởng đoàn tham dự cuộc họp.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Bambang Satrio Lelono – Giám đốc APO Indonesia bày tỏ hy vọng cuộc họp năm nay sẽ thảo luận và đề xuất các giải pháp tốt nhất để tất cả các quốc gia thành viên cùng nhau xây dựng APO trở thành tổ chức năng suất quốc tế hàng đầu, và để có được những lợi ích tích cực từ thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0. Giám đốc Lelono nhấn mạnh rằng các chương trình APO sẽ tập trung hơn vào các nhu cầu cụ thể của các nước thành viên trong hoạt động nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh.

Cũng tại cuộc họp này, ông M. Hanif Dhakiri – Bộ trưởng Bộ Nhân lực Indonesia cho rằng không những các quốc gia đang phát triển mà các quốc gia đang phát triển vẫn có nhiều cơ hội để có được những lợi ích từ thành quả của cuộc công nghiệp 4.0 trong việc đổi mới các ngành cũng như thay đổi các khía cạnh khác nhau của đời sống con người. Nắm được xu hướng đó, chính phủ Indonesia cũng đã thông qua chiến lược và lộ trình "Making Indonesia 4.0" do Bộ Công nghiệp khởi xướng với sự phối hợp của nhiều bộ ngành liên quan, trong đó có Bộ Nhân lực.

Bộ trưởng Dhakiri cũng cho biết thêm, APO là một gia đình và khuyến khích các quốc gia thành viên giúp đỡ nhau trong việc nâng cao năng suất lên các cấp cao hơn, và cùng nhau giúp APO trở thành tổ chức năng suất hàng đầu trên thế giới.

Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL (thứ hai từ phải sang) dẫn đầu tham dự cuộc họp của APO. 

Tại phiên toàn thể, ông Santhi Kanoktanaporn, Tổng thư ký APO đã đề cập đến nhu cầu đẩy nhanh việc chuyển đổi các phương pháp tiếp cận của APO để cải thiện năng suất của các nền kinh tế thành viên. Các quốc gia thành viên đã thông qua mô hình chuyển đổi hoạt động mới của APO tại Hội thảo hoạch định chiến lược (SPW) vào tháng 7 năm 2018 tại Tokyo.

Ông Santhi Kanoktanaporn nhấn mạnh rằng “thực hiện việc chuyển đổi” là một hành trình và cần thời gian để các nước thành viên tiếp cận và cộng tác, mục tiêu chính của cuộc họp là thảo luận cách APO có thể chuyển thể các khuyến nghị thành kế hoạch hành động trong khi cân bằng các cam kết đã được các quốc gia thành viên đưa ra cho Kế hoạch Chương trình 2019/2020.

Tổng thư ký APO nhắc lại vai trò của các NPO và Ban Thư ký trong việc đưa ra các sáng kiến mới, thúc đẩy quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn để thực hiện các dự án và các hoạt động tiếp theo và theo dõi kết quả của họ. Trong thời gian tới, Ban thư ký sẽ giới thiệu mô hình mới trong giám sát và đánh giá các dự án, chương trình.

Cuộc họp cũng đã thảo luận về các Báo cáo đánh giá tác động các dự án đã triển khai năm 2016 – 2017, báo cáo cuộc họp lập kế hoạch chiến lược SPW, báo cáo hoạt động của Trung tâm chia sẻ tri thức – COE, chương trình Dự án điểm DMP, trong đó có dự án về ứng dụng và chứng nhận Global Gap tại Việt Nam, hệ thống quản lý nguồn lực, dự án, kết nối APO và NPO - ERP. Đại diện của Nhật Bản, Malaysia và Mông Cổ chia sẻ về các chương trình quốc gia về nâng cao năng suất chất lượng của mình. Cuộc họp cũng thảo luận và thống nhất chương trình hoạt động năm 2019 – 2020. Toàn bộ kết quả cuộc họp sẽ được chuẩn bị và báo cáo cho cuộc họp cấp cao APO sẽ tổ chức tại Philippines năm 2019.

Tham dự tại Hội nghị, đoàn Việt Nam đã có báo cáo chuẩn bị về định hướng của Việt Nam về việc tiếp cận 4.0 của các ngành, trao đổi và thảo luận về các chương trình hợp tác đa quốc gia thúc đẩy nâng cao năng suất do Việt Nam đăng cai trong năm 2019-2020 trong khuôn khổ hoạt động của APO, cũng như các đề xuất định hướng phát triển về năng suất trong thời gian tới. Bên lề cuộc họp, đoàn Việt Nam cũng đã có các trao đổi song phương với đoàn đại biểu của Malaysia và Đài Loan về hợp tác nghiên cứu, triển khai các dự án liên quan đến chuẩn đối sánh – Benchmarking.

APO là tổ chức liên chính phủ, phi lợi nhuận quốc tế được thành lập vào ngày 11/5/1961 với vai trò hỗ trợ các nước thành viên nâng cao năng suất, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Bảo Lâm

Tổ chức Năng suất Châu Á - APO tiếp tục mở lớp đào trực tuyến năm 2018(VietQ.vn) - Năm 2018, Tổ chức Năng suất Châu Á tiếp tục mở lớp đào trực tuyến, nột dung tập trung vào sản xuất thông minh; nông nghiệp hữu cơ; Cơ giới hóa trang trại thông minh và mô hình kinh doanh cho nữ doanh nhân.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang