Đồng hành cùng người yếu thế ‘Vươn lên và tỏa sáng nghị lực sống’

author 20:03 06/03/2023

(VietQ.vn) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược về kinh tế xã hội, bên cạnh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ luôn ý thức tầm quan trọng của công tác xã hội, dành thời gian và công sức tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa đồng hành cùng người yếu thế, đặc biệt là phụ nữ, để “Vươn lên và tỏa sáng nghị lực sống”, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Sáng 6/3/2023, Ban chấp hành Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức chương trình “Vươn lên và tỏa sáng nghị lực sống” dành cho các phụ nữ khuyết tật trong nhóm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) bảo trợ. 170 thành viên, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái thuộc 8 nhóm khuyết tật đang được Bộ KH&ĐT bảo trợ, là tâm điểm của Chương trình này.

Chương trình được tổ chức nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 với sự tham gia của chị em phụ nữ thuộc các nhóm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ, đại diện các tổ chức thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh cơ quan Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng đại diện nữ của 4 tổ chức Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam.

Nhóm múa của người khiếm thị- là tấm gương lan tỏa nghị lực sống và tinh thần phấn đấu cho cuộc sống tốt đẹp hơn

Nghị lực sống từ những tấm gương

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ, bà rất xúc động khi lắng nghe lời ca, tiếng đàn của các nhóm yếu thế, đặc biệt là nhóm Hợp ca Hy vọng. Nhóm Hợp ca Hy vọng do Giáo sư Tôn Thất Triêm dẫn dắt với các thành viên là người khiếm thị, có người đang phải chạy thận 1 tuần 3 lần, nhưng bệnh tật không làm họ lùi bước. “Những bản nhạc, lời ca đẹp đẽ của người khuyết tật làm rung động lòng người, là tấm gương lan tỏa nghị lực sống và tinh thần phấn đấu cho cuộc sống tốt đẹp hơn”- Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội; là điểm sáng và mô hình thành công của quá trình xóa đói, giảm nghèo. Việt Nam cũng cam kết các mục tiêu thiên niên kỷ (SDGs) với các lộ trình cụ thể. Trong đó, có nhiều mục tiêu đã được nỗ lực hoàn thành trước thời hạn; điển hình là các mục tiêu về bình đẳng giới và phát triển các vấn đề xã hội.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, cộng đồng người yếu thế Việt Nam hiện có khoảng 6 triệu người. Đây là bộ phận được quan tâm trong mọi xã hội và tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn dành sự quan tâm kịp thời, sâu sát đến cộng đồng đặc biệt này. Trong các chính sách, cộng đồng yếu thế không chỉ là một bộ phận xã hội, mà còn là bộ phận cấu thành nguồn nhân lực của Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển xã hội và tăng trưởng của nền kinh tế.

“Tại Bộ KH&ĐT, với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược về kinh tế - xã hội, bên cạnh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ luôn ý thức tầm quan trọng của công tác xã hội; quyết tâm dành thời gian và công sức tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa với mục tiêu Vì sự phát triển của cộng đồng”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc tặng hoa những tấm gương tiêu biểu "Vươn lên, tỏa sáng nghị lực sống"

Từ đầu năm 2018, Bộ KH&ĐT, trực tiếp là Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chỉ đạo khuyến khích, lựa chọn một số cộng đồng người yếu thế để hỗ trợ. Theo đó, nhiều sự kiện, hành động đã được Bộ, các đơn vị trong ngành triển khai mạnh mẽ. Trong 8 nhóm yếu thế Bộ KH&ĐT bảo trợ, có một số chị em phụ nữ đã mạnh dạn lập doanh nghiệp, tham gia sản xuất kinh doanh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc tự hào chia sẻ, nhóm Thương Thương Handmade và HTX Tâm Ngọc là những điển hình, khi đang làm chủ cùng lúc cả 2 doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh mở rộng, tạo thêm nhiều việc làm cho người yếu thế. Cùng với đó, Hội người mù Việt Nam đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nữ khiếm thị và lan tỏa Chương trình Cây gậy trắng đến xã hội…

Đánh giá cao nỗ lực tự thân vươn lên của người yếu thế, lãnh đạo Bộ KH&ĐT cũng đồng thời mong mỏi, các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục dành tình cảm ấm áp đến đất nước, con người Việt Nam, tiếp tục đồng hành cùng Bộ KH&ĐT trong các nỗ lực cụ thể, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Để không ai bị bỏ lại phía sau…

Nhắc nhớ tinh thần Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thúc đẩy, rằng “Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu chúng ta biết sẻ chia”, bà Đặng Thi Việt Anh - Phó chủ tịch Hội người Mù Việt Nam cho biết, Hội đặt mục tiêu phấn đấu mỗi năm làm mới 2-3 căn nhà cho phụ nữ mù khó khăn trên toàn quốc. Hội người mù Việt Nam là 1 trong 8 nhóm yếu thế mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang bảo trợ, với mong muốn giúp cộng đồng đặc biệt này vươn lên, tỏa sáng nghị lực sống.

Cô gái có gương mặt tươi sáng và nụ cười thân thiện Trần Thị Thuần chia sẻ, là người khuyết tật, cô hiểu sâu sắc nỗi khổ của người khuyết tật khi không có việc làm, không được lao động và tạo giá trị cho gia đình, cuộc sống. Chính những trăn trở làm gì và làm như thế nào để tạo được việc làm phù hợp và ổn định cho người khuyết tật đã thúc đẩy Trần Thị Thuần thành lập Hợp tác xã Tâm Ngọc năm 2019, lúc đầu với 7 thành viên, để dấn bước vào thương trường.

Sau 4 năm gây dựng, HTX Tâm Ngọc có một số sản phẩm trà được người tiêu dùng đón nhận và TP.Hà Nội ghi danh. Cơ sở của Thuần đang tạo việc làm cho 41 người lao động, chủ yếu là người khuyết tật trên địa bàn TP.Hà Nội. Đến với Bộ KH&ĐT, lần nào Trần Thị Thuần cũng chia sẻ, cô như đang được trở về “Ngôi nhà thân yêu” của mình, bởi từ bước đường khởi nghiệp đầu tiên, Tâm Ngọc đã nhận được sự động viên, hỗ trợ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và các thành viên thuộc Bộ. Sự hỗ trợ ấy là động lực giúp HTX Tâm Ngọc mạnh dạn mở rộng kinh doanh, lập doanh nghiệp thứ hai năm 2022, với mục tiêu vừa tạo việc làm, vừa đào tạo việc làm cho người yếu thế…

Phó chủ tịch Hội người Mù Việt Nam Đặng Thi Việt Anh cho biết, bà luôn ghi nhớ lời động viên của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu chúng ta biết sẻ chia”, nên trong Hội lan tỏa tinh thần “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Cũng theo bà Việt Anh, trong những năm qua, hơn 2 vạn người mù Việt Nam đã được nhận Cây gậy trắng- Chương trình do Bộ KH&ĐT khởi xướng và trao tặng, tạo điểm tựa tinh thần và vật chất cho cộng đồng người khiếm thị hòa nhập với cuộc đời…

Chia sẻ tại Bộ KH&ĐT, bà Pauline Tamesis- Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ, bà nhìn thấy những gương mặt rạng rỡ, đại diện cho cộng đồng phụ nữ khuyết tật Việt Nam đến từ nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng đều chung một tinh thần vươn lên, tỏa sáng nghị lực sống. Bà khẳng định, UNDP sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, tiếp tục sát cánh cùng phụ nữ, nhất là những người khuyết tật, để phá bỏ rào cản, định kiến, cùng nhau xây dựng một thế giới hòa nhập, bền vững cho tất cả mọi người…

Theo bà Tamesis, ngày Quốc tế phụ nữ là thời điểm để chúng ta cùng suy ngẫm về những tiến bộ đã đạt được, đồng thời kêu gọi thay đổi và tôn vinh những hành động dũng cảm, quyết tâm của phụ nữ, những người đã và đang đóng vai trò không thể thiếu trong quốc gia và cộng đồng. Tại Việt Nam, Tổ chức Liên hợp quốc có 7 người phụ nữ khuyết tật làm việc và mong muốn sẽ tuyển thêm nhân viên khuyết tật trong thời gian tới.

“UNDP tại Việt Nam chung một mong muốn với Bộ KH&ĐT, đó là hỗ trợ và trao quyền cho người khuyết tật, nhất là phụ nữ, để họ được tham gia đầy đủ và bình đẳng vào quá trình phát triển của xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau…”, bà Tamesis nói.

“Cuộc sống không dễ dàng với bất cứ ai. Chúng ta phải có lòng kiên trì và hơn hết là sự tự tin vào chính mình. Chúng ta phải tin rằng, mình có năng khiếu về một điều gì đó và cần phải đạt được nó”. Đó là câu nói của bà Marie Curie- người phụ nữ đầu tiên và cũng là duy nhất trên thế giới 2 lần được nhận Giải thưởng Nobel.

Lời nói của bà Marie Curie cùng câu chuyện về nỗ lực thay đổi số phận của nhiều gương sáng trong nước và quốc tế đã được lan tỏa trong Hội trường Bộ KH&ĐT đến 170 người khuyết tật, động viên họ dám ước mơ vươn lên, dám sống một cuộc đời tốt đẹp và ý nghĩa.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang