Đồng hành, hỗ trợ phái đẹp trên hành trình theo đuổi ngành công nghệ

author 15:27 11/03/2023

(VietQ.vn) - Hội thảo Women in data science 2023 (WiDS) với chủ đề “Make a difference!” giới thiệu, đào tạo những kỹ năng trong ngành khoa học dữ liệu. Trong tháng Ba- tháng tôn vinh nữ giới, WiDS hướng đến đồng hành, hỗ trợ và trao quyền nhiều hơn cho phái đẹp trên hành trình theo đuổi ngành công nghệ.

Ngày 11/3/2023, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về phụ nữ trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu, thuộc chuỗi sự kiện do cộng đồng Woman in Data Science Hanoi (WiDS Hanoi) phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức.

Truyền cảm hứng cho phái nữ tham gia ngành khoa học dữ liệu

Hội thảo lần này có chủ đề “Make a difference!” - Tạo ra sự khác biệt! được tổ chức với sứ mệnh định hướng và truyền cảm hứng cho phái nữ tham gia vào ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Tại hội thảo, Thiếu tướng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel Nguyễn Đình Chiến chia sẻ, khoa học dữ liệu (Data Science) là lĩnh vực nghiên cứu kết hợp chuyên môn lập trình và kiến thức toán học, thống kê để xử lý khối lượng dữ liệu. Đây là ngành khoa học cơ bản, kết hợp từ nhiều ngành khoa học, rất khó và được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống xã hội.

Tại Viettel, phái nữ luôn được tôn trọng. Hiện trong Tập đoàn, rất nhiều phụ nữ làm cán bộ cấp cao. 6/15 trưởng ngành là nữ, cao gấp 2,5 lần con số trung bình tại các doanh nghiệp lĩnh vực công nghệ thông tin- viễn thông trên toàn cầu. Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lực lượng nhân sự là phái nữ chiếm 30%, cao hơn trung bình ngành khắp thế giới. Tập đoàn luôn mong muốn chia sẻ và trao quyền cho phụ nữ thể hiện năng lực- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel Nguyễn Đình Chiến nhấn mạnh.

Tham gia hội thảo, cả ba đại sứ của Cộng đồng Women in Data Science tại Việt Nam đều là người Viettel đã chia sẻ về Hành trình WiDS.

Ba đại sứ của Cộng đồng Women in Data Science tại Việt Nam đều là người Viettel (từ trái sang phải): anh Anthony Guiot, chị Nguyễn Trần Ngọc Linh và chị Ứng Kim Phượng. 

Khởi đầu là một buổi hội nghị về công nghệ do các giáo sư ở Đại học Stanford khởi xướng vào tháng 11/2015, đến nay, WiDS đã trở thành một trong những tổ chức uy tín về data science trên thế giới. Trong suốt những năm qua, WiDS đã tổ chức thành công hơn 200 sự kiện cùng 500 đại sứ tại hơn 60 quốc gia khác nhau. 

Tại Việt Nam, WiDS Hanoi bắt đầu đồng hành cùng WiDS Global từ năm 2021. WiDS đã truyền cảm hứng đến những người phụ nữ đang học tập, làm việc trong lĩnh vực khoa học dữ liệu ở Việt Nam và cả trên toàn thế giới.

Chị Nguyễn Trần Ngọc Linh- Giám đốc Trung tâm Phân tích dữ liệu Viettel Telecom, đồng thời là đại sứ của WiDS Hanoi 2021, đã gắn bó với chiến dịch từ lâu. Với vị nữ giám đốc, đây là một tổ chức thúc đẩy phụ nữ tự tin hơn trong ngành kỹ thuật công nghệ nói chung và ngành khoa học dữ liệu nói riêng. Nguyễn Trần Ngọc Linh mong muốn ủng hộ các bạn nữ có đam mê tự tin tham gia vào ngành công nghệ, trau dồi kiến thức chuyên sâu và trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai.

Đến với WiDS Hanoi 2023, đại sứ Ứng Kim Phượng- chuyên viên chính quản trị dự án Phân tích dữ liệu của Viettel Solutions- một trong những người đã đưa WiDS về Việt Nam chia sẻ: "Mình mong được đồng hành cùng WiDS để truyền cảm hứng đến những bạn nữ yêu thích và mong muốn phát triển trong ngành dữ liệu, đồng thời tạo ra được một cộng đồng khoa học dữ liệu lớn mạnh tại Việt Nam".

Không chỉ có phái nữ tham gia WiDS, anh Anthony Guiot, với hơn 6 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành khoa học dữ liệu cũng luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết cho các dự án phát triển xã hội. Anh Anthony Guiot chia sẻ: "Tôi giữ vị trí đại sứ tại WiDS Hanoi 2023 với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của nữ giới trong ngành khoa học dữ liệu. Theo tôi, bình đẳng giới nên được hiểu là sự bình đẳng trong việc tiếp cận giáo dục, thị trường việc làm và các điều kiện lao động".

Hội thảo đã trao đổi, chia sẻ về khoa học dữ liệu với PGS.TS. Lương Chi Mai- nguyên phó Viện trưởng Viện CNTT (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam); TS. Lê Hoàng Quỳnh- giảng viên Khoa CNTT (Trường Đại học Công nghệ, ĐHQG Hà Nội), chị Nguyễn Trần Ngọc Linh- Giám đốc Trung tâm Phân tích dữ liệu (Tổng công ty Viễn thông Viettel), cùng các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học dữ liệu đến từ nhiều công ty lớn, như Viettel, Linkedin, SuperCell…

Lãnh đạo Tập đoàn Viettel chúc mừng các đại sứ và diễn giả tham dự hội thảo 

Viettel đồng hành Gen Z theo đuổi đam mê, giữ chân nhân tài nữ

Theo Tổng cục Thống kê, đến năm 2025, thế hệ Gen Z sẽ chiếm gần 1/3 dân số trong độ tuổi lao động của Việt Nam. Đây là thế hệ đầu tiên được xem là "người bản địa kỹ thuật số" bởi họ lớn lên trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ của công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều được đào tạo chính quy và bài bản, được trang bị những kỹ năng thiết yếu nhằm bắt kịp dòng chảy không ngừng của công nghệ.

Là một thế hệ đa nhiệm, công việc yêu thích của Gen Z so với thế hệ trước đang có sự chuyển dịch lớn từ nhóm ngành truyền thống sang những ngành liên quan mật thiết đến internet, mạng xã hội và thiết bị công nghệ cao. Với những công việc có yêu cầu tính tự động hóa, ứng dụng công nghệ… các kỹ năng bao gồm thao tác trên đa nền tảng, rèn luyện năng lực kỹ thuật số nên được Gen Z, và xa hơn là Gen Alpha (thế hệ sinh sau năm 2010) tiếp cận càng sớm càng tốt.

Hội thảo Women in data science 2023 (WiDS) giới thiệu, đào tạo những kỹ năng trong ngành khoa học dữ liệu, bao gồm: nghiên cứu khoa học trong ngành từ A đến Z, ứng dụng của khoa học dữ liệu trong các lĩnh vực, ứng dụng khoa học dữ liệu bảo vệ trái đất trong tương lai và tạo ra cơ hội chuyển dịch sang ngành khoa học dữ liệu..., chính là nhằm thúc đẩy tiến trình đó.

Là "ông lớn" ngành viễn thông-công nghệ với hơn 3 thập kỷ đặt nền móng và tạo ra những chuyển biến đáng kể tại Việt Nam, sớm nhận thấy những thách thức hiện hữu cùng mong muốn đồng hành với thế hệ trẻ, thông qua WiDS, Viettel không chỉ đồng hành Gen Z để có được "bàn đạp" vững vàng theo đuổi đam mê, hiện thực hóa ước mơ, mà còn tiến tới cải thiện khả năng giữ chân nhân tài nữ và tạo ra một cộng đồng bình đẳng hơn, nơi mọi phụ nữ đều được trao quyền để phát triển sự nghiệp của mình.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang