Cách sử dụng và phân biệt đông trùng hạ thảo

author 15:58 09/12/2014

(VietQ.vn) - Đông trùng hạ thảo ngày càng được nhiều người tin dùng để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, không ít người chưa hiểu rõ về sản phẩm này, dẫn đến việc sử dụng không đúng cách, khó đạt được hiệu quả tối đa.

Từ lâu đông trùng hạ thảo đã được biết đến là một loại thuốc quý và được nhiều người tin dùng vì nó có các tác dụng như chống ung thư, kháng virus… Tuy nhiên, cũng có không ít người chưa hiểu rõ được cách sử dụng đông trùng hạ thảo một cách hiệu quả, không đạt được hiệu quả tối đa. 

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Khi dùng thường xuyên, đông trùng hạ thảo mang lại 6 công dụng chính, giúp người sử dụng ăn ngon ngủ khỏe, cơ thể tiêu tan nhức mỏi, ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường chức năng phổi thận, đầu óc minh mẫn và đặc biệt giúp con người kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, nếu được dùng thường xuyên, sản phẩm này còn giúp ngăn ngừa và làm giảm các bệnh: xơ vữa động mạch, căng thẳng stress và thiếu máu.

Đông trùng hạ thảo có các tác dụng như chống ung thư, kháng virus...

Đông trùng hạ thảo có các tác dụng như chống ung thư, kháng virus... Ảnh minh họa

Những ai nên sử dụng đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo dùng được cho cả nam lẫn nữ, tuổi từ 12 trở lên. Sản phẩm rất tốt cho người lớn tuổi, hay mệt mỏi, đau nhức; người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh. Dược thảo quý này còn khắc phục cơn ho lâu ngày, hỗ trợ điều trị cho người bệnh lao phổi, hen suyễn. Những người suy thận, mắc các bệnh lý về thận nên sử sản phẩm này để nhanh chóng tăng cường sức khỏe. Không những vậy, đông trùng hạ thảo còn giúp phục hồi sức khỏe cho người ốm yếu, sức đề kháng kém; người cần hồi phục sau cơn bệnh nặng.

Đông trùng hạ thảo dùng được cho cả nam lẫn nữ, tuổi từ 12 trở lên

Đông trùng hạ thảo dùng được cho cả nam lẫn nữ, tuổi từ 12 trở lên. Ảnh minh họa

Ngoài ra, phụ nữ cần cải thiện chứng lạnh tử cung (hiếm muộn), phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh cũng nên dùng đông trùng hạ thảo. Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên hỏi ý kiến nhân viên y tế trước khi sử dụng. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách và hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo nhưng nhìn chung lại có thể chia làm hai dạng: một dạng là nấu cùng thức ăn và một dạng là ăn sống hoặc pha trà, ngâm rượu. Mỗi cách sử dụng đều có ưu, nhược điểm riêng mà người dùng có thể dựa vào mục đích sử dụng của mình để thực hiện. 

Những người sử dụng đông trùng hạ thảo với mục đích bồi bổ sức khỏe thì nên chọn cách nấu cùng với thực phẩm bởi vừa đảm bảo vệ sinh vừa kết hợp được với các thành phần dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, cách này có thể làm mất đi một lượng nhất định các thành phần dưỡng chất trong vị thuốc quý hiếm và đắt đỏ. 

Chọn cách nấu cùng với thực phẩm bởi vừa đảm bảo vệ sinh vừa kết hợp được với các thành phần dinh dưỡng khác.

Chọn cách nấu cùng với thực phẩm bởi vừa đảm bảo vệ sinh vừa kết hợp được với các thành phần dinh dưỡng khác. Ảnh minh họa

Việc ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo sống chưa qua chế biến thường được những người bệnh đang cần hồi phục sức khỏe trong thời gian ngắn áp dụng. Ưu điểm là các thành phần bổ dưỡng hầu như không bị mất đi chút nào. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì việc ăn trực tiếp trùng thảo là không thích hợp và không thể mang lại hiệu quả ngay tức thì như người ta vẫn nghĩ, thậm chí còn trì hoãn hiệu quả điều trị bởi các loại đông dược, thảo dược sống trong tự nhiên nếu không qua chế biến đều có chứa nhiều ký sinh trùng có hại cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, dạng viên uống đông trùng hạ thảo nguyên chất, tinh khiết, có chất lượng cao là loại được chắt lọc và cô đặc những tinh chất quý giá của phần nấm, giúp mang lại các hiệu quả sinh học đáng kể.

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả

Một là, nhìn bên ngoài, bộ phận đầu sâu non và đầu thảo của đông trùng hạ thảo gắn với nhau một cách tự nhiên phát triển, chỗ nối rất khớp với nhau. Vì vậy, nếu là hàng giả thì rất dễ nhìn thấy vết nối. Ngoài ra, những sản phẩm thật con nào cũng có 8 chân đối xứng nhau, sau khi tách ra có thể thấy những đường vân rõ nét, ở phía giữa có lõi màu đen giống hình chữ V mà hàng giả không thể có được.

Phân biệt đông trùng hạ thảo qua màu sắc, mùi và nhai

Phân biệt đông trùng hạ thảo qua màu sắc, mùi và nhai. Ảnh minh họa

Hai là, đông trùng hạ thảo thật có mùi giống mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương rất đậm, rất đặc trưng mà những con giả không có mùi này. Thường những con làm giả có mùi tanh của cá, mùi nước hoa giả hoặc mùi nguyên liệu hóa học.

Ba là,, khi cho đông trùng hạ thảo vào miệng nhai nếu nó vụn như nhai hạt đậu nành, tấm, càng nhai càng thơm như mùi thịt gà thì là thật còn nó dính răng thì chắc chắn đó là “hàng nhái”.

Nhưng hiện nay đông trùng hạ thảo thật chỉ được tìm thấy ở những vùng đất có thiên nhiên khắc nghiệt, tuyết phủ quanh năm nên việc nó mất rất nhiều thời gian và công sức, nên giá thành rất cao, nhiều người muốn sử dụng cũng không đủ khả năng chi trả cho giá thành của sản phẩm.

Bảo Ngọc (Tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang