DPM - Top 5 quản trị công ty tốt nhất nhóm Midcap

author 15:32 07/12/2020

(VietQ.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã CK DPM) vừa đạt giải Top 5 Doanh nghiệp niêm yết quản trị công ty tốt nhất trong Nhóm vốn hóa vừa (nhóm Midcap).

Đây là một trong ba giải thưởng quan trọng của cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2020 do Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM tổ chức.

Ngày 04/12/2020, ông Louis T. Nguyễn-  Thành viên HĐQT độc lập đã đại diện PVFCCo tham dự Lễ vinh danh Doanh nghiệp niêm yết 2020 và nhận kỷ niệm chương do Ban tổ chức trao tặng.

PVFCCo đã vượt qua các vòng thẩm định, bình chọn của Ban tổ chức và đạt giải Top 5 hạng mục Doanh nghiệp niêm yết có điểm quản trị cao nhất trong nhóm Midcap. PVFCCo cũng lọt vào Top 30 Doanh nghiệp niêm yết nhóm Midcap có Báo cáo thường niên 2019 tốt nhất.

Ông Louis T. Nguyễn - Thành viên HĐQT độc lập đại diện PVFCCo nhận Kỷ niệm chương Ban tổ chức trao tặng

 

Lần bình chọn năm nay, sau vòng sơ khảo, 60 doanh nghiệp đạt điểm cao nhất được chọn vào vòng chung khảo, phân theo từng nhóm vốn hóa. Tại vòng chung khảo, Hội đồng bình chọn chấm điểm để xác định 5 doanh nghiệp trong mỗi nhóm có điểm quản trị công ty cao nhất và 1 doanh nghiệp có sự tiến bộ vượt trội để trao giải.

Theo Ban tổ chức, nội dung đánh giá quản trị công ty được xem xét mở rộng ngoài các nội dung công bố trong Báo cáo thường niên, trong đó có việc công bố thông tin không bắt buộc. Điều này khuyến khích doanh nghiệp không chỉ thực hiện đúng và đủ quy định của luật, mà còn áp dụng nguyên tắc quản trị theo thông lệ quốc tế và ở mức cao hơn luật.

Bộ tiêu chí đánh giá quản trị công ty năm nay tiếp tục được xây dựng trên nguyên tắc quản trị công ty của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và khu vực ASEAN, được bên thứ ba độc lập đánh giá và được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu (Big 4) là Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PwC. Theo đánh giá của Ban tổ chức, hiện nay xếp hạng quản trị công ty ở Việt Nam mặc dù đạt nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn ở mặt bằng khá thấp so với mặt bằng chung trong khu vực và cách khá xa so với những mô hình tốt nhất trên thế giới.

Một trong những điểm quan trọng nhất của quản trị công ty là tạo ra một cơ cấu Hội đồng quản trị có tính phản biện cao nhằm duy trì sự cân bằng giữa rủi ro và lợi ích. Nhóm quản trị công ty tốt là những doanh nghiệp có Hội đồng quản trị với sự hiện diện của nhiều thành viên độc lập với vai trò phản biện thực chất chứ không phải hình thức.

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp quản trị tốt có khả năng tăng năng lực cạnh tranh, giảm thiểu xung đột, tranh chấp nội bộ. Điều này thể hiện rất rõ trong bối cảnh khủng hoảng do đại dịch Covid-19, nhóm doanh nghiệp niêm yết có điểm quản trị cao là những doanh nghiệp đã chứng tỏ được sức chống chọi và quản trị rủi ro tốt, hệ thống vận hành ổn định, vượt qua được khủng hoảng và phục hồi nhanh.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang