Dưa hấu Nam Mỹ 'tí hon' hút khách Việt

author 11:53 29/10/2016

Nguồn cung ít, lại lạ nên loại dưa có nguồn gốc Nam Mỹ trồng ở Đà Lạt được khá nhiều khách hàng ưa chuộng.

Gần đây giống dưa pepino hay còn gọi là dưa hấu Nam Mỹ được khá nhiều khách ưa chuộng. Loại dưa với trọng lượng chỉ 200-300gram mỗi trái còn được nhiều người săn lùng cây và hạt để trồng.

Chị Thoa, ở quận Gò Vấp cho biết, khi thấy một vài cửa hàng online có bán sản phẩm này chị đã mua dùng thử và cảm thấy khá thích thú. “Vị dưa này hương vị ngọt nhẹ và mùi vị như dưa lê nên ăn khá mát, có thể làm salad cũng ngon. Tuy nhiên, nếu ai thích ăn ngọt đậm đà kiểu dưa hấu, sẽ không thích”, chị Thoa nói và cho biết, vẫn luôn đặt hàng mỗi tuần khoảng 2kg để ăn. Theo chị, loại này khá hiếm, chưa trồng đại trà nên nguồn cung ít, muốn mua thường phải đặt trước.

Loại dưa này đang được nhiều khách ưa chuộng và thích thú vì hình dạng khá lạ. 

Chủ cửa hàng ở quận Tân Phú cho biết, ngay lúc đầu khi nhập loại này về đã không đủ để bán. Tới nay, nếu khách mua vài kg thì có ngay, nhưng mua với số lượng lớn thì phải đặt mới có. Giá cả tùy từng thời điểm, dao động từ 120.000 đến 200.000 đồng một kg.

“Loại này được chúng tôi đặt hàng ở Đà Lạt, số lượng trồng không nhiều nên lượng bán ra cũng chỉ vài đến chục kg một ngày. Bên cạnh bán trái cây thương phẩm, cửa hàng còn bán thêm cây giống khi khách có nhu cầu. Đặc biệt, loại cây này được khá nhiều người chuộng làm cây cảnh”, chủ cửa hàng cho biết.

Cũng bán loại dưa này, anh Hoàng, chủ cửa hàng trái cây ở quận Gò Vấp cho biết, mỗi tháng cửa hàng nhận được khoảng vài chục đơn đặt hàng. Giá mỗi kg dao động 120.000-160.000 đồng một kg. Khách nào ăn hợp khẩu vị sẽ mua lần thứ 2, thứ 3. Không những vậy, nhiều mối ở Hà Nội cũng đặt mua sỉ để phân phối nhưng lượng hàng thất thường nên cửa hàng chỉ nhận khi có hàng.

“Dưa pepino trái hình oval. Khi trái còn non, nhìn rất giống trái cà chua, có thể cắt thành lát trộn salad, ăn kèm với thịt, cá… Khi chín, dưa có màu vàng kem, sọc tím, ruột mềm, có vị ngọt và thơm như dưa lưới, dưa lê. Loại này, giàu chất xơ và chất chống oxy hóa”, anh Hoàng chia sẻ.

Là người mang giống dưa này về Đà Lạt (Lâm Đồng) trồng, anh Nguyễn Định cho biết, cuối năm 2015 được một người bạn ở Nhật giới thiệu nên anh nhập hạt giống về trồng thử nghiệm 500 gốc trên diện tích gần 200 m2.

“Dưa pepino tôi trồng trong nhà kính theo phương pháp công nghệ cao. Dưa được trồng trên luống cao 20 cm, rộng 1,5 m, mỗi luống 2 hàng. Vườn được trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt (cắm vào từng gốc dưa) và phun sương (khi trời nóng). 4-5 tháng thì cây bắt đầu cho thu hoạch, trái nặng trung bình 200-300 gram, cho mùi thơm đặc trưng và vị mát”, anh Định nói và cho biết, hiện mỗi ngày anh thu hoạch được 30-40 kg, bán giá sỉ 60.000 đồng một kg và 80.000 đồng một kg bán lẻ. Sản phẩm ra đến đâu hết đến đó, chủ yếu được tiêu thụ ở TP HCM và Hà Nội.

Anh cũng cho biết thêm, loại này nếu biết chăm sóc có thể cho thu hoạch liên tục trong vòng 2-3 năm. Cây cho năng suất cao, giá bán hợp lý nên trồng loại này hiệu quả kinh tế cao. Vì phù hợp với thổ nhưỡng Đà Lạt nên việc chăm sóc không quá khó. Giống này khi xanh có màu trắng, chín mọng chuyển sang màu vàng sọc tím, trông khá đẹp mắt, được nhiều khách đặt hàng để làm cây cảnh. Do vậy, hiện nay ngoài việc cung cấp trái thương phẩm, anh Định còn bán cả cây giống và chậu cảnh pepino. Nếu là hạt cây nảy mầm có giá 20.000 đồng, còn cây giống từ 15 ngày tuổi đến một tháng tuổi có giá từ 300.000 đến 350.000 đồng một cây.

Theo VNE

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang