Dừng các cuộc họp không cẩn thiết, tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 13

author 05:56 15/11/2020

(VietQ.vn) - Trước tình hình bão số 13 mạnh hơn so với dự báo trước đây, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1601 yêu cầu các bộ ngành, địa phương dừng các cuộc họp không cẩn thiết, tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 13.

Theo Công điện, bão số 13 hiện mạnh hơn so với dự báo trước đây. Hồi 7h sáng 14/11/2020, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17. Đây là cơn bão rất mạnh, dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển và đất liền khu vực Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 14 đến ngày 15/11/2020.

 Hướng di chuyển của bão số 13. Ảnh: NCHMF

Tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 13

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, các bộ ngành, địa phương dừng các cuộc họp không cẩn thiết, tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 13.

Đối với khu vực trên biển, tiếp tục rà soát, yêu cầu tất cả các tàu thuyền còn hoạt động trên biển ra khỏi nơi nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn; đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia các hoạt động thăm dò khai thác dầu khí, hoạt động nuôi trồng thủy sản và các hoạt động khác trên biển; chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ; kiểm soát chặt chẽ việc cấm biển.

Rà soát sơ tán người ra khỏi các khu vực nguy hiểm trên biển, ven biển, kiên quyết không để lại người trên chòi canh nuôi trồng thủy sản, tàu thuyền tại nơi neo đậu khi bão đổ bộ vào.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai phương án bảo vệ công trình đề điều, hồ đập, công trình hạ tầng quan trọng; tổ chức vận hành an toàn hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

Đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện

Ứng phó với bão số 13 có cường độ rất mạnh, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công văn gửi Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện.

Theo Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, thời gian qua, phần lớn các thủy điện đã hoạt động hiệu quả, tham gia cắt lũ, đảm bảo an toàn cho hạ du.

Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng một số thủy điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ do tư nhân quản lý chưa thực hiện đúng các quy định về tích nước và vận hành điển hình như trường hợp thủy điện Đăk Kar (Đăk Nông) và gần đây nhất là thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) gây mất an toàn cho hạ du.

Để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du các hồ chứa thủy điện, trước mắt nhằm chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa lũ sau bão, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam và Ủy ban nhân dân các địa phương khẩn chỉ đạo các cơ quan chức năng, các chủ hồ và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định về tích nước, vận hành cũng như các phương án đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa theo quy định.

Đối với trường hợp vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật: đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ việc chấp hành của chủ hồ đồng thời xử lý ngiêm khắc theo quy định, tránh để xảy ra tình trạng tương tự.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang