EC cảnh báo 23 quốc gia về vấn đề bản quyền

author 16:00 28/07/2021

(VietQ.vn) - EC cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp pháp lý đối với 23 quốc gia EU chậm trễ trong việc đưa các quy tắc về bản quyền của EU vào hệ thống luật quốc gia.

23 quốc gia nằm trong diện cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) gồm Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Ba Lan, Áo, Bulgaria, Croatia, Cyprus, CH Séc, Đan Mạch, Estonia, Hy Lạp, Phần Lan, Ireland, Litva, Luxembourg, Latvia, Bồ Đào Nha, Romania, Thụy Điển, Slovenia và Slovakia. Thời hạn chót để các nước trên ban hành các quy tắc của EU thành luật quốc gia là ngày 7/6/2021.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đã gửi thông báo chính thức tới các nước liên quan. Chính phủ các nước này sẽ có thời hạn hai tháng để hồi đáp, nếu không vấn đề sẽ được đưa lên tòa án cấp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) tại Luxembourg.

Ngoài ra, EC cũng cho biết đã yêu cầu Pháp, Tây Ban Nha và 19 quốc gia EU khác giải thích lý do tại sao các nước này bỏ qua thời hạn ngày 7/6/2021 để ban hành các quy tắc bản quyền riêng biệt đối với việc truyền trực tuyến các chương trình phát thanh và truyền hình.

EC cảnh báo 23 quốc gia về vi phạm bản quyền.Ảnh minh họa 

Các quy tắc về bản quyền của EU được thông qua từ năm 2019, nhằm đảm bảo một thị trường bình đẳng giữa các ngành công nghiệp sáng tạo trị giá hàng nghìn tỷ euro của EU và nền tảng trực tuyến như Google (thuộc sở hữu của công ty Alphabet) và Facebook.

Những quy định này sẽ buộc các nền tảng trực tuyến ký thỏa thuận cấp phép bản quyền tác phẩm trực tuyến với các nhạc sĩ, nghệ sĩ biểu diễn, tác giả, nhà xuất bản tin tức và nhà báo. Các nền tảng chia sẻ như YouTube, Facebook hay Instagram sẽ phải cài đặt bộ lọc để ngăn người dùng đăng lên các tài liệu có bản quyền. Tuy nhiên, một số nghệ sĩ và đài truyền hình của châu Âu không đồng tình về những quy tắc trên. Trong khi đó, giới phê bình cho rằng điều này có thể gây tác động lớn tới các công ty công nghệ nhỏ hơn là các đại gia công nghệ.

Bảo An (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang