EVN ứng dụng khoa học công nghệ giúp ngành điện nâng cao năng suất lao động

authorHòa Lê 09:43 26/11/2019

(VietQ.vn) - Việc ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ của ngành điện lực đã góp phần quan trọng trong việc hiện đại hóa, nâng cao năng suất lao động, hài lòng khách hàng.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Hiện nay, các đơn vị trong EVN đã đưa nhiều thiết bị, công nghệ hiện đại vào quản lý, vận hành hệ thống điện. Điển hình, 100% lưới điện trung thế và 100% TBA 110 kV của Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh được giám sát và điều khiển từ xa; ứng dụng thiết bị bay không người lái của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia để kiểm tra đường dây; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (chatbot) trong công tác chăm sóc khách hàng, sửa chữa điện hotline của các tổng công ty điện lực;...

Đến nay, EVN đã điều khiển xa cho 599/810 trạm biến áp 220-110kV (chiếm gần 74%); qua đó, giảm được số lượng nhân viên trực vận hành tại 403 trạm biến áp (chiếm gần 50% tổng số trạm), nâng cao năng suất lao động hiệu quả.

Ngoài ra, các ứng dụng quản lý mất điện OMS, hợp đồng mua bán điện số, phần mềm SCADA/EMS/MMS, tự động điều khiển tổ máy AGC ở các trung tâm điều độ, hệ thống quan trắc thủy văn cho các nhà máy thủy điện, hệ thống giám sát môi trường online ở các nhà máy nhiệt điện,..., cũng đã, đang mang lại hiệu quả cao.

EVN ứng dụng khoa học công nghệ giúp ngành điện nâng cao năng suất lao động

 Trung tâm Điều khiển xa của Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh có chức năng điều khiển toàn bộ lưới điện của thành phố từ xa 

Việc ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ đã góp phần quan trọng trong việc hiện đại hóa, nâng cao động sản xuất - kinh doanh của Tâp đoàn, làm hài lòng khách hàng sử dụng điện. Kết quả này được minh chứng rõ nét qua các con số như: Tỉ lệ tổn thất điện năng năm 2018 đã giảm xuống còn 6,83%, giảm 0,41% so với năm 2017. Năng suất lao động sản xuất kinh doanh toàn Tập đoàn hàng năm đều tăng trên 10%; riêng từ năm 2016 đến nay tăng trên 11%.

Việc triển khai chuyển đổi số mạnh mẽ và đúng hướng đã tạo sức bật lớn cho EVN, tối đa tiện ích dịch vụ cho người sử dụng điện. Sự hài lòng của khách hàng đối với ngành Điện ngày càng tăng lên. Nếu năm 2013, kết quả đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng sử dụng điện do các tổ chức độc lập thực hiện cho thấy EVN chỉ đạt 6,45/10 điểm, thì đến năm 2018 đã đạt 8,11 điểm.

Những nỗ lực của EVN cũng đã được các tổ chức trong nước và quốc tế ghi nhận. Năm 2018, chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam được tổ chức Doing Business – Ngân hàng Thế giới xếp hạng thứ 27/190 quốc gia, nền kinh tế trên thế giới và lọt Top 4 ASEAN. Năm 2019, EVN cùng một số đơn vị trực thuộc đã được Hội Truyền thông số Việt Nam vinh danh là Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc Việt Nam 2019

Hiện nay, Tập đoàn đã phê duyệt Đề án “Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN”. Trong đó, Tập đoàn đã phê duyệt và giao các đơn vị thực hiện 36 đề án, dự án thành phần, với mục tiêu xây dựng EVN trở thành doanh nghiệp số trên cơ sở ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0, từng bước đưa EVN trở thành Tập đoàn hàng đầu trong khu vực.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang