Fivimart Trúc Khê bị tố cố tình bán hàng hết 'date', mập mờ hạn sử dụng

author 11:25 28/01/2016

(VietQ.vn) - Khách hàng định bóc cơm chay sấy giòn mua ở Fivimart Trúc Khê ra cho con ăn thì tá hỏa khi phát hiện sản phẩm này đã hết hạn sử dụng.

Anh Nguyễn Văn Mạnh (27 tuổi, trú tại Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, sáng ngày 22/1, anh có chở vợ đi Siêu thị Fivimart Trúc Khê (Đống Đa, Hà Nội) mua sắm. Các sản phẩm anh Mạnh mau tại đây gồm: rau bắp cải, rau ngổ, cơm sushi cá hồi… và một hộp cơm chay sấy giòn.

Vừa về đến nhà, con gái kêu đói, anh Mạnh mang cơm cháy sấy khô ra để cho con ăn. Tuy nhiên, đang định bóc thì anh phát hiện cơm cháy đã hết hạn sử dụng.

Khách tố Fivimart Trúc Khê Cơm cháy được bán tại Fivimart Trúc Khê ghi ngày sản xuất 1/11/2014

“Ở trên bao bì sản phẩm có ghi ngày sản xuất là 1/11/2014. Họ không ghi trên sản phẩm hạn sử dụng là ngày nào nhưng ở trên có dòng chữ nhỏ với nội dung : “Hạn sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất”. Như vậy, tính đến ngày 1/12/2015 thì sản phẩm này đã hết hạn rồi. Tính tại thời điểm tôi mua, sản phẩm này đã hết hạn sử dụng gần 2 tháng. Tôi không hiểu vì sao siêu thị vẫn để trên kệ bán hàng?”, anh Mạnh kể lại.

Anh Mạnh tỏ ra khá bức xúc đặt câu hỏi: Nếu như không để ý đến hạn sử dụng, bóc ra cho con gái và cả nhà ăn, đến khi ngộ độc ai sẽ chịu trách nhiệm?

“Cơm chay là thực phẩm mà con người trực tiếp ăn vào người, nếu hết hạn sử dụng, nguy cơ ngộ độc là rất cao. Thời gian gần đây, báo chí liên tiếp phản ánh về những ca ngộ độ do dùng phải hàng hết “date”, hàng giả, kém chất lượng. Là người thường xuyên đi siêu thị Fivimart, tôi cảm thấy rất thất vọng và lo lắng về các sản phẩm như thế này…”, anh Mạnh nói.

Khách tố Fivimart Trúc Khê Các loại rau tại Siêu thị FiviMart không có ngày sản xuất và hạn sử dụng

Cũng theo anh Mạnh, khi mang các sản phẩm rau về nhà, anh cũng cảm thấy khá ngạc nhiên khi trên tem của siêu thị không hề ghi ngày sản xuất, đóng gói cũng như hạn sử dụng.

“Tôi được biết với các sản phẩm như rau, củ, quả bán trong siêu thị đều phải ghi rõ ngày đóng gói và hạn sử dụng. Nhưng ở siêu thị Fivimart Trúc Khê lại không làm như thế. Rau, củ, quả cứ bày trên kệ, khách đến mua chẳng biết chúng được sản xuất, đóng gói và hết hạn là ngày nào.

Tôi cho rằng, họ đang cố tình mập mờ, không ghi ngày sản xuất để nếu hôm nay bán không hết tiếp tục để vào tủ lạnh rồi ngày mai, ngày kia hoặc một vài ngày nữa vẫn có thể đem ra bán được? Ở các siêu thị khác, họ ghi rất rõ ngày đóng gói cũng như hạn sử dụng để khách hàng được biết”, anh Mạnh đặt nghi vấn.

Qua quan sát các sản phẩm mà anh Nguyễn Văn Mạnh phản ánh cho thấy, sản phẩm cơm chay sấy giòn ngày sản xuất là 1/11/2014. Sản phẩm này được sản xuất tại Cơ sở sản xuất Thành Loan, địa chỉ 11/3 Đồng Tâm (P4, Đà Lạt, Lâm Đồng), nhà phân phối là Bùi Trung Hoàn (Quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Trao đổi với về vấn đề này, ông Sỹ Danh Phúc - Giám đốc Siêu thị Fivimart Trúc Khê cho biết: “Các sản phẩm rau, quả của chúng tôi không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng là vì siêu thị chỉ bán các sản phẩm này trong ngày. Đến 18h, chúng tôi sẽ bán hạ giá, nếu vẫn không hết thì chế biến nấu cho nhân viên siêu thị ăn”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi có tình trạng siêu thị cố tình mập mờ khi không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng lên sản phẩm, ông Phúc nói rằng: “Chúng tôi bán hàng phải có uy tín. Nếu làm ăn không uy tín chẳng khác nào tự mình đào thải mình. Đối với hàng rau, quả, chúng tôi chỉ bán trong ngày”.

Hóa đơn thanh toán tại siêu thị Fivimart Trúc KhêHóa đơn thanh toán của khách hàng tại siêu thị Fivimart Trúc Khê ghi ngày 22/1/2016

Trả lời về sản phẩm cơm chay sấy giòn bị khách hàng “tố” hết “date”, ông Phúc liền cho nhân viên đi kiểm tra mã vạch. Sau khi kiểm tra, nữ nhân viên này xác nhận, sản phẩm này đúng là có bán ở siêu thị. Mặt hàng này đã bán từ rất lâu và hiện giờ trên kệ không còn nữa.

“Đúng là mặt hàng cơm chay sấy giòn này có bán ở siêu thị. Chúng tôi sẽ kiểm tra xem cụ thể các hóa đơn xem hàng nhập ngày nào rồi sẽ trả lời phóng viên”, ông Phúc trả lời chung chung.

Trao đổi với PV, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội khẳng định, theo quy định, đối với các mặt hàng thực phẩm bày bán ở siêu thị phải ghi rõ ngày đóng gói, ngày sản xuất. Nếu siêu thị không muốn ghi hạn sử dụng thì phải ghi ngày sản xuất kèm theo dòng chữ thật cụ thể như “sản phẩm này có hạn sử dụng bao nhiêu ngày kể từ ngày sản xuất, đóng gói”. Việc không ghi cả ngày sản xuất và hạn sử dụng là sai quy định.

Hải Sơn


 

Hóa đơn thanh toán tại siêu thị Fivimart Trúc Khê
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang