Gần 31 nghìn doanh nghiệp tham gia Cơ chế một cửa quốc gia

author 07:24 27/07/2019

(VietQ.vn) - Tính đến 10/7/2019, Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) đã kết nối 174 thủ tục hành chính của 13 Bộ ngành, xử lý trên 2,3 triệu hồ sơ của hơn 30,9 nghìn doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính đến 10/7/2019, Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) đã kết nối 174 thủ tục hành chính của 13 Bộ ngành, xử lý trên 2,3 triệu hồ sơ của hơn 30,9 nghìn doanh nghiệp. Trong đó, tính từ đầu năm đến hết ngày 10/7/2019, số lượng hồ sơ được xử lý qua NSW là trên 500 nghìn hồ sơ với sự tham gia của hơn 4,7 nghìn doanh nghiệp.

Ảnh minh họa. 

Tổng cục Hải quan cho biết đã phối hợp với các Bộ, ngành rà soát, hoàn thành công tác xây dựng hệ thống và chuẩn bị triển khai thí điểm đối với 15 thủ tục hành chính. Trong đó, nhiều thủ tục dự kiến sẽ được thí điểm triển khai ngay trong tháng 7/2019 như: thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh, thủ tục cấp giấy phép hoạt động kinh doanh nhập khẩu xuất bản phẩm, thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu thiết bị in.

Về cơ chế một cửa ASEAN (ASW), với việc gia nhập của Burei (4/2019) và Campuchia (15/7), Việt Nam đã chính thức kết nối trao đổi thông tin chứng nhận xuất xứ (C/O) với 6 quốc gia gồm: Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei và Campuchia.

Tính đến nay, Việt Nam đã nhận 88 nghìn C/O từ 6 nước trên và gửi sang các nước 155 nghìn C/O. Trong đó, tổng số C/O gửi sang Indonesia là 38 nghìn và nhận về 64 nghìn; Malayxia 39 nghìn C/O gửi đi và nhận về 23 nghìn C/O; Singapore 13 nghìn C/O gửi đi và 654 C/O nhận về; Thái Lan 65 nghìn C/O gửi đi...

Đối với việc triển khai kết nối với các đối tác ngoài Asean, hiện nay Bộ Tài chính đang phối hợp với các Bộ, ngành để kiểm tra kết nối và thí điểm trao đổi thông tin tờ khai hải quan với Liên minh Kinh tế Á Âu; thống nhất về yêu cầu kỹ thuật hướng tới trao đổi thông tin chứng nhận xuất xứ với Liên minh Kinh tế Á - Âu và phối hợp thử nghiệm công nghệ Blockchain trong tiếp nhận thông tin chứng nhận xuất xứ từ Hải quan Hàn Quốc…

Theo lộ trình thực hiện ASW đến năm 2020 Việt Nam sẽ tiến hành mở rộng việc trao đổi một số chứng từ điện tử trên cơ sở các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa và xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh phương tiện vận tải.

Kết nối thủ tục trên Cơ chế một cửa quốc gia: Doanh nghiệp lợi trăm đường(VietQ.vn) - Năm qua, số lượng hồ sơ, thủ tục hành chính được triển khai thông qua hệ thống một cửa quốc gia tăng mạnh đã giúp cho hàng trăm doanh nghiệp tiết giảm chi phí, thời gian, đẩy nhanh tiến độ lưu thông của hàng hóa.

Thanh Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang