Găng tay hỗ trợ cầm nắm đồ vật dành cho bệnh nhân và người khuyết tật

author 06:02 10/05/2022

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đã chế tạo chiếc găng tay đặc biệt, có thể hỗ trợ kẹp chặt đồ vật, phát minh sẽ giúp những người bị thương ở tay, khó vận động, khuyết tật có thể hoạt động tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã sử dụng máy dệt kim tự động để tạo ra một chiếc găng tay độc lạ, với tên gọi là "banana fingers"  (ngón tay hình quả chuối - vì nhìn giống như những quả chuối với màu sắc vàng). Sau khi được bơm hơi, ngón tay của găng có thể kẹp một số đồ vật như bóng tennis hay lon Coca, giúp hạn chế sự vận động của các cơ.

Trong thông cáo mới đây, MIT giải thích: “Người dùng có thể đeo chiếc găng tay này để bổ sung chuyển động cơ ngón tay, giảm thiểu hoạt động cơ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ và các chuyển động. Đối tượng chính chúng tôi hướng đến là những người bị thương, hạn chế khả năng vận động hoặc chấn thương khác ở các ngón tay”. 

 Hình ảnh chiếc găng tay hỗ trợ cầm nắm đồ vật

Thay vì tốn nhiều công sức vào thiết kế thủ công thiết bị khí nén mềm, các nhà nghiên cứu của MIT đã phát triển máy dệt kim PneuAct, có thể tự động đan các thiết bị đó. Quy trình dệt kim bằng PneuAct tương tự với quy trình đan bằng kim nhựa.

“Nhà thiết kế chỉ cần chỉ định đường may mẫu và cảm biến trong phần mềm để lập trình chuyển động của bộ truyền động. Sau đó, bản mô phỏng sẽ được xem xét trước khi in”.

PneuAct dệt những mảnh nhỏ bằng sợi dẫn điện, trước khi được cố định vào ống silicone cao su để hoàn thiện bộ truyền động.

Yiyue Luo, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết sử dụng máy dệt kim kỹ thuật số hiện là một phương pháp sản xuất rất phổ biến trong ngành dệt may. Với bản chất linh hoạt, đồng thời kết hợp với các vật liệu thông minh, các thiết bị truyền động khí nén mềm đã trở thành “xương sống” của nhiều mô hình robot và công nghệ hỗ trợ. Các nhà nghiên cứu hy vọng công cụ mới sẽ hoạt động dễ dàng và phổ biến hơn.

Bộ truyền động có thể ‘cảm nhận” những gì nó chạm vào thông qua sợi dẫn điện. Ví dụ, khi găng tay bám vào một vật thể, cảm biến áp suất cảm nhận được lực đang được tác dụng và điều chỉnh cho phù hợp.

Andrew Spielberg, tác giả của bài báo chia sẻ: “Công cụ phần mềm của chúng tôi hoạt động nhanh chóng, sử dụng dễ dàng và có thể xem trước chính xác thiết kế của người dùng, cũng như cho phép họ nhanh sản xuất hàng loạt chỉ với một lần chế tạo”. Anh cũng cho biết quá trình này vẫn cần thử nghiệm thêm. 

Mục tiêu tiếp theo của họ là giải đáp một câu hỏi phức tạp. Liệu máy tính có thể để xuất phương pháp lập trình vật lý hàng dệt may trong các bộ truyền động, để tạo ra hành vi cảm biến phong phú không? 

 Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang