Gạo ST25 của Việt Nam tiếp tục đạt giải tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới
Đặc cách công nhận giống lúa ST25 cho ra gạo ngon nhất thế giới
Đề xuất cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung
Gạo Việt ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường quốc tế
Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Lúa gạo thế giới lần thứ 12 - World rice conference 12th , diễn ra từ ngày 1 đến 3/12/2020 tại Mỹ.
Theo đó, kết quả gạo ST25 của Việt Nam và gạo của Thái Lan là 2 loại gạo được vào vòng chung kết. Kết quả chung cuộc, gạo của Thái Lan đạt giải Nhất, gạo ST25 của Việt Nam đạt giải Nhì, giải Ba thuộc về gạo của Campuchia.
Gạo ST25 do nhóm nghiên cứu gồm Anh hùng Lao động - Kỹ sư Hồ Quang Cua; Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo thành công từ giống lúa ST25 tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng. Năm 2019, gạo ST25 giành giải Nhất cuộc thi World’s best rice contest 2019 - "Gạo ngon nhất thế giới 2019”, được tổ chức tại Manila, Philippines.
Kỹ sư Hồ Quang Cua (giữa) giới thiệu gạo ST25 tại một điểm bán hàng ở TP HCM. Ảnh: Vietnambiz
Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng đã ký Quyết định số 1539/QĐ-BNN-TT công nhận đặc cách giống lúa ST25 của nhóm tác giả Kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu, chọn tạo.
Giống lúa ST25 được Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống và sản phẩm cây trồng vùng Nam bộ xếp hạng 2 (18,6/20 điểm) trong tổng số 92 giống được đánh giá, với các chỉ tiêu lần lượt là: mùi thơm (4/5 điểm), độ mềm (4,8/5 điểm), độ trắng (5/5 điểm) và vị ngọt (4,8/5 điểm). Vì vậy, có thể xem đây là giống đặc sản, có phẩm chất đặc biệt nhất hiện nay.
Theo quyết định, thời vụ và vùng sinh thái công nhận là các vùng trồng lúa tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt cho vùng lúa tôm và vùng ven biển. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Trung tâm Khuyến nông quốc gia và đơn vị có giống cây trồng được công nhận chịu trách nhiệm tổ chức phổ biến giống vào sản xuất theo quy định hiện hành.
Giống lúa ST25 được chọn tạo bằng phương pháp lai cổ điển với nhiều bố mẹ kết hợp tại Trạm Nghiên cứu lúa Sóc Trăng và được trồng tuyển chọn tại Trại nghiên cứu giống lúa của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, tỉnh Sóc Trăng. Kết quả khảo nghiệm DUS cho thấy, giống ST25 có tính khác biệt, đồng nhất và ổn định. Khảo nghiệm sản xuất cho thấy, giống vẫn giữ được các đặc tính tốt như trong khảo nghiệm, là giống lúa thuộc nhóm gạo đặc sản về chất lượng, có khả năng chống chịu bệnh đạo ôn và thích hợp canh tác vùng lúa tôm, đáp ứng được yêu cầu của xuất khẩu.
Bảo Linh