Giải pháp thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

author 17:37 13/09/2022

(VietQ.vn) - Để thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng, có công nghệ cao và sức lan tỏa đến khu vực doanh nghiệp trong nước, Việt Nam cần có những giải pháp cụ thể tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài.

FDI là nguồn vốn quan trọng trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội. Ảnh minh họa. 

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 8 tháng năm 2022, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thực hiện đạt 12,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng hơn 3 điểm phần trăm so với 7 tháng. Đây có thể được xem là con số kỷ lục, so với ngay cả trước thời điểm dịch Covid-19 xảy ra. Cụ thể, 8 tháng năm 2020, các dự án đầu tư nước ngoài giải ngân được 11,35 tỷ USD và 8 tháng năm 2021 đạt 11,58 tỷ USD.

Giới chuyên gia đánh giá, FDI là nguồn vốn quan trọng trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Việt Nam. Hiện nay Việt Nam có nhiều cơ hội đến đón làn sóng FDI quy mô lớn đang tiến vào nước ta. Đó là do Việt Nam đã từng bước kiểm soát tốt dịch bệnh, có các lợi thế về nhân lực, thị trường nội địa và gần đây chúng ta cũng quyết tâm đầu tư lớn cho hệ thống hạ tầng giao thông. Đây là điểm cộng lớn trong con mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, trong bối cảnh hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới và khu vực đang đưa ra những chính sách hấp dẫn để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, do đó tạo ra sự cạnh tranh gay gắt giữa các quốc gia.

Vì vậy, để thu hút dòng vốn FDI có chất lượng, có công nghệ cao và sức lan tỏa đến khu vực doanh nghiệp trong nước, Việt Nam cần tập trung vào một số giải pháp cụ thể, bao gồm: tập trung hoàn thiện thể chế về đầu tư theo hướng tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, nghiên cứu và ban hành các chính sách phù hợp với từng ngành, lĩnh vực. Đồng thời, các địa phương cần rà soát toàn bộ các khu công nghiệp, công bố danh sách các khu công nghiệp có quỹ đất sạch, cơ sở hạ tầng sẵn sàng để thu hút đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó, chủ động triển khai các chiến dịch vận động xúc tiến đầu tư, khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn, tin cậy. Chủ động kết nối, làm việc với các tập đoàn lớn của thế giới để trao đổi, chia sẻ các cơ hội đầu tư tại Việt Nam; đồng thời, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông thông suốt giữa các tỉnh/thành phố, các vùng/miền, tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng nhiều lần khẳng định, muốn đón đầu được dòng vốn đầu tư dịch chuyển, Việt Nam cần có sự chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực đất đai, nhân lực, hạ tầng… đồng thời, tiếp tục cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh…

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang