Giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng

author 07:00 27/08/2021

(VietQ.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26 ngày 5/12/2013 ban hành Biểu phí dịch vụ thanh toán qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chính thức giảm 50% mức phí giao dịch thanh toán qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tại biểu phí dịch vụ thanh toán qua Ngân hàng Nhà nước được ban hành kèm theo Thông tư 13 trong khoảng thời gian từ ngày 1/9 đến hết ngày 30/6/2022.

Thông tư này cũng bãi bỏ Thông tư số 19/2020/TT-NHNN ngày 30/12/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 26 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Biểu phí dịch vụ thanh toán qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thông tư mới sẽ có hiệu lực từ 1/9.

Việc ban hành Thông tư 13/2021 nhằm tiếp tục chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn và góp phần triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng
 Giảm 50% phí giao dịch thanh toán điện tử liên ngân hàng

Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh, mới đây NHNN cũng cho biết, 4 NHTM có vốn Nhà nước gồm: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank đã đồng thuận và nhất trí sẽ giảm lãi suất vay thêm mỗi ngân hàng khoảng 1.000 tỷ đồng. Tổng cộng 4 ngân hàng sẽ giảm thêm 4.000 tỷ đồng cho những địa phương cho một số địa phương như TPHCM, Bình Dương, một số tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 hiện nay, đây đều là những địa phương đang rất khó khăn nên sẽ tập trung giảm thêm. Bên cạnh việc giảm lãi suất này, 4 ngân hàng cũng cam kết sẽ giảm 100% các loại phí dịch vụ ngân hàng cho các địa phương nói trên.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc giảm lãi suất một cách thực chất cũng như việc tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp của các DN, NHNN sẽ tiếp tục tăng cường giám sát việc giảm lãi suất này của các NHTM, đảm bảo từ nay đến cuối năm các cam kết được thực hiện. Hy vọng rằng dịch bệnh sớm kết thúc và việc khôi phục nền kinh tế thông qua việc tăng cường năng lực về nguồn lực cho DN để phục hồi sẽ là vấn đề mà NHNN ưu tiên trong thời gian sắp tới.

 Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang