Giảm 90% khách vì COVID-19, loạt hãng taxi nguy cơ phá sản, xin 'cầu cứu'

author 17:13 27/05/2021

(VietQ.vn) - Dịch COVID-19 khiến lượng khách giảm 90%, hàng loạt doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, phải gửi đơn cầu cứu Thủ tướng.

Hiệp hội taxi ba miền (Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, kiến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) vận tải vượt qua khó khăn trước đại dịch COVID-19.

 Giảm 90% khách vì Covid-19, loạt hãng taxi nguy cơ phá sản, xin 'cầu cứu'. Ảnh minh họa

Theo hiệp hội, dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đã làm cho hoạt động kinh doanh của các DN vận tải taxi lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn.

Lượng hành khách giảm đến 80-90%, dẫn đến doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, đời sống người lao động lao đao, không có thu nhập. Hàng loạt các DN taxi đứng trước nguy cơ phá sản, nợ xấu có nguy cơ tăng cao trong hệ thống ngân hàng.

Vì vậy, Hiệp hội taxi ba miền kiến nghị Thủ tướng sớm có chính sách giảm thuế giá trị gia tăng về 0% trong thời gian 6 tháng cho các DN kinh doanh vận tải. Giảm 50% lệ phí trước bạ cho các xe ô tô đăng ký mới để kinh doanh vận tải.

Cạnh đó, mong muốn Thủ tướng chỉ đạo hệ thống ngân hàng áp dụng các giải pháp hỗ trợ về vốn cho DN. Cụ thể, giảm từ 3 đến 5% lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới để DN bổ sung vốn lưu động khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, Hiệp hội taxi ba miền đề xuất phí đóng bảo hiểm xã hội: Mong muốn được miễn trừ việc đóng bảo hiểm xã hội cho đến hết năm 2021. Những doanh nghiệp nào còn nợ khoản này thì được giãn nộp số nợ đến 31/12/2021 và không tính lãi chậm nộp.

Theo chỉ thị số 11/CT-TTg, vào ngày 17/3/2020 Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 860/BHXH-BT, trong đó có nội dung các doanh nghiệp sẽ được tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội nếu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Điều kiện để có thể nhận quyền miễn giảm này là: Trên 50% tổng số lao động tham gia đóng Bảo hiểm xã hội tạm nghỉ việc trước thời điểm tạm dừng sản xuất, kinh doanh. Bị thiệt hại từ 50% trở lên tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra (không bao gồm tài sản đất) tại quy định thuộc Khoản 1 Điều 88 Luật BHXH năm 2014; các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ và Điều 28 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Như các giải trình, kiến nghị nêu trên, Hiệp hội taxi ba miền đã khẩn cấp kêu gọi Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ, ngành liên quan vào cuộc "giải cứu", nhằm giúp các đơn vị vận tải hành khách vượt qua thời kỳ khó khăn này.

                                                                                                                                                                                              Thu Hà (T/h)
 
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang