Giảm giá hàng hóa cần có độ trễ

author 16:02 05/08/2022

(VietQ.vn) - Liên quan đến việc giá xăng giảm nhưng giá hàng hóa vẫn neo cao, giới chuyên gia cho biết nguyên nhân là do một số mặt hàng chịu ảnh hưởng tác động của giá xăng dầu và khi điều chỉnh giá giảm cần có thời gian, độ trễ.

Người dân mua sắm tại siêu thị.

Điều chỉnh giá cần độ trễ

Mặc dù còn 6 ngày nữa mới đến kỳ điều hành giá xăng dầu nhưng theo nhận định của một số doanh nghiệp nếu giá dầu thế giới tiếp tục giảm, giá xăng dầu trong nước sẽ có kỳ giảm giá thứ 5 liên tiếp. Tuy nhiên, hiện nay, theo ghi nhận giá hàng hóa tại nhiều nơi vẫn không giảm.

Chia sẻ với phóng viên, một chủ tiệm tạp hóa (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Giá xăng giảm mạnh nhưng khi chúng tôi nhập hàng vẫn phải nhập với giá cao như thời điểm xăng chưa giảm. Bởi vậy, chúng tôi phải bán giá cao mới có lãi. Nếu quay về mức giá ban đầu thì chúng tôi là người chịu lỗ”.

Trao đổi với báo chí liên quan vấn đề trên, bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, nguyên nhân khiến giá xăng dầu giảm lần thứ 4 liên tiếp, nhưng nhiều mặt hàng vẫn giữ giá, neo cao là do một số mặt hàng chịu ảnh hưởng của giá xăng dầu và khi điều chỉnh giá giảm cần có thời gian, độ trễ.

“Có độ trễ này là để các đơn vị sản xuất kinh doanh, nhất là đơn vị có mặt hàng chịu tác động trực tiếp bởi giá xăng dầu phải rà soát lại các yếu tố chi phí hình thành giá, từ đó mới xác định giá bán giảm theo giá xăng dầu giảm thời gian vừa qua”, bà Đinh Thị Nương nói.

Kiểm soát chặt chẽ giá cả hàng hóa

Vì vậy, để giải quyết tình trạng trên, bà Đinh Thị Nương cho biết, Bộ Tài chính đã tham mưu các biện pháp tăng cường quản lý điều hành giá và đã trình Chính phủ ban hành Công điện chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ giá cả dịch vụ khi giá xăng dầu giảm trong các kỳ điều hành vừa qua.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ phương án điều chỉnh thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và thuế nhập khẩu đối với xăng động cơ không pha chì nhằm giảm chi phí nhập khẩu xăng và đa dạng hóa nguồn cung nhập khẩu. Cùng với đó, tăng cường tổ chức rà soát kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu, trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu các đơn vị thực hiện kê khai giá kịp thời để giảm giá.

Với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu chịu ảnh hưởng gián tiếp từ xăng dầu và có tác động đến các chỉ số CPI cũng như ảnh hưởng đến đời sống của người dân và các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến giá cả thị trường và tổ chức nắm bắt tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh của các tổ chức sản xuất kinh doanh để có biện pháp điều hành giá và bình ổn giá phù hợp.

Trong diễn biến có liên quan, Bộ Công Thương đã có Công điện gửi Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Thủ trưởng Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.

Mai Phương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang