Giảm nguy cơ ung thư vú từ việc thường xuyên ăn hành tây và tỏi

author 06:40 24/09/2019

(VietQ.vn) - Một kết quả nghiên cứu của Đại học tại Buffalo (UB) và Đại học Puerto Rico chỉ ra: Hành tây và tỏi là những thành phần chính trong sofrito - một loại gia vị chính của ẩm thực Puerto Rico - có thể là công thức để giảm nguy cơ ung thư vú.

Hành tây và tỏi có thể là một công thức để giảm nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Medicalxpress.

Theo đó, ý tưởng cho nghiên cứu này bắt nguồn từ các bằng chứng khoa học trước đây cho thấy rằng ăn hành tây và tỏi có thể có tác dụng chống ung thư. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên dựa trên dân số để kiểm tra mối liên quan giữa tiêu thụ hành tây, tỏi và ung thư vú ở Puerto Rico.

Gauri Desai, tác giả chính của nghiên cứu, một nhà dịch tễ học cho biết: "Chúng tôi thấy rằng trong số phụ nữ Puerto Rico, việc kết hợp hành tây và tỏi, cũng như sofrito, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. Trên thực tế, những người tiêu thụ sofrito hơn một lần mỗi ngày có nguy cơ giảm 67% so với những phụ nữ không bao giờ ăn nó”.

Desai lưu ý: “Puerto Rico là nơi hoàn hảo để nghiên cứu, bởi vì phụ nữ ở đó tiêu thụ lượng hành tây và tỏi lớn hơn ở châu Âu và Hoa Kỳ, phần lớn là do sự phổ biến của sofrito”. Hành và tỏi cũng được ăn thường xuyên trong "guisos" (món hầm), cũng như các món ăn làm từ đậu và gạo trong ẩm thực Puerto Rico.

Vậy, tại sao tập trung vào hai thành phần này? "Hành tây, tỏi rất giàu flavonol và các hợp chất organosulfar", Desai nói. Đặc biệt, tỏi có chứa các hợp chất như S-allylcystein, diallyl sulfide và diallyl disulfide, trong khi hành tây chứa kiềm (en) yl cysteine ​​sulphoxide. "Các hợp chất này cho thấy đặc tính chống ung thư ở người, cũng như trong các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm", Lina Mu, tác giả cao cấp của nghiên cứu, là phó giáo sư dịch tễ học và sức khỏe môi trường tại UB chia sẻ.

Những người tham gia nghiên cứu đã được ghi danh vào Nghiên cứu về Ung thư vú của Atabey - một nghiên cứu kiểm soát trường hợp được đặt theo tên của nữ thần sinh sản Puerto Rico. 

Tiềm năng điều trị ung thư bằng phân tử nano(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm dùng tia X-quang và hạt nano đồng-cysteamine (Cu-Cy) để điều trị khối u di căn, dẫn đến giảm đáng kể về mặt kích thước khối u.

Quang Tông (Theo Medicalxpress.com)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang