Giám sát chặt chẽ kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài

author 19:24 24/01/2022

(VietQ.vn) - Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, quản lý giám sát chặt chẽ đối với hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng (TCĐTCT) dành cho người nước ngoài, Nghị định số 121/2021/NĐ-CP ngày 27/12/2021 quy định chỉ người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam được phép chơi TCĐTCT.

Ngày 27/12/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 121/2021/NĐ-CP về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, có hiệu lực từ ngày 12/02/2022 và thay thế các Nghị định số 86/2013/NĐ-CP ngày 29/7/2013 và Nghị định số 175/2016/NĐ-CP ngày 30/12/2016 của Chính phủ về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài.

Chỉ cấp Giấy chứng nhận ĐĐKKD cho doanh nghiệp có vốn điều lệ tối thiểu là 500 tỷ đồng và kinh doanh có lãi trong năm tài chính liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận ĐĐKKD

Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, quản lý giám sát chặt chẽ đối với hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài (TCĐTCT), đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, Nghị định quy định: Chỉ người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam được phép chơi TCĐTCT. Quá trình chơi diễn ra hoàn toàn tự động giữa người chơi với máy TCĐTCT. Doanh nghiệp kinh doanh TCĐTCT có trách nhiệm theo dõi, kiểm soát tất cả các đối tượng được phép ra, vào điểm kinh doanh.

Nghị định quy định máy TCĐTCT sử dụng kinh doanh TCĐTCT phải là máy mới 100% và được tổ chức kiểm định độc lập hoạt động tại các nước G7 cấp chứng nhận. Doanh nghiệp được phép kinh doanh 02 chủng loại máy gồm: máy dành cho 01 người chơi (máy giật xèng) và máy dành cho nhiều người chơi cùng một lúc nhưng tối đa không quá 32 người chơi; tỷ lệ máy TCĐTCT dành cho nhiều người chơi tối đa là 15%/tổng số máy thực tế kinh doanh.

Doanh nghiệp được quyền mua, quản lý và sử dụng thiết bị dự phòng nhưng phải đảm bảo nguyên tắc thiết bị dự phòng phải là thiết bị mới 100% và số lượng thiết bị dự phòng không được vượt quá 10% tổng số thiết bị của máy TCĐTCT được phép kinh doanh.

Trong quá trình kinh doanh, trường hợp máy TCĐTCT bị hư hỏng hoặc cần bảo dưỡng định kỳ, việc sửa chữa, bảo dưỡng này chỉ được thực hiện trong điểm kinh doanh hoặc tại các tổ chức có chức năng sửa chữa, bảo dưỡng máy; trường hợp sửa chữa, bảo dưỡng máy TCĐTCT có liên quan đến các bộ phận làm thay đổi tỷ lệ trả thưởng thì doanh nghiệp phải thuê tổ chức kiểm định độc lập để kiểm định lại trước khi đưa máy vào kinh doanh.

Nghị định quy định địa điểm kinh doanh TCĐTCT phải được bố trí tại khu vực riêng biệt trong cơ sở lưu trú du lịch và phải có hệ thống camera theo dõi toàn bộ hoạt động trong điểm kinh doanh với thời gian lưu trữ hình ảnh tối thiểu là 180 ngày kể từ ngày ghi hình. Trong thời hạn 180 ngày, kể từ ngày Nghị định có hiệu lực thi hành, doanh nghiệp phải nâng cấp hệ thống camera theo dõi, giám sát điểm kinh doanh đáp ứng thời gian lưu trữ hình ảnh nêu trên.

Nghị định quy định chỉ cấp Giấy chứng nhận ĐĐKKD cho doanh nghiệp có năng lực tài chính mạnh. Doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ 05 điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận ĐĐKKD gồm: Đã đăng ký ngành, nghề kinh doanh TCĐTCT và sở hữu cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng 5 sao; Có khu vực bố trí Điểm kinh doanh biệt lập đáp ứng điều kiện kinh doanh TCĐTCT; Có người quản lý, điều hành có trình độ từ đại học trở lên; Có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm quản lý hoạt động kinh doanh TCĐTCT; Có vốn điều lệ tối thiểu là 500 tỷ đồng và kinh doanh có lãi trong năm tài chính liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận ĐĐKKD; Có phương án kinh doanh đảm bảo duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Bộ Tài chính cho biết, so với quy định trước đây tại Nghị định số 86/2013/NĐ-CP thì điều kiện cấp Giấy chứng nhận ĐĐKKD đã được nâng cao.

Thực hiện cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, quản lý và xử lý hồ sơ, Nghị định quy định cụ thể các thành phần hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại, điều chỉnh, gia hạn Giấy chứng nhận ĐĐKKD, doanh nghiệp chỉ phải nộp bản sao các giấy tờ, hồ sơ liên quan và lựa chọn một trong các hình thức nộp hồ sơ gồm nộp trực tiếp đến Bộ Tài chính, thông qua đường bưu điện hoặc thông qua cổng dịch vụ công của Bộ Tài chính.

Trường hợp doanh nghiệp thay đổi bất kỳ nội dung nào trong Giấy chứng nhận ĐĐKKD phải làm thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận ĐĐKKD. Doanh nghiệp sau khi tổ chức lại theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp phải làm thủ tục để được cấp lại Giấy chứng nhận ĐĐKKD.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang