Giảm thiểu sử dụng cao su trong sản xuất nhờ Quy định chống phá rừng của EU

author 16:18 04/06/2024

(VietQ.vn) - Quy định của Liên minh châu Âu (EU) về sản phẩm liên quan đến nạn phá rừng có thể tác động tích cực đến các loại lốp xe đạp, bằng cách giảm đáng kể việc sử dụng cao su trong sản xuất.

Quy định của châu Âu về việc nhập khẩu và xuất khẩu các sản phẩm liên quan đến nạn phá rừng và suy thoái rừng được áp dụng cho bất kỳ nhà khai thác hoặc thương nhân nào muốn đưa các sản phẩm cơ bản như dầu cọ, cà phê, ca cao hoặc cao su vào thị trường châu Âu.

Từ năm 2025, các nhà sản xuất hoặc nhập khẩu sẽ phải chứng minh rằng các sản phẩm họ muốn bán trên thị trường EU không góp phần vào nạn phá rừng. Do đó, cao su, một nguyên liệu thô thiết yếu trong thiết kế lốp xe và săm xe, cũng nằm trong số các hàng hóa bị ảnh hưởng.

Hiện nay, một số công ty đã cam kết phát triển và sản xuất lốp xe bền vững bằng cách sử dụng cao su tái chế từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là trường hợp của gã khổng lồ Đức Schwalbe hoặc ở cấp độ thấp hơn nhiều, của công ty Na Uy reTyre.

Về các lựa chọn thay thế, đã có một số loại cao su tổng hợp có khả năng chống mài mòn tốt, cũng như các vật liệu thay thế như graphene hoặc dựa trên sợi tự nhiên như lanh và gai dầu.

Cũng có những loại lốp khác, không có hơi, xốp đặc. Gần đây có một loại lốp làm từ hợp kim mới, được cho là có độ đàn hồi như cao su và độ bền như titan. Tuy nhiên, những lựa chọn thay thế này vẫn còn đắt đỏ và đôi khi hiệu suất của chúng chưa bằng cao su truyền thống. Do đó, việc áp dụng quy định của EU có thể khuyến khích đổi mới và đẩy nhanh việc đưa ra thị trường các giải pháp thay thế khả thi và cạnh tranh hơn.

Ngoài ra, điều quan trọng là việc sản xuất lốp xe chỉ là một phần trong tác động môi trường của xe đạp. Việc sản xuất khung xe, vận chuyển và tiêu hủy xe đạp cũng cần được xem xét để có một đánh giá toàn diện về tính bền vững của phương tiện di chuyển này.

Nhìn chung, quy định mới của EU là một bước tiến tích cực hướng tới việc sản xuất lốp xe đạp thân thiện với môi trường hơn. Việc phát triển các giải pháp thay thế và đổi mới sẽ cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về các sản phẩm bền vững hơn.

Ảnh minh họa

Đứng trước những yêu cầu nghiêm ngặt về truy xuất nguồn gốc và tính hợp pháp của sản phẩm tại thị trường EU, ngành cao su Việt Nam đang quyết liệt triển khai các giải pháp phù hợp để thích ứng với Quy định chống phá rừng EUDR, bảo vệ thị trường xuất khẩu và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Theo đó, Hiệp hội Cao su Việt Nam kiến nghị các Bộ, ngành cần tăng cường kiến nghị với EU về việc lộ trình cụ thể đối với việc thực thi EUDR, ban hành tài liệu kỹ thuật hướng dẫn cho các ngành hàng bị ảnh hưởng, trong đó có ngành cao su, để có kế hoạch thích ứng kịp thời. Tăng cường hợp tác khu vực (các quốc gia sản xuất cao su thiên nhiên) nhằm đối thoại với Ủy ban châu Âu (EC) thống nhất các định nghĩa chung và minh bạch về bền vững nhằm nâng cao sự thấu hiểu về các quy trình đang được các nước và doanh nghiệp sản xuất áp dụng. Thúc đẩy các tổ chức bền vững (PEFC, FSC) vận động và đối thoại vối Ủy ban châu Âu về việc chấp nhận các chứng chỉ bền vững hiện có trong quy định EUDR.

Đồng thời, nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và nâng cao năng lực hộ tiểu điền cao su trong việc thích ứng với EUDR, đặc biệt là về dữ liệu định vị, truy xuất nguồn gốc. Tích hợp số liệu về cao su vào hệ thống thông tin/cơ sở dữ liệu quốc gia về rừng, hệ thống thông tin vùng sản xuất, hỗ trợ các bên trong vấn đề pháp lý trong sử dụng đất và áp dụng các phương pháp truy xuất nguồn gốc. Chỉ đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương tích cực hỗ trợ và phối hợp thực hiện với Hiệp hội, doanh nghiệp trong việc triển khai các hoạt động liên quan đến EUDR.

Về phía doanh nghiệp cũng cần chủ động rà soát chuỗi cung ứng, xây dựng cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc, đánh giá rủi ro, cơ chế chia sẻ và phản hồi thông tin thông qua ứng dụng công nghệ tích hợp.

Duy trì xây dựng các chuỗi cung nguyên liệu có chứng chỉ bền vững nhằm tạo cơ sở bước đầu giúp đáp ứng được các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Chủ động hợp tác với các doanh nghiệp nhập khẩu của EU để nắm bắt thông tin cập nhật về các quy định trong EUDR, đối thoại với nhà nhập khẩu về lộ trình từng bước thay đổi, điều chỉnh chuỗi cung hiện tại của doanh nghiệp, qua đó đáp ứng chặt chẽ các yêu cầu của EUDR.

 Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang