'Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia' cùng 6 sàn TMĐT chung tay tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

author 16:13 02/06/2021

(VietQ.vn) - Từ ngày đầu tháng 6/2021, vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang lần đầu tiên chính thức phân phối trên cả 06 sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam bao gồm Sendo, Voso, Tiki, Shopee, Postmart…, với giá ưu đãi và chuyển phát nhanh toàn quốc thông qua “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia” của Bộ Công Thương do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chủ trì.

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã triển khai gấp rút Chương trình hỗ trợ bà con Bắc Giang tiêu thụ đặc sản vải thiều Lục Ngạn đến tay người dân cả nước thông qua thương mại điện tử (TMĐT). Việc kết nối tiêu thụ nông sản trên nền tảng số được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả, là cánh tay nối dài bên cạnh phương thức phân phối hàng hoá truyền thống, từ đó giúp bà con nông dân mở rộng thị trường tiêu thụ khắp 63 tỉnh, thành phố, tận dụng ưu thế của công nghệ theo xu hướng 4.0.

 Cơ sở sơ chế và đóng gói vải thiều tiêu chuẩn

Trong các buổi làm việc giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số với Sở Công Thương Bắc Giang, Lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang khẳng định “Khu vực vùng trồng vải thiều đã được khoanh vùng an toàn ngay từ đầu hoàn toàn không có đối tượng F1, cơ quan chức năng tỉnh đã lập chốt kiểm dịch từ khi dịch còn chưa bùng phát, nghiêm cấm người ra vào khu vực trồng vải thiều khi không có nhiệm vụ. UBND Bắc Giang cũng chỉ đạo những tuyến đường như QL37, QL279... dành riêng cho xe chuyên chở vải thiều”. 

Lãnh đạo Sở Công Thương Bắc Giang nhấn mạnh, vải thiều từ Bắc Giang đưa ra khỏi địa bàn tỉnh đều được cấp “Giấy xác nhận lô hàng vải thiều an toàn”, hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và đáp ứng yêu cầu vệ sinh dịch tễ. 

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cũng khẩn trương phối hợp cùng 6 sàn TMĐT lớn tại Việt Nam bao gồm Sendo, Voso (Viettel Post), Tiki, Shopee, Postmart (VNpost)… thống nhất triển khai những phương án thu mua, vận chuyển logistics TMĐT và chuẩn bị các hoạt động truyền thông, quảng bá để đáp ứng mọi đơn hàng vải thiều, vận chuyển nhanh bằng mọi hình thức từ xe lạnh tới phương thức hàng không và được bảo quản tốt nhằm đem tới chất lượng quả vải cao nhất đến tay người tiêu dùng. 

Hiện các sàn TMĐT đang trong công tác chuẩn bị hàng hoá, vận chuyển, bảo quản sản phẩm, đảm bảo xe giao hàng ra vào thông thoáng vừa đảm bảo khử khuẩn theo các yêu cầu chống dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm. Dự kiến 3 - 4 ngày tới, các sàn TMĐT sẽ chính thức mở bán đợt vải thiều Bắc Giang một cách rộng rãi đến tay người tiêu dùng cả nước. 

 Gian hàng vải thiều Bắc Giang trên sàn thương mại điên tử Sendo

Sàn thương mại điện tử Sendo.vn sẽ trực tiếp hướng dẫn bà con nông dân thực hành cách livestream, tự đưa vải thiều lên Facebook, Tiktok, Senlive để chốt đơn hàng loạt. Hoạt động nằm trong phần trọng tâm của chương trình phối hợp cùng Đoàn Thanh niên tỉnh Bắc Giang. 

Bà con trồng vải Bắc Giang phấn khởi tâm sự, đây là lần đầu tiên họ biết đến mô hình bán hàng hiện đại này. Dù còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng được chuyên gia các sàn TMĐT trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn tỉ mỉ, bà con đã từng bước tiếp cận với phương thức bán hàng mới, giờ thì thấy bán hàng online không khó khăn như trong suy nghĩ trước đây. 

Sàn TMĐT Voso (Viettel Post) khẳng định, đưa vải thiều Bắc Giang đạt chuẩn xuất khẩu lên sàn với thời gian giao đến tay khách hàng chỉ từ 6h - 48h sau thu hoạch. Vỏ Sò có lợi thế và điểm khác biệt so với các sàn thương mại điện tử khác do thừa hưởng mạng lưới chuyển phát nhanh rộng khắp 63 tỉnh thành của Viettel Post với hơn 1.800 bưu cục, 6.000 điểm giao dịch, 25.000 điểm bán và 18.000 nhân viên bán hàng trực tiếp.

Vì thế, không chỉ thực hiện hỗ trợ người dân Bắc Giang đưa vải lên sàn TMĐT Vỏ Sò, Viettel Post còn triển khai bán hàng qua hình thức offline. Theo đó, toàn bộ hệ thống cửa hàng trực tiếp, điểm bán, Bưu cục, Hub của Viettel Post trên toàn quốc ở các vị trí tốt đều có gian hàng bày bán và giới thiệu sản phẩm. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang, niên vụ vải năm 2021, toàn tỉnh có 28.100 ha trồng vải thiều, sản lượng ước đạt 180.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm trước và bắt đầu thu hoạch chính vụ từ ngày 10/6 - 20/7. Nói về chất lượng của vải đạt chuẩn xuất khẩu năm nay, nhiều nông dân trồng vải cho biết, nhờ ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật mẫu mã chất lượng vượt trội so với các năm trước, quả to tròn mọng nước, không sâu cuống, đặc biệt là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, được trồng và chăm sóc ở “vùng vải an toàn dịch bệnh”, không bị tác động Covid-19.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang