Giàu thứ 7 thế giới với 80 tỷ đô, tỷ phú Warren Buffet chi tiêu như thế nào?

authorKhánh Hồng 06:18 24/08/2020

(VietQ.vn) - Mặc dù sở hữu khối tài sản lớn trị giá gần 80 tỷ đô la nhưng tỷ phú Warren Buffet lại chi tiêu rất tiết kiệm.

Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Warren Buffett đã giảm nhẹ năm 2020 do thị trường chứng khoán biến động và nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng của đại dịch coronavirus.

Berkshire Hathaway đã chứng kiến ​​cổ phiếu giảm khoảng 8% kể từ đầu năm, khiến giá trị tài sản ròng của Buffett bị hao mòn vài tỷ đô la. Tài sản của Buffett cũng sụt giảm vào tháng 7, khi ông quyên tặng thêm 2,9 tỷ đô la cho tổ chức từ thiện như một phần của cam kết liên tục cho đi phần lớn tài sản của mình.

Kết quả là, vị trí trên bảng xếp hạng Chỉ số Tỷ phú Bloomberg của biểu tượng đầu tư đã bị xáo trộn, giảm từ vị trí thứ tư hồi đầu năm nay xuống vị trí thứ tám trong danh sách vào tháng Bảy. Bloomberg hiện xếp hạng Buffett là tỷ phú giàu thứ 7 trên thế giới, với ước tính tài sản của ông đã giảm khoảng 11 tỷ USD kể từ đầu năm 2020.

Theo công ty nghiên cứu Wealth-X, tỷ phú 98 tuổi Buffett tự hào có tài sản ròng ước tính ít nhất 84 tỷ USD tính đến ngày 13 tháng 8. Hôm thứ Tư, Bloomberg liệt kê tài sản của Buffett vào khoảng 79 tỷ USD.

 Tỷ phú Warren Buffet

Mặc dù là một trong những người giàu nhất thế giới, song Buffett nổi tiếng là người tiết kiệm, tránh xa những dinh thự khổng lồ, du thuyền và siêu xe. Mặc dù có hàng tỷ đô la, Buffett nói rằng ông ăn sáng tại McDonald’s mỗi ngày (và chi tiêu không quá 3,17 đô la mỗi lần). Trong nhiều năm, ông sử dụng chiếc điện thoại nắp gập 20 đô la cho đến khi nâng cấp lên iPhone 11 vào tháng 2 năm nay. Berkshire sở hữu khoảng 5,9% cổ phần của Apple.

Vậy, một trong những tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới đã sử dụng tài sản của mình như thế nào?

Địa ốc

Buffett từng nói rằng ông “chưa bao giờ có mong muốn sở hữu nhiều nhà hay xe hơi”. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ông vẫn sống trong ngôi nhà mà ông mua chỉ với giá 31.500 đô la ở Omaha, Nebraska vào năm 1958. Giá bán của ngôi nhà tương đương với khoảng 285.000 đô la ngày nay.

Buffett thậm chí đã làm việc tại chính ngôi nhà này trong thời gian xảy ra đại dịch.

Hiện Wealth-X ước tính giá trị của ngôi nhà ở Omaha có 5 phòng ngủ, 2,5 phòng tắm của Buffett là 1 triệu USD. Trong một bức thư gửi cho các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2010 , Buffett đã gọi ngôi nhà của mình là “khoản đầu tư tốt thứ ba mà tôi từng thực hiện”, sau hai chiếc nhẫn cưới (ông đã kết hôn hai lần).

Tuy nhiên, Buffett trước đây cũng đã sở hữu một ngôi nhà thứ hai. Năm 1971, tỷ phú mua một bất động sản bên bờ biển ở Laguna Beach, California, với giá 150.000 đô la (tương đương 976.500 đô la Mỹ ngày nay) và ông bán bất động sản đó vào năm 2018 với giá 7,5 triệu đô la. Ngôi nhà ở Vịnh Emerald rộng 3.600 m2 có sáu phòng ngủ, bảy phòng tắm và nhiều ban công nhìn ra Thái Bình Dương.

Phương tiện đi lại

Năm 2014, vị tỷ phú mua một chiếc Cadillac XTS mới, một chiếc sedan hạng sang với giá khởi điểm khoảng 46.000 USD. Trên thực tế, Buffett đã nâng cấp từ chiếc Cadillac DTS năm 2006 sau khi con gái của ông, Susie, thuyết phục ông rằng việc lái một chiếc xe cũ  là điều “xấu hổ”. Một năm sau, ông bán đấu giá chiếc Cadillac cũ cho một người giấu tên với 122.500 đô la. Khoản tiền sau đó được đưa vào quỹ từ thiện Girls Inc của Omaha.

Sở thích của Buffett đối với Cadillac có thể bắt nguồn từ việc Berkshire Hathaway sở hữu 5,2% cổ phần trong công ty mẹ của thương hiệu xe hơi, General Motors.

Ngoài ô tô, Buffett từng nói rằng một trong những thứ xa xỉ duy nhất của ông là một chiếc máy bay riêng, vì nó giúp ông tiết kiệm rất nhiều thời gian di chuyển. Năm 2012, Buffett gọi chiếc máy bay phản lực của mình là “thứ duy nhất mà tôi tốn rất nhiều tiền.” Hơn hai thập kỷ trước, Buffett đã mua Bombardier Challenger 600 - chiếc máy bay phản lực hạng sang có giá khoảng 32 triệu đô la, sau này ông đặt tên là “Không thể thiếu”.

Từ thiện

Là một trong những người sáng tạo ra quỹ The Giving Pledge, cùng với Bill và Melinda Gates, Buffett trở thành một nhà hoạt động từ thiện cần mẫn. Quỹ từ thiện này được thành lập năm 2010, hiện có sự tham gia của hơn 200 cá nhân giàu có, bao gồm các tỷ phú Elon Musk, Mark Zuckerberg và MacKenzie Scott (vợ cũ của Jeff Bezos). Giống như Buffett, những tỷ phú này cam kết quyên góp phần lớn tài sản của họ cho tổ chức từ thiện trong suốt cuộc đời.

Kể từ năm 2006, Buffett đã quyên góp tổng cộng hơn 37 tỷ đô la từ tài sản của mình, làm quà tặng hàng năm trị giá hàng tỷ đô la cho các tổ chức từ thiện và nhóm từ thiện khác nhau. Vào tháng 7, "món quà" mới nhất của Buffett trị giá 2,9 tỷ USD (là 15,9 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway) đã được chia cho Quỹ Bill & Melinda Gates và bốn tổ chức từ thiện của gia đình Buffett (một trong số đó được bắt đầu bởi người vợ quá cố của ông, Susan, với ba quỹ khác do mỗi người trong số ba người con của ông điều hành).

Phần tài sản còn lại của vị tỷ phú

Gần 99% tài sản của Buffett bắt nguồn từ cổ phần của ông ở Berkshire Hathaway, Wealth-X ước tính số cổ phần đó có giá trị 82,8 tỷ USD tính đến ngày 13/8. Và trong khi Berkshire nắm giữ cổ phiếu của nhiều công ty, Buffett cũng có cổ phiếu cá nhân của riêng mình.

Đơn cử, Wealth-X ước tính rằng Buffett sở hữu khoảng 30 triệu USD cổ phiếu tại Bancorp của Mỹ, 19,5 triệu USD cổ phiếu khác trong quỹ đầu tư bất động sản Seritage Growth Properties và 45 triệu USD cổ phần trong Wells Fargo tính đến ngày 13/8.

Ngoài ra, Wealth-X ước tính rằng Buffett có khoảng 1 tỷ đô la là “tiền thu được từ tiền lương, tiền thưởng, đầu tư, cổ tức và giao dịch cổ phiếu trước đó.” Trong gần ba thập kỷ, Buffett đã nhận mức lương hàng năm - 100.000 USD - cho vai trò chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway, vì phần lớn tài sản của ông đến từ cổ phần sở hữu trong công ty.

Khánh Hồng (theo CNBC)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang