Hà Nội khẩn trương giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí

author 06:27 02/10/2019

(VietQ.vn) - Từ ngày 13/9/2019 đến nay, chất lượng không khí của Hà Nội ở nhiều thời điểm trong ngày, nằm ở mức kém, trong đó, chủ yếu là ô nhiễm bụi mịn PM 2.5.

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp Giao ban báo chí thường kỳ, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội ngày 1/10. Liên quan đến vấn đề ô nhiễm không khí của Hà Nội, Chánh Văn phòng UBND thành phố Vũ Đăng Định cho biết, theo số liệu quan trắc của hệ thống trạm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường, từ ngày 13/9/2019 đến nay, chất lượng không khí của Hà Nội, ở nhiều thời điểm trong ngày, nằm ở mức "kém", trong đó, chủ yếu là ô nhiễm bụi mịn PM 2.5.

Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Vũ Đăng Định thông tin tại giao ban báo chí ngày 1/10/2019.

 

Một số nguồn chính gây ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội được xác định gồm: Khí xả thải từ các phương tiện ô tô, xe máy; bếp than tổ ong, đốt củi; bụi từ quá trình thi công các công trình xây dựng; vận chuyển vật liệu xây dựng; mùi hôi thối tự hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; đốt rơm dạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao, hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Để biết chính xác chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội, đề nghị tham khảo trên website của UBND thành phố Hà Nội (http://hanoi.gov.vn) và website Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (http://tnmtnd.hanoi.gov.vn/), website:moitruongthudo.vn, báo Hà Nội Mới, Kinh tế Đô thị... và bản tin giờ vàng 18 giờ 30 phút hàng ngày tại Đài Truyền hình Hà Nội.

Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết thêm: Vào các thời điểm có chất lượng không khí kém, trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế thời gian ra bên ngoài. Nếu phải ra ngoài người dân nên sử dụng khẩu trang đạt chuẩn để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trước thực trạng trên, Hà Nội đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp quản lý, cải thiện môi trường không khí trên địa bàn như: Tổ chức lắp đặt các trạm quan trắc, xây dựng mạng lưới quan trắc giám sát chất lượng môi trường và kiểm soát nguồn thải gây ô nhiễm môi trường.

 
Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định: Hà Nội thay đổi việc thu gom rác thải hàng ngày từ thủ công sang toàn bộ bằng xe quét, hút bụi; xử lý ô nhiễm ao hồ nội ngoại thành; xây dựng kế hoạch vận động đến 31/12/2020 không còn hộ sử dụng bếp than tổ ong; triển khai xây dựng nhà máy xử lý bùn, xử lý rác thải bằng công nghệ đốt, phát điện.
 

Theo số liệu điều tra mà Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì về hiện trạng sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn Thành phố cho thấy, trung bình Hà Nội tiêu thụ mỗi ngày khoảng 528 tấn than, phát thải 1.870 tấn khí CO2 vào không khí. Bên cạnh đó, Hà Nội hiện có hơn 700.000 phương tiện ô tô và trên 5 triệu xe cá nhân, khí thải từ số lượng phương tiện giao thông này xả ra môi trường hằng ngày cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí.

Về vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường trong vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ông Mai Trọng Thái- Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, trên 800 tấn chất thải, tro xỉ, bụi cháy và trên 1.000 tấn phế thải xây dựng, sắt thép tại hiện trường khu vực cháy đã được các lực lượng chức năng thu gom, vận chuyển.

Công ty Urenco 10 đã đảm bảo công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, phế thải. Các chất thải, phế thải trước khi vận chuyển đều được đóng trong bao bì, phun tẩy độc, vận chuyển bằng phương tiện được cấp phép theo quy định về xử lý chất thải nguy hại.

Bộ Tư lệnh Hóa học đã triển khai tiêu tẩy độc, đến nay hoàn thành khu vực 1 với diện tích 2.500m2; dự kiến hoàn thành tiêu tẩy độc khu vực còn lại xong trước ngày 8/10/2019.

Xử lý ô nhiễm môi trường khu vực cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Ảnh Internet

 Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang