Hà Nội siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy tại trụ sở cơ quan hành chính

author 17:04 28/05/2025

(VietQ.vn) - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành công văn siết chặt phòng cháy, chữa cháy tại trụ sở làm việc, trong đó đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu không câu móc, đấu nối tùy tiện nhiều thiết bị vào cùng một ổ cắm.

Thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra một số vụ cháy tại nơi làm việc, đặc biệt là tại các trụ sở cơ quan hành chính như UBND phường, nơi lưu trữ hồ sơ, tài liệu quan trọng. Điển hình là vụ cháy do sự cố thiết bị điện xảy ra tại phòng họp UBND phường Cầu Diễn vào ngày 8/5/2025. Dù không gây thiệt hại lớn về tài sản, song các vụ việc đã tác động tiêu cực đến an ninh trật tự và đặt ra yêu cầu cấp bách về siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy trong khối cơ quan nhà nước.

Trước tình hình đó, công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các trụ sở cơ quan, đơn vị, đặc biệt là UBND cấp huyện, cấp xã có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm bảo vệ tài sản Nhà nước, hồ sơ, tài liệu và an toàn tính mạng con người.

Siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy tại trị sở làm việc. Ảnh minh họa

Để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND cấp huyện, cấp xã nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm tuyệt đối an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại trụ sở cơ quan, đơn vị được giao quản lý.

Bên cạnh đó, tiến hành rà soát các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại trụ sở, đồng thời kiểm tra, kịp thời sửa chữa, bảo dưỡng các hệ thống phòng cháy, chữa cháy được trang bị.

Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy đến toàn thể cán bộ, công nhân viên trong đơn vị; quán triệt 100% cán bộ, công nhân viên chức trong việc thực hiện nghiêm công tác bảo đảm an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đặc biệt là việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, sắp xếp hồ sơ, tài liệu gọn gàng... tại các khu vực, vị trí làm việc trong cơ quan, đơn vị.

Các đơn vị cần tăng cường công tác tự kiểm tra, từ đó phát hiện sớm và xử lý kịp thời các hạn chế nhất là các điều kiện an toàn về đường, lối ra thoát nạn, ngăn cháy lan, tình trạng hoạt động các phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Các đơn vị tăng cường lực lượng thường trực, ứng trực; thường xuyên tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện bảo đảm phù hợp công suất tiêu thụ, thay thế các đường dây dẫn điện đã cũ, hư hỏng, sử dụng các thiết bị (aptomat, cầu dao...) để ngắt điện khi có sự cố xảy ra.

UBND TP yêu cầu tuyệt đối không câu mắc, đấu nối tùy tiện, sử dụng nhiều thiết bị trong cùng 1 ổ cắm; thực hiện nghiêm việc tắt các thiết bị tiêu thụ điện khi không có nhu cầu sử dụng. Các đơn vị chủ động xây dựng, tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; khi có cháy, nổ xảy ra phải có cơ chế huy động tối đa lực lượng, phương tiện để tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ban đầu, phát huy phương châm "bốn tại chỗ"; báo ngay cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để phối hợp thực hiện các nhiệm vụ được giao, từ đó giảm thiểu tối đa thiệt hại cả về người và tài sản do cháy, nổ gây ra.

Theo các chuyên gia, việc bảo đảm an toàn điện trong trụ sở làm việc cần tuân thủ đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành. Trong đó, TCVN 13590-1:2023 (IEC 60309-1:2021) - Tiêu chuẩn quốc gia về "Phích cắm, ổ cắm cố định hoặc di động và ổ nối vào thiết bị dùng cho mục đích công nghiệp - Phần 1: Yêu cầu chung", quy định rõ các thông số kỹ thuật, yêu cầu an toàn khi sử dụng phích, ổ cắm và các thiết bị điện tương tự. Việc tham khảo và áp dụng đúng tiêu chuẩn này sẽ giúp hạn chế nguy cơ chập điện, quá tải, từ đó góp phần phòng ngừa cháy nổ hiệu quả trong các cơ quan, đơn vị hành chính.

Cụ thể, theo Mục 1 của TCVN 13590-1:2023 (IEC 60309-1:2021), tiêu chuẩn này áp dụng cho phích cắm, ổ cắm cố định hoặc di động và ổ nối vào thiết bị, gọi chung là phụ kiện có điện áp làm việc danh định không vượt quá 1.000 V một chiều hoặc xoay chiều với tần số không quá 500 Hz và dòng điện danh định không vượt quá 800 A, chủ yếu sử dụng trong công nghiệp, cả trong nhà lẫn ngoài trời. Các phụ kiện này được thiết kế để lắp đặt bởi người có kỹ năng hoặc được huấn luyện.

Tiêu chuẩn quy định danh mục thông số đặc trưng ưu tiên nhưng không loại trừ các thông số khác. Phụ kiện được thiết kế sử dụng trong điều kiện nhiệt độ môi trường từ -25 °C đến +40 °C, chỉ dùng với cáp bằng đồng hoặc hợp kim đồng. Ngoài ra, tiêu chuẩn cũng áp dụng cho các phụ kiện có đầu nối không bắt ren hoặc xuyên qua cách điện với dòng điện danh định đến và bằng 32 A (dãy I) hoặc 30 A (dãy II), bao gồm cả các ổ cắm cố định, ổ nối tích hợp trong thiết bị và các phụ kiện dùng cho hệ thống điện áp cực thấp. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này không áp dụng cho các phụ kiện chủ yếu thiết kế cho gia dụng, mục đích thông dụng hoặc phụ kiện một cực, và tại các khu vực đặc biệt như trên tàu thủy hoặc nơi dễ cháy nổ có thể cần thêm yêu cầu bổ sung.

Theo tiểu mục 7.1 Mục 7 của tiêu chuẩn, các phụ kiện phải được ghi nhãn rõ ràng với các thông tin: dòng điện danh định (ampe), điện áp làm việc hoặc dải điện áp (vôn), ký hiệu loại nguồn cấp (nếu không dùng cho cả xoay chiều và một chiều, hoặc tần số khác 50/60 Hz), tần số danh định nếu vượt quá 60 Hz, tên/thương hiệu nhà sản xuất hoặc đại lý ủy quyền, chủng loại tham chiếu (số hiệu catalo), cấp bảo vệ, ký hiệu vị trí tiếp điểm nối đất hoặc phương tiện đảm bảo tính tương thích nếu có. Điện áp cách điện cũng có thể được ghi nhãn, và việc kiểm tra sự phù hợp được thực hiện thông qua việc xem xét các thông tin này.

Duy Trinh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang